Thứ Năm, 27 Tháng Năm, 2021 15:00

Gia đình ba thế hệ gia nhập Hội Thánh

 

“Rưng rưng những giọt nước mắt hạnh phúc và vui mừng vì được gia nhập Hội Thánh”. Ðó là cảm xúc của bà Lê Thị Kha khi được hỏi về ngày đặc biệt cả gia đình ba thế hệ (bố, mẹ, con trai, con dâu và hai cháu) đã được cha Giuse Tạ Duy Tuyền - chánh xứ Tân Bắc (giáo phận Xuân Lộc) ban Bí tích Rửa tội, đón nhận vào đạo Công giáo ngày 23.5, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống vừa qua.

 

Cha chánh xứ làm phép nhà, ảnh tượng cho gia đình tân tòng

 

Một trong những sinh hoạt nổi bật của họ đạo Tân Bắc là thường tổ chức ngày báo hiếu ông bà cha mẹ vào mùng Hai Tết hằng năm. Trong ngày báo hiếu có nghi thức rửa đôi bàn tay cha mẹ như muốn nói nhờ đôi bàn tay này mà con đã khôn lớn, nay con sẽ không bao giờ quên và sẽ nguyện báo hiếu mẹ cha. Gia đình ông Trịnh Ðắc Mỹ (chồng bà Kha, lương dân, sinh năm 1958) đã về sống trong thôn 4, ấp Tân Bắc, thuộc giáo xứ Tân Bắc được hơn 10 năm cũng bày tỏ ước muốn được tham gia nghi thức này qua tổ Tôn Vương (tổ chia theo nhóm gia đình để đọc kinh liên gia trong xóm) và được giáo xứ rất hoan nghênh. Qua đây, họ ngỏ ý mong được gia nhập đạo khi nào thuận tiện. Cha Giuse Tạ Duy Tuyền cho biết: “Buổi sáng mùng Hai Tết Tân Sửu, sau thánh lễ tôi và các em ca đoàn, thiếu nhi đến từng gia đình tổ chức báo hiếu cha mẹ, dán lời chúc và hát tri ân. Sau khi đến gia đình ông bà Mỹ để chúc mừng năm mới thì được nghe gia chủ bày tỏ ước muốn theo đạo. Tôi thấy đây là niềm vui và hạnh phúc. Họ muốn cả 3 thế hệ  đều theo đạo,  nên tôi đã mời sơ Maria Trần Thị Nga - hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Ðức đến hướng dẫn”.

Gia đình ông Trịnh Ðắc Mỹ vào Nam sinh sống từ năm 1980, tại Trảng Dài (Biên Hòa, Ðồng Nai). Sau đó, họ về giáo xứ Tân Bắc mua đất làm rẫy, chăn nuôi. Hai vợ chồng con trai là công nhân tại công ty may Việt Vinh; cuộc sống ổn định về kinh tế vì có đất, có công ăn việc làm. Chia sẻ về lý do muốn vào đạo, bà Lê Thị Kha bày tỏ: “Vì gia đình sống giữa thôn xóm đa số là người Công giáo, nhận thấy các gia đình Công giáo sống với nhau có tình làng nghĩa xóm và có nhiều sinh hoạt quy tụ bên nhau hằng tuần qua tổ đọc kinh từng nhà và các dịp giỗ gia đình. Lúc đó, thấy gia đình mình cô đơn, cô độc nên ước muốn gia nhập Hội Thánh để được hòa chung với mọi người”.

Ðể chuẩn bị cho gia đình tân tòng này gia nhập đạo, cha Tuyền đã mời sơ Maria Trần Thị Nga - Bề trên của cộng đoàn MTG Thủ Ðức ở Tân Bắc trực tiếp đến dạy tại nhà hằng tuần vào chiều Chúa nhật. Sơ hướng dẫn họ học giáo lý và giúp họ đọc kinh gia đình, cũng như trang trí bàn thờ cho phù hợp với đạo Công giáo. Ðồng thời, giáo xứ Tân Bắc cũng mời gọi họ tham gia tổ đọc kinh liên gia trong thôn xóm, nhằm tạo sự hòa hợp gắn kết với cộng đoàn.

Nghi thức rửa tội cho gia đình ông Mỹ

 

Ngày 23.5 - lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống - gia đình ba thế hệ này chính thức được đón nhận Phép Rửa tại giáo xứ Tân Bắc và trở thành con cái Chúa. Bà Kha rưng rưng nước mắt, bởi gia đình họ di cư vào Nam không có họ hàng thân thích. Từ giờ trở đi họ được sinh hoạt trong đoàn thể, gần gũi bà con lối xóm, gần nhà thờ, gần Chúa, có chỗ nương nhờ những lúc khó khăn. Còn cha Giuse Tạ Duy Tuyền thì cũng không giấu được niềm vui: “Là chủ chiên, tôi thật vinh dự trao ban Bí tích Thanh Tẩy cho một đại gia đình như vậy. Nguyên nhân họ theo đạo không phải vì lập gia đình mà vì thấy ở nơi giáo xứ một cộng đoàn hòa hợp yêu thương. Một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương được anh chị em lương dân nhìn nhận là một món quà vô giá mà Thiên Chúa ban cho linh mục quản xứ. Ðây là kết quả của mục vụ luôn đi sát đoàn chiên vì chính các linh mục trong giáo xứ vẫn luôn đồng hành đọc kinh liên gia với các tổ. Và nhờ các tổ đọc kinh cũng như luôn sống chia sẻ với nhau trong giờ kinh và cả trong những dịp ma chay cưới hỏi đã gây thiện cảm với nhiều anh chị em lương dân, nhờ đó mà có được những tân tòng hôm nay”.

Giáo xứ Tân Bắc không chỉ quan tâm tới gia đình ông bà Mỹ từ khi họ là lương dân, mà còn tạo mọi điều kiện, hỗ trợ và giúp họ gia nhập Hội Thánh một cách suôn sẻ. Ngay sau khi gia đình đón nhận Bí tích Thanh Tẩy, cha chánh xứ cùng ban hành giáo và đại diện tổ đọc kinh liên gia đã đến chúc mừng, làm phép nhà, ảnh tượng, tặng sách Kinh Thánh, tràng hạt và cầu nguyện cùng gia đình. Giáo xứ chính thức đón nhận họ vào tổ Tôn Vương, để từ nay mọi vui buồn luôn có anh chị em trong tổ chia sẻ, và nhắc nhở nhau đọc kinh, đi lễ.

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm