Thứ Hai, 31 Tháng Mười, 2016 08:25

Gầy dựng lại từ hoang tàn lũ lụt

Cả nước đang hướng về vùng đất tang thương này để chia sẻ với bà con trong lúc ngặt nghèo. Sự cứu trợ khẩn cấp với những phần quà từ nhiều cá nhân và tổ chức đã góp phần ủi an những mảnh đời cơ cực. Song vẫn còn đó bao gia đình phải đối mặt với nỗi lo về chỗ ở, nguồn nước uống, bệnh tật phát sinh và chuyện học hành của con trẻ... Lúc này đây, lại cần biết bao những bàn tay và tấm lòng giúp bà con khắc phục hậu quả bão lũ và gầy dựng lại tương lai.

Một căn nhà hư hỏng nặng sau lũ tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) 

Trong thời điểm cơn lũ hoành hành dữ dội, nhiều vị mục tử đã không quản ngại, tìm mọi cách đưa bà con giáo dân đến nơi an toàn. Ngay khi nước vừa rút, các vị chủ chăn lại lên đường với những chuyến viếng thăm, ủy lạo những gia đình bị thiệt hại. Những linh mục ở xa thì góp phần bằng cách kêu gọi các tín hữu cùng sẻ chia qua việc cầu nguyện và san sẻ vật chất cho “khúc ruột miền Trung”. Các cha và nhiều xứ đạo đã trở thành địa chỉ để bà con giáo dân gởi quà hay tiền cứu trợ.

Theo linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng (Gx Minh Cầm - Tuyên Hóa, Quảng Bình), những ngày qua, giáo xứ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người từ các nơi, trong và cả ngoài Công giáo, nhà thờ trở thành điểm trung chuyển quà, hàng đến những chỗ khác trong vùng rốn lũ. Các đoàn từ thiện đến nhiều trong những ngày đầu sau cơn lũ và chủ yếu mang thực phẩm trao tặng bà con. Hiện nay, vẫn còn nhiều đoàn đến, song phần lớn để xác minh, thăm hỏi nhằm giúp đỡ các gia đình ổn định cuộc sống. Một số nhóm đến tham khảo xem người dân vùng lũ thực sự đang cần và thiếu gì nhất thời điểm này. Nhiều nơi hứa hẹn sẽ giúp cung cấp giống cây trồng như lạc, ngô cho bà con. “Trợ cấp cái ăn là cần thiết nhưng ở thời điểm này, không gì thiết thực bằng cung cấp phương tiện giúp người dân sớm tái thiết lại cuộc sống. Tôi cũng thường gợi ý các đoàn chú ý giúp sách vở cho học sinh, giống cây và một số công cụ lao động... cho người dân”, cha Hồng thông tin.

Một trong những mái nhà bị sập nằm trong dự án được cha Phạm Quang Long kêu gọi trợ giúp

Sau lũ, bà con phải đối diện với vô vàn khó khăn: dịch bệnh, nhà cửa thiệt hại, đồ dùng bị cuốn sạch, dụng cụ nghề nghiệp mất mát, cây cối, vật nuôi chết hết, các trường học hư hỏng, đóng cửa... Đây chính là thời điểm rất cần sự hỗ trợ khắc phúc hậu quả của các tổ chức, cả về sức người và vật chất. Các nhóm từ thiện có thể giúp sức bằng cách lợp lại mái nhà, sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh... Đó là một việc làm thiết thực, rất cần đối với dân sau lũ” - Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, chánh xứ Cầu Rầm (TP Vinh - Nghệ An), nguyên Giám đốc Caritas giáo phận Vinh.

Tại một số xứ đạo bị thiệt hại nặng, các linh mục đã có sự liên kết, chia sẻ cùng nhau những dự án giúp những gia đình khốn khổ. Cha GB Phạm Quang Long (Gx Kẻ Tùng - Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đến thăm những ngôi nhà hư hỏng nặng nề trong lũ và cộng tác với các linh mục sở tại cũng như các nhóm chuyên giúp sửa nhà. Đồng thời, ngài cũng kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ. Đích thân cha đã vào cuộc trông coi việc khoan giếng và dẫn nước về cho một nhà tại xóm 4, xã Đức La; sửa bếp và nhà vệ sinh cho một gia đình tại xã Đức Quang (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Trong dự án này, cha Phêrô Trần Văn Thành (Gx Tam Tòa - Đồng Hới, Quảng Bình) cũng đã nhờ người khảo sát để biết cụ thể từng trường hợp, hoàn cảnh, mức độ thiệt hại, nhu cầu cần thiết của những gia đình đang gặp khó khăn, sau đó gởi cho cha Long để ngài lên danh sách kêu gọi sự giúp đỡ. Bản thân cha Thành cũng đi thực tế để cảm nhận rõ nét hơn những mất mát của giáo dân, để cùng phối hợp quyên tiền sửa chữa hoặc làm lại nhà cho những gia đình không còn chỗ trú sau cơn lũ. Hình ảnh những ngôi nhà cũ nát, hư hại nặng tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được các cha cập nhật lên trang mạng xã hội có thêm nhiều sự đồng cảm và chia sẻ của cộng đồng facebook. Ngay sau khi biết thông tin về dự án này, từ Sài Gòn, cha FX Nguyễn Minh Nhật (OP) đã chuyển khoản cho cha Long 20 triệu đồng, trích từ nguồn đóng góp của những tấm lòng thiện nguyện. Cha Nhật cho hay, ngoài những khoản tiền chuyển khoản ngay cho các vị chủ chăn để giúp người dân khắc phục sau bão lũ, ngày 25 - 26.10, bản thân cha cũng lên đường đi Quảng Bình thăm 4 giáo xứ, đồng thời tặng quà và trao thêm số tiền đã quyên góp được để các cha xứ tùy nghi giúp các hộ theo hoàn cảnh, đặc biệt là giúp những em nhỏ mua tập vở đến trường. “Mình và một cha dòng Đồng Công còn nhận được khoảng 60 kg các loại thuốc tây thông dụng như Panadol, tiêu chảy, ngoài da, Vitamin… do giáo dân trao tặng để đem ra cho bà con miền Trung. Đây cũng là thứ cần vì chắc chắn người dân sẽ phải đối diện với bệnh tật phát sinh sau lũ”, cha Nhật nói thêm. Sau chuyến đi trở về, nhận thấy nhu cầu về thuốc ở vùng lũ vẫn chưa đủ, thế nên cha đã đặt mua thêm 50 kg nữa để gởi ra, trong đó có thêm thuốc đau mắt.

Đoàn Caritas Việt Nam phối hợp với Caritas GP Vinh khảo sát một ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau lũ tại giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình)

Hơn bao giờ hết, trong lúc này, Ban Bác ái xã hội của các giáo phận, Caritas giáo xứ lại phát huy vai trò của mình. Chia sẻ về những gì đã làm và kế hoạch đang thực hiện, cha GB Nguyễn Huy Tuấn - Giám đốc Caritas GP Vinh cho biết: “Ngoài những đợt giúp cứu đói cho bà con trước mắt thì ngay sau lũ, Caritas giáo phận đã gởi về cho 31 giáo xứ tại Quảng Bình và Hà Tĩnh - những nơi bị ngập sâu, một bảng thống kê các thiệt hại trong xứ. Bảng này khá chi tiết, trong đó chia thành từng phần thiệt hại từ lớn đến nhỏ: về người, nhà cửa, trâu bò và các thứ còn lại như gia súc, gia cầm, đồ vật… Sau 15 ngày, các cha xứ gởi lại, khi đó Caritas tổng hợp chi tiết lại những thiệt hại và sẽ làm những dự án để xin hỗ trợ từ các nơi…”. Cũng theo cha Tuấn, khi có nguồn hỗ trợ này sẽ tìm cách giúp người dân phục hồi lại những thiệt hại. Trước hết, ưu tiên cho các việc làm cần thiết như dựng lại những căn nhà bị lũ cuốn trôi để mọi người có nơi sinh sống, hay cấp vốn cho người dân mua mới những con trâu, con bò; cấp giống mới để họ gieo trồng lại trước tình trạng cây trồng, hoa màu tan hoang… Riêng với những gia đình có người chết thì Caritas đã nhờ các cha phụ trách từng khu vực đến thăm hỏi, động viên, an ủi và giúp đỡ thân nhân người bị nạn.

Những cuộc cứu trợ dài hơi giúp bà con vùng lũ ổn định cuộc sống, gầy lại những gì đã mất - sẽ vẫn tiếp tục được các mục tử nhen lên và mời gọi những cánh tay nối dài…

GIANG - HẢI - QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm