Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 23:06

Ghé qua Bồ Câu Trắng

Trong giáo phận Phan Thiết, Thánh Linh là giáo xứ có quá trình lịch sử không “mỏng” cũng không “dày”. Gần 40 năm đồng hành cùng giáo phận, thời gian đã chứng kiến những đổi thay sống động mà bà con xóm đạo cần mẫn đắp xây.

Hành trình “gieo giống”

Người lớn tuổi quanh vùng bây giờ  vẫn thường hay gọi giáo xứ bằng cái tên cũ là Bồ Câu Trắng. Vì lẽ, tên gọi này nhắc nhớ họ về sự khởi đầu cho công cuộc hình thành xứ đạo. Năm 1972, cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan (sau này là Giám mục GP Phan Thiết), phó xứ Đông Hà (Quảng Trị) di chuyển hơn 200 em thiếu nhi thuộc cô nhi viện Bồ Câu Trắng (do cha thành lập năm 1967) vào Bình Tuy (nay là huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Cùng thời gian đó, nhiều giáo dân gốc Quảng Trị cũng chạy vào đây do thời cuộc. Dưới sự hướng dẫn của cha Phạm Bá Viên, bà con đã lập nhà nguyện nhỏ để dâng lễ và kinh nguyện với tên gọi nhà thờ Phong Lĩnh.

Nhà thờ giáo xứ Thánh Linh

Sau năm 1975, xứ Phong Lĩnh vắng bóng chủ chăn nên cha Hoan đang coi sóc viện mồ côi được cắt cử chăm lo số bổn đạo này. Ba năm sau, cô nhi viện giao lại cho ngành xã hội tiếp quản. Nơi sinh hoạt tôn giáo cũng vấp phải khó khăn nên trên mảnh đất hiện nay (xã Tân Hà, huyện Hàm Tân), cha dựng lên ngôi nhà thờ tạm đỡ, thành lập giáo xứ Bồ Câu Trắng. Giáo dân Phong Lĩnh chuyển về đây dự lễ. Đến năm 1998, giáo xứ đổi tên thành Thánh Linh.

Là linh mục tiên khởi của Thánh Linh, suốt thời gian sở tại (1978- 2001), cha Hoan đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc làm chứng cho phương châm “Tin Mừng cho người nghèo” như xây dựng đập nước Tân Hà giúp nông dân trồng lúa tiện lợi, chăm lo người khổ đau, bệnh tật... Đáng kể nhất là việc thành lập Tu đoàn Bác ái xã hội vốn được thai nghén từ năm 1995. Năm 2004, Tu đoàn chính thức đi vào hoạt động do ngài làm linh hướng. Trước đó, năm 2001, cha được bổ nhiệm làm Giám mục Phó giáo phận Phan Thiết và Giám mục Chánh tòa vào năm 2005. Có thể nói, đây là niềm tự hào lớn lao với bà con trong xứ mãi đến hôm nay.

Phát quà cho người nghèo

Kế nhiệm cha Hoan là cha Phanxicô Assisi Nguyễn Đức Quang. Năm 2007, cha Giuse Đặng Văn Nam trở thành vị linh mục thứ ba tại Thánh Linh sau cha Quang. Trải qua năm tháng sơ khai, hiện nay giáo xứ có gần 2.000 giáo dân thuộc 6 giáo khu. Các hội đoàn như Caritas, Hiền mẫu, Gia trưởng, Thiếu nhi Thánh Thể... ngày thêm vững bước trong công tác của mình. Hơn thế, những năm gần đây bổn đạo cùng đan tay nhau hướng đến các hoạt động giúp đỡ người nghèo, bất hạnh. Nhiều giáo dân thổ lộ muốn kế thừa và tiếp nối tấm gương sáng mà tiền nhân đã để lại.

Tiếp bước yêu thương

Trên dải đất đầy nắng và gió, nằm dưới chân dãy núi ngắt xanh, giáo xứ Thánh Linh đang từng ngày viết nên những câu chuyện thấm đượm tinh thần vị tha. Chương trình xây tặng nhà tình thương là một trong các hoạt động tiên phong cho điều này. Nhận thấy có không ít gia đình cả trong và ngoài xứ nhiều năm sống dưới mái nhà lá xập xệ, ẩm thấp, Caritas họ đạo tìm nguồn hỗ trợ khắp đó đây để giúp đỡ. Kết quả, trong 5 năm qua, 30 căn nhà khang trang, tinh tươm là món quà thiết thực đã được gởi trao tới các hộ khó khăn.

Tham dự thánh lễ ở nghĩa trang được xây mới

Một hoạt động khác là Hội áo quan. Lần nọ, trong ba ngày có hai người qua đời thuộc các gia đình nghèo cùng cực, người chết quấn trong manh chiếu, lá kè tạm bợ. Đến viếng tang, Ban Hành giáo của xứ trở về cùng nỗi trăn trở, day dứt rồi vay mượn đầu này chỗ kia để có hai cỗ áo quan thô sơ giúp chôn cất người chết. Sau lần ấy, qua sự bàn bạc, trao đổi cùng cha sở, giáo xứ quyết định thành lập Hội áo quan, chuyên hỗ trợ những nhà túng bấn có tang chế. Hiện nhà thờ luôn sẵn sàng tiếp sức cùng bà con mỗi lúc cần lo hậu sự trong gia đình. Nói về chương trình đang thực hiện, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch HĐGX cho hay: “Người ta nói ‘Nghĩa tử là nghĩa tận’, hơn nữa, ai cũng không đành lòng trước cảnh tống tiễn người thân tang thương như thế nên mình giúp được tới đâu cứ giúp”.

Sinh thời, khi coi sóc Thánh Linh, Đức cố Giám mục Phaolô luôn chú tâm đến người nghèo. Tinh thần này hiện vẫn được cộng đoàn tiếp nối. Mỗi dịp Xuân về, giáo xứ chung tay tổ chức nấu bánh chưng làm quà tặng kèm gạo, dầu ăn, mắm muối... cho các gia đình khó khăn. Người cho nếp, cho lạt, người góp công góp cán, tất cả đều hướng đến tình thương giữa người - người.

Không ngơi nghỉ trên hành trình nhân ái và phục vụ, giáo xứ Thánh Linh còn chăm chút từng nhu cầu của giáo hữu. Cách nay ít lâu, bà con vui mừng khi nghĩa trang họ đạo mang diện mạo mới được tu sửa tươm tất. Đường đi được trải đá xanh thay cho bùn sình lầy lội dạo trước. Một lễ đài được xây dựng thay cho cảnh che rạp cử hành thánh lễ. Một giếng bơm nước trợ giúp công tác xây cất mộ phần cũng đã hoàn thành. Hằng năm, nhà thờ đều có khoản học bổng nâng bước học sinh gian khó, khen thưởng, khuyến khích học tập.

Tọa lạc tại vùng nông thôn êm ả, đời sống đạo nơi đây cũng mang dáng vẻ an hòa. Cha Nam cảm nhận: “Xã Tân Hà không được đãi ngộ lắm về “thiên thời, địa lợi” nhưng bù lại, chúng tôi có “nhân hòa”. Bà con biết sống yêu thương, đùm bọc, chia vui sẻ buồn với nhau, mà cái này thì tồn tại mãi”.

Giáng Hương

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm