Thứ Sáu, 09 Tháng Bảy, 2021 16:19

Gia Kiệm mấy ngày nay giống Mùng Một Tết

 

Đường sá vắng xe cộ, nhà nhà khép cửa tạm ngừng buôn bán, những khu chợ vắng bóng người.

Chỉ khác là, trước nhà không có Cúc, Mai hay Mào gà.

Chỉ khác là, làn dây giăng kéo dài tắp lối.

 

Gia Kiệm mấy ngày nay vắng người từ đầu tháng Bảy, sau lệnh phong tỏa 4 xã Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và Gia Kiệm. Có cô bạn đi làm ở Sài Gòn, cả tháng nay không thể về thăm con vì đã ngưng những chuyến xe Sài Gòn - Gia Kiệm. Bây giờ, Gia Kiệm áp dụng chỉ thị 16, đường về xa càng xa hơn. Lúc này cũng chỉ có thể nhìn con trai nhỏ trên điện thoại. Bạn kể, nhìn thấy con là nghẹn trong cổ, không dám khóc vì sợ con khóc theo. Con trai nhỏ ngọng nghịu còn nói “nếu mẹ về, mẹ ôm con thật lâu nhé”.

Bà con nông dân trồng trọt, chăn nuôi có lẽ là những người ảnh hưởng nhiều nhất. Có người đã không được đến trang trại hay rẫy vườn. Họ - những người cả đời gắn bó với đàn gia súc, với vườn cây trái mà giờ muốn đến trông coi, tưới bón cũng khó khăn. Rồi khi những khu chợ thiếu người bán, vắng kẻ mua thì hàng hóa, nông sản muốn tiêu thụ được cũng là bài toán nan giải. 

Cũng đã lâu rồi, những ngôi thánh đường phải đóng cửa, chủ chăn vắng đoàn chiên, các sinh hoạt và các nghi thức tôn giáo không thể diễn ra. Những khu xóm, những con hẻm bị phong tỏa, nhà nhà - người người chỉ còn nhìn nhau, cất tiếng hỏi thăm từ xa. 

Nhưng! Gia Kiệm mấy hôm nay ngập tràn nghĩa tình ủi an. Vào xem những trang thông tin, lòng bỗng rưng rưng khi nhìn thấy hình ảnh những chuyến xe chở đầy ắp rau củ, lương thực và nhu yếu phẩm cứu trợ cho những khu xóm bị cách ly. Khắp nơi, dễ thấy hình ảnh đội tình nguyện tiếp sức cho các anh dân quân áo đẫm mồ hôi bằng những ly nước, cà phê, giải khát mỗi ngày. Hội Phụ nữ ngày ngày chuẩn bị và cung cấp các bữa ăn cho anh em dân quân đảm bảo để sức khỏe thực hiện nhiệm vụ. Hôm qua,  xe cháo dinh dưỡng nho nhỏ của anh bạn học cùng lớp hồi cấp I thông báo phục vụ 50 suất cháo cho các bé. Anh bạn còn vận động thêm được người giao chuyển những hộp cháo tận nơi. Ấm lòng! 

Giáo xứ Đốc Mơ chiasẻ của ăn với người nghèo trong thời dịch Covid-19

Gọi về hỏi thăm sức khỏe ông bà, thật lạ khi thấy ông bà vui hơn ngày thường. “Mấy nay nhà bà vui lắm con ơi, cô chú và các cháu ở nhà đông đủ, đến bữa ngồi ăn cơm vui vẻ. Giống Mùng Một Tết con ạ”. Phải chăng, khi cuộc sống bên ngoài khó khăn và đảo lộn thì lại là lúc con người ta nghỉ chân trong chốn gia đình. Phải chăng giãn cách xã hội lại làm cho lòng người và tình thân thắt chặt? Phải chăng, cuộc sống khó khăn lại làm cho những nụ mầm lòng tốt trong mỗi con người có dịp trổ hoa và ngát hương thơm. Hẳn là thế rồi.

Tuân thủ khuyến cáo của Bộ y tế, người dân thực hiện tốt 5K.

Là những con chiên trong cộng đoàn, người Công giáo cũng có 5K để ghi tạc, đó là:

  • Ký thác cho Chúa
  • Kiên vững trong đức Tin
  • Khiêm cung trong đức Mến
  • Khiết tịnh trong đức Cậy

Để trở thành:

  • Khí cụ bình an của Chúa, để lan tỏa tình yêu thương, tương trợ đến mọi người.

 

Và! Trong đêm khuya biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, Chúa sẽ trỗi dậy, giơ tay, truyền lệnh cho gió và biển…biển yên lặng như tờ.

 

Thảo Thanh, giáo xứ Võ Dõng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm