Thứ Sáu, 26 Tháng Năm, 2017 10:37

Gặp gỡ trong vòng tay yêu thương

“Tin yêu: Mừng vui và hy vọng” là chủ đề của lễ hội cho người có hoàn cảnh đặc biệt lần thứ ba, do Ban Caritas GP Phan Thiết tổ chức tại Trung tâm hành hương Mẹ Tàpao ngày 21.5.2017.

Gần 2 ngàn người có hoàn cảnh đặc biệt từ các mái ấm, giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận đã đến tham dự lễ hội. Có rất đông anh chị em thiện nguyện từ TGP.TPCM, hướng đạo sinh, Ban Caritas các giáo xứ, tu sĩ nam nữ và những bạn trẻ giúp chuẩn bị các quầy bán quà lưu niệm, gian hàng trò chơi, ẩm thực phục vụ tham dự viên… Nhóm cồng chiêng Kaly Tran của anh em dân tộc giáo phận Kontum, nhóm nhạc Đất Việt (TGP.TPHCM) cũng đến góp vui cho ngày hội.

Từ sáng sớm, tiếng còi xe, tiếng gọi nhau í ới đã vang rộn cả quảng trường Trung tâm Tàpao. Mọi người gặp nhau vui tươi, tay bắt mặt mừng. Sau khi ổn định vị trí của từng đoàn, các tham dự viên vừa ăn sáng vừa xem múa và dự chương trình “xổ số có thưởng”. Nhiều phần quà đã được trao tận tay đến những người may mắn.

Có gần 60 nhân viên y tế và bác sĩ tình nguyện luôn sẵn sàng túc trực tại lều y tế bên khán đài C để khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người tham dự suốt cả ngày.

8 giờ 30, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám quản Tông tòa Giáo phận Phan Thiết tuyên bố khai mạc ngày hội. Tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng vỗ tay của mọi người và pháo hoa nổ rộn vang cả khoảng trời núi rừng Tàpao. Thánh lễ do Đức cha Tôma chủ sự, cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện giáo phận Giuse Hồ Sĩ Hữu, cha Giám đốc Caritas Phan Thiết Phêrô Nguyễn Văn Sáng, các cha Đặc trách Caritas các giáo hạt và một số linh mục. Trong bài giảng, vị Giám quản giáo phận đã chia sẻ với anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt một cách thân tình: “Các tham dự viên hiện diện nơi đây có những hoàn cảnh đặc biệt khác nhau, dù khuyết tật về thể xác hay tâm linh, dù gặp khó khăn đau khổ, anh chị em cũng là chứng nhân của tình yêu, góp phần vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu trên thánh giá. Chúng ta đang sống trong tình yêu thương, anh chị em không bị loại trừ khỏi tình yêu của Giáo hội và của mọi người. Có Đức cha, quý cha, các thầy, các sơ và rất đông người hiện diện với anh chị em nơi đây bằng nụ cười, ánh mắt yêu thương trìu mến. Anh chị em đừng thất vọng, hãy vui luôn vì ta có niềm vui xuất phát từ Thiên Chúa, có niềm vui yêu thương như Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh : ‘niềm vui Tin Mừng - Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh trên thập giá và đã sống lại’, vui vì nhờ đó ta được ơn cứu rỗi. Hãy có niềm vui và hy vọng, đừng quên đi điều này trong cuộc sống của anh chị em”.

Sau thánh lễ, các tham dự viên vui vẻ dùng các tem phiếu do Caritas tặng để mua sắm, ăn uống. Nụ cười rạng ngời trên gương mặt nhiều người, nhất là các em nhỏ khi tham gia các trò chơi phù hợp với thể trạng của mình. Mỗi lần ném banh trúng vòng, đi hết cầu khỉ hay đập trúng lon, trẻ em hí hửng vỗ tay reo mừng và cười tít mắt ôm vào lòng món quà khuyến khích của ban tổ chức trao tặng.

Những người di chuyển khó khăn được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa đến tận các gian hàng. Gian bày bán thú nhồi bông và mũ chóp giấy thu hút các bạn nhỏ đông nghẹt. Quầy bán sản phẩm tự làm của các mái ấm cũng được mọi người tụ tập rất vui nhộn để lựa chọn móc khóa, sâu chuỗi, bút bi xinh xắn đủ loại.

Sau khi thưởng thức ẩm thực, các trò chơi và mua sắm, lễ hội tiếp diễn với hơn 20 tiết mục văn nghệ do các nhóm nhạc, ca sĩ Công giáo, tu sĩ nam nữ và những diễn viên dễ thương là người khuyết tật trình bày. Kết thúc chương trình, cha Giám đốc Caritas đã trao tặng 50 xe lăn, xe lắc cho các tham dự viên có nhu cầu. Mỗi người có hoàn cảnh đặc biệt hiện diện cũng nhận được một phần quà là kẹo bánh kèm theo một phong bì 100 ngàn đồng.

XUÂN AN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm