Thứ Năm, 06 Tháng Năm, 2021 15:03

Gia đình, niềm vui của tình yêu

 

Nhân kỷ niệm 5 năm ban hành tông huấn “Amoris Laetitia - Niềm vui của Tình yêu”, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo, ấn định Năm Gia đình Amoris Laetitia bắt đầu từ lễ thánh Giuse 19.3.2021 đến 26.6.2022. Qua đó, ngài mời gọi toàn thể tín hữu khắp nơi đọc, suy niệm và sống tông huấn này.

 

BỎ BỚT CÁI TÔI

Anh Giáp Tiến Mậu (Gx Trung Chánh, TGP TPHCM): Năm nay, Giáo hội kết hợp Năm Gia đình trong Năm Thánh đặc biệt kính Thánh Cả Giuse, tôi cảm thấy rất phù hợp và có ý nghĩa. Ðó là dịp để tôi nhìn lại đời sống gia đình đã xây dựng qua bao năm. Trong cách cư xử với vợ, con, đôi khi tôi cũng bộc lộ tính cách gia trưởng, áp đặt mà quên mất vợ mình cũng có cái tôi riêng. Nếu ai cũng khư khư giữ lấy cái tôi của mình thì chắc chắn đời sống gia đình sẽ rất nặng nề. Thay vì luôn muốn vợ nghe và làm theo ý mình, thì tôi cũng phải biết bỏ bớt cái tôi của mình để lắng nghe và tiếp nhận những mong muốn từ vợ. Ðáp lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô, tôi muốn tái khám phá lại niềm vui của tình yêu trong gia đình qua tìm đọc và học hỏi những điều bổ ích từ tông huấn Niềm vui của Tình yêu và gương sống của Thánh Gia. Nhất là học hỏi và bắt chước Thánh Cả Giuse trở thành một người chồng, người cha bao dung, nhẫn nại, xứng với vai trò trụ cột trong gia đình.

 

TÌM LỜI KHUYÊN KHÔN NGOAN TỪ TÔNG HUẤN

Anh Nguyễn Quốc Thắng (Gx Tân Phú, TGP TPHCM): Tôi mới lập gia đình được vài năm. Ðúng là dù đã tìm hiểu nhau, nhưng khi sống chung một mái nhà mới thấy lộ ra những điều “trái tính” giữa vợ chồng. Chúng tôi còn non kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng, nên trong cách cư xử hằng ngày nhiều khi cũng trẻ con, không ai nhường nhịn ai, thường xuyên hờn dỗi nhau vì những chuyện cỏn con. Khi không biết giải quyết cách nào, tôi tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Qua đó, tôi được một người chị khuyên nên đọc tông huấn Niềm vui của Tình yêu của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô để tự tìm lấy cho mình những lời khuyên khôn ngoan. Trong đó, ngài chỉ ra đúng những vấn đề gia đình trẻ đang gặp phải. Nhiều đoạn trong tông huấn khiến tôi vô cùng xúc động vì sự sâu sắc và thấu hiểu của Ðức Thánh Cha. Ngài nói rằng khi kết hợp hai cuộc đời với nhau, vợ chồng phải có cái nhìn hướng về tương lai và phải xây dựng nó mỗi ngày.  Không ai trong hai người có thể mong chờ người kia phải hoàn hảo. Từ từ nhưng chắc chắn, lòng yêu thương trong những lúc như thế sẽ nhường bước cho những tra vấn và chỉ trích khôn nguôi, nằm lỳ ở những điểm tốt xấu, ra tối hậu thư và chỉ hăm hở với hết cạnh tranh này tới tự biện hộ khác. Những lúc như thế, họ tự chứng tỏ không còn khả năng giúp nhau bồi đắp một cuộc kết hợp trưởng thành… Mỗi người phải để qua một bên mọi ảo tưởng và biết chấp nhận người kia trong con người thực của họ.

 

LỜI KINH GẮN KẾT GIA ÐÌNH

Bà Trần Thị Lành (Gx Hòa Thuận, Gp Bà Rịa): Thói quen theo cùng hai vợ chồng tôi từ khi mới cưới đến khi bạc mái đầu là luôn đọc kinh cầu nguyện chung mỗi tối, xin Chúa thánh hóa, gìn giữ gia đình của mình. Khi các con còn nhỏ thì đọc chung, sau này các con lớn, lập gia đình ở riêng thì hai vợ chồng tôi vẫn đọc, xin Chúa gìn giữ cho gia đình nhỏ của mỗi cháu. Tôi không bao giờ quên những lời tuyên xưng với bạn trăm năm trong nhà thờ, nơi có Thiên Chúa, Giáo hội chứng giám và chúc lành. Do đó, dù khi cuộc sống gia đình được êm ấm hay gặp sóng gió, tôi đều cầu nguyện xin Chúa che chở và soi dẫn cuộc sống của chúng tôi. Nhờ giữ thói quen cầu nguyện này, tôi cảm nghiệm được Thiên Chúa giúp hàn gắn các xung đột trong đời sống chung, khi các thành viên trong gia đình xảy ra mâu thuẫn.

 

GIA ÐÌNH ÐIỂM TỰA VỮNG CHẮC

Chị Nguyễn Thị Hoàng Kim (Gx An Bình, Gp Cần Thơ): Chưa bao giờ tôi cảm thấy quý trọng những giây phút đầm ấm, bình an bên gia đình của mình như lúc này. Bởi, ngoài kia, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của biết bao người, phá vỡ hạnh phúc của không ít gia đình, con mất cha, mất mẹ, vợ mất chồng, chồng mất vợ… Cảm thương nỗi bất hạnh của người khác, đồng thời cũng biết ơn vì mình may mắn, còn cơ hội gần gũi với những người thân yêu. Tôi thấy, đại dịch ngoài việc gây ra nỗi đau đớn, mất mát, chia lìa thì một chiều ngược lại, nó cũng giúp tôi nhận ra, gia đình chính là niềm an ủi, điểm tựa vững chắc nhất trong hoàn cảnh bi thảm. Khi cuộc sống xuôi may, đôi khi tôi chỉ biết hướng ra bên ngoài, dành sự quan tâm cho công việc, các mối quan hệ xã hội, đến khi  dịch bệnh bùng phát, mọi cuộc gặp gỡ giữa người với người bị hạn chế, giữ khoảng cách thì tôi mới nhận ra sự quý giá của gia đình mình, luôn sẵn sàng bao bọc, chở che mỗi khi mình quay về. 

 

TRÂN TRỌNG BÍ TÍCH HÔN NHÂN

Anh Nguyễn Thái Hòa (Gx Vạn Ðồn, Gp Long Xuyên): Cuộc sống của tôi có nhiều thay đổi sau tám năm nên duyên với vợ là một Kitô hữu. Khi độc thân, tôi muốn sống thế nào cũng được nhưng khi lập gia đình rồi, tôi phải có trách nhiệm, lo lắng, vun vén cho tổ ấm. Vậy nên tôi vừa học cách trở thành một người chồng tốt, đồng thời cũng học cách trở nên một Kitô hữu để hòa hợp với gia đình nhà vợ hơn. Tôi cảm thấy hôn nhân Công giáo thật sâu sắc và thiêng liêng. Vì đây là một bí tích được cử hành trong nhà thờ, được linh mục ban phép và được Thiên Chúa chúc lành, nhờ đó gia đình nhỏ của mình được ơn Chúa củng cố và thánh hóa. Tôi hiểu mình không chỉ bị ràng buộc bởi tờ hôn thú, nhưng theo một nghĩa vô hình, mình còn được kết buộc với vợ bởi lời tuyên hứa trước Chúa và cộng đoàn tham dự thánh lễ. Bởi thế, tôi rất trân trọng Bí tích Hôn nhân mình được lãnh nhận. Hiện tại, chúng tôi có được hai người con. Việc giáo dục các con bây giờ cũng vấp phải nhiều thách đố, nhất là khi các con được sinh ra và lớn lên trong thời buổi các thiết bị công nghệ số bủa vây. Chúng tôi phải thận trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái vì vừa phải bảo vệ con trong cuộc sống ngoài xã hội và vừa phải bảo vệ con trong thế giới mạng.

 

Tông huấn đặc biệt hợp thời trong Năm Thánh Thương Xót này. Trước nhất, vì nó thay cho lời mời các gia đình Kitô hữu trân quí các hồng ân hôn nhân và gia đình, và kiên trì trong một tình yêu được tăng cường nhờ các nhân đức đại lượng, dấn thân, trung tín và kiên nhẫn. Thứ hai, vì nó tìm cách khuyến khích mọi người trở nên dấu chỉ của lòng thương xót và gần gũi nhau bất cứ ở nơi nào đời sống gia đình vẫn còn bất toàn hay thiếu bình an và niềm vui.

(Trích Tông huấn Amoris Laetitia của ÐGH Phanxicô, số 5)

 

 

NHÃ VĂN thực hiện

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm