Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, 2018 10:35

Gia đình là kho báu của nhân loại

Đây là ý cầu nguyện chung trong tháng 8.2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi tới các tín hữu nhằm cầu xin cho các lựa chọn kinh tế chính trị che chở các gia đình như kho tàng của nhân loại. Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh về gia đình hiện nay có nhiều điểm dị biệt tùy từng vùng miền…

 

Trong các xã hội kỹ thuật văn minh tiên tiến phương Tây, gia đình đang bị tấn công một cách trầm trọng và liên tục từ mọi phía, trong đó, tâm thức tiêu thụ và hưởng thụ khiến cho người ta tìm mọi cách khuyến khích các gia đình có ít con hơn để có thể du lịch, ăn chơi, nuôi nấng và giáo dục con cái đầy đủ hơn. Riêng trong lãnh vực lao động, có những hãng xưởng hay cơ quan chỉ nhận phụ nữ còn độc thân không có gia đình, hoặc có gia đình nhưng không được có con; tuy luật lao động có các khoản trợ cấp gia đình, nhưng trên thực tế, việc phát huy trợ giúp và thăng tiến các gia đình không là trọng tâm của các cơ cấu xã hội kinh tế chỉ chú ý tới lợi nhuận. Thực trạng tại các xã hội phát triển lại dẫn đến một tình cảnh u ám là “mùa đông” dân số, với các biểu hiện gia tăng người già lão và thiếu hụt lao động trẻ.

Để đạt được mục tiêu ít con, các gia đình đã tìm cách hạn chế sinh sản, hoặc chọn lựa giới tính khiến tỷ lệ nam nữ ngày càng chênh lệch dẫn đến một hệ lụy xã hội khác là tệ nạn mua bán phụ nữ và trẻ em, phá thai, đặc biệt là thai nhi nữ.

Tại các nước đang trên đường phát triển như châu Phi, châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ Latinh, chỗ đứng của gia đình cho đến nay tương đối vẫn còn được tôn trọng và trân quý, mặc dù tại nhiều nơi, đặc biệt trong các thành phố lớn, người ta đã bắt đầu nhận ra ảnh hưởng của các xã hội phương Tây tục hóa. Tuy nhiên, một số vùng miền có tỷ lệ sinh cao, dân số trẻ lại phải đối mặt với việc nuôi nấng, giáo dục, việc làm cho người trong độ tuổi lao động, các chính sách an sinh, phúc lợi… mà nhìn chung, nhiều xã hội không thể chăm lo xuể.

Như thế, trong bức tranh toàn cảnh về gia đình, không một vùng miền nào thoát khỏi những thách đố. Riêng Giáo hội Công giáo phải đối diện với những vấn đề đụng chạm đến giáo lý, kỷ cương và đời sống đạo như nạn phá thai, ly thân, ly dị, tái hôn bất hợp pháp, đức tin chao đảo, đạo đức khô khan nguội lạnh, niềm tin và việc thực hành đạo bất đồng…

Ý cầu nguyện tháng 8.2018 của Đức Thánh Cha còn giúp các tín hữu Việt Nam suy nghĩ thêm về Năm mục vụ “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Các gia đình trẻ trên chặng đường xây dựng tổ ấm riêng luôn phải lo toan về công ăn việc làm và việc nuôi nấng giáo dục con cái, trong khi những cám dỗ về cuộc sống hưởng thụ luôn ẩn hiện mọi nơi mọi lúc. Nếu không ý thức, hoặc chiều theo dục vọng, chính họ sẽ là tác nhân làm lung lay nền tảng gia đình và hôn nhân Kitô giáo.

Chính vì vậy, việc đồng hành với gia đình trẻ của các bậc cha mẹ, cộng đoàn, giáo xứ, và rộng hơn là toàn xã hội thật cần thiết để phòng ngừa những hiểm họa gây nên thảm cảnh đổ vỡ gia đình, khiến tổ ấm trở thành một kho báu rỗng ruột.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm