Thứ Tư, 20 Tháng Chín, 2017 13:24

Gia đình chung của các giáo hữu

Tháng 9.2017, ĐTC mời gọi các Kitô hữu hiệp ý cầu nguyện cho các giáo xứ.

 

Qua dòng lịch sử, Giáo hội Công giáo ngày càng được tổ chức với cấu trúc chặt chẽ và sinh động, trên bình diện toàn cầu, cũng như tại các Giáo hội địa phương. Riêng GHCGVN hiện có ba giáo tỉnh (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) gồm 26 giáo phận, với hơn 3000 giáo xứ. Hiện thời, không ít giáo phận có trên dưới 200 giáo xứ, như Xuân Lộc, Sài Gòn - TPHCM, Long Xuyên, Vĩnh Long, Vinh; chưa kể nhiều giáo xứ có thêm một số giáo họ, giáo điểm trực thuộc. Nhiều giáo xứ họp thành một giáo hạt, có cha hạt trưởng; và mỗi giáo xứ có một cha xứ, đôi khi có thêm một hay nhiều cha phó đặc trách nhiều lãnh vực khác nhau như mục vụ các hội đoàn, mục vụ gia đình, mục vụ giới trẻ…

Mỗi giáo xứ đều có HĐMVGX, gồm một số anh chị em giáo dân được bầu lên, để giúp cha xứ trong việc tổ chức cuộc sống giáo đoàn; và hình thành nhiều hội đoàn khác nhau, mỗi hội đoàn có đường hướng riêng, đặc sủng riêng. Cũng có thêm những hội nhóm như hội đọc kinh cho những người đã qua đời, thăm viếng người già và các bệnh nhân, khuyên nhủ những người khô khan nguội lạnh. Tất cả đều nhằm mục đích khích lệ nhau sống đạo, và nâng đỡ nhau trong cuộc sống thường ngày, có khi còn chia sẻ vật chất cho nhau.

Dù là một cơ cấu tương đối hoàn chỉnh và được hoàn thiện theo thời gian, nhưng lời mời gọi của ĐTC cho thấy, trên chặng đường phát triển hiện nay, các giáo xứ không phải không có những mối ưu tư.

Dễ dàng nhận thấy, tình hình xã hội tục hóa, tiêu thụ, hưởng thụ, lan tràn khắp nơi trên thế giới trong vài thập niên gần đây, có thể đã khiến cho các cơ cấu và sinh hoạt truyền thống trong các giáo xứ suy yếu nhiều. Mặt khác, do chuyển động xã hội, các giáo xứ  cũng đối diện với nhiều vấn đề mới phát sinh.

Mối quan tâm của các giáo xứ thành thị và thôn quê, tuy có những khía cạnh và mức độ khác biệt, nhưng các ưu tư chính yếu thường được đặt ra, ngoài các lo toan về cơ sở vật chất và các sinh hoạt thuần túy tôn giáo; còn là các khía cạnh thiết yếu trong đời sống đạo đời, như góp phần thăng tiến một bộ phận lương giáo nghèo đói trên địa bàn, hòa giải sự bất ổn về hôn nhân trong các gia đình; hoặc giải quyết thỏa đáng việc chuẩn bị hôn nhân của người trẻ theo Giáo luật, tình trạng thiếu nguồn nhân lực nơi các cộng đoàn, sự phối hợp hoạt động liên xứ, thu hút người trẻ đến Nhà Chúa, đáp ứng nhu cầu người nhập cư, đối thoại và hợp tác liên tôn...

Giáo xứ là gia đình chung của các giáo hữu, gắn kết với nhau bởi phép Rửa và Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Mối ưu tư của giáo xứ cũng chính là mối ưu tư của từng giáo hữu và ngược lại, các giáo hữu cùng chung khắc khoải với sự thăng tiến của giáo xứ và cộng đoàn Dân Chúa nơi từng địa hạt.

Làm sao để các giáo xứ là nơi hiệp thông đức tin, là chứng từ của tình bác ái yêu thương và là những cộng đoàn loan báo Tin Mừng? Lời đáp trả là từ mỗi người mang dấu ấn Kitô hữu trong đời sống thường nhật.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm