Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 13:58

Giá trị của người phụ nữ

 

Ðó là chủ đề của buổi tọa đàm mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, do nữ tu - tiến sĩ tâm lý M.Thecla Trần Thị Giồng (dòng Ðức Bà) trình bày tại Văn phòng Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TPHCM sáng ngày 2.3.2019.

 

Nói tới giá trị của người phụ nữ Việt Nam, nữ tu M.Thecla nhắc đến 2 từ “hy sinh” đầu tiên. Sự hy sinh của những người mẹ, người vợ trong gia đình đã đi vào thơ ca từ xưa đến nay: “Quanh năm buôn bán ở mom sông/ nuôi đủ năm con với một chồng…” (Tú Xương); “Buồn lo mẹ giấu bên lòngNuôi em trong dạ, mẹ mong từng ngàyNỗi mình biết ngỏ ai hayBao đêm nước mắt vơi đầy, mẹ ơi…” (Lâm Thị Mỹ Dạ). Không chỉ trong gia đình, hình ảnh người phụ nữ hy sinh, đóng góp cho việc bảo vệ, mở mang bờ cõi nước nhà một thời cũng được kể đến như bà Trưng, bà Triệu, công chúa Huyền Trân…

Nữ tu M.Thela Trần Thị Giồng trình bày đề tài - ảnh: L.G

 

Với những người mẹ Công giáo, sự chăm lo cho con cái không chỉ ở mặt vật chất mà còn tinh thần. Nhiều bà mẹ ngày xưa không được học hành cao, nhưng bằng sự chân thành, đã dạy kinh sách cho con rất tốt. Nữ tu M.Thecla đã dẫn chứng mẹ mình, là người đã truyền cho sơ đức tin và giúp con tìm được ý nghĩa cuộc đời.

Trong buổi nói chuyện, tham dự viên cũng được nghe trình bày về quan điểm của Giáo hội đối với phụ nữ. Trong đó, nữ tu M.Thecla đã điểm qua những tông thư hay phát biểu của các vị giáo hoàng đề cao vai trò người phụ nữ, như lời Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII trong sứ điệp “Hòa bình trên thế giới”: “Nói đến công bình xã hội mà không thấy những bất công đối với phụ nữ là đi lạc hướng”; hay phát biểu của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican với các chị em tham dự đại hội quốc gia do Trung tâm Phụ nữ Ý tổ chức: “Cha mạnh mẽ mong ước rằng cơ hội và trách nhiệm mở ra hơn nữa cho sự hiện diện và tham dự của nữ giới trong Giáo hội cũng như trong xã hội và các lãnh vực chuyên môn… Sự khéo léo, nhạy cảm và dịu dàng đặc biệt của người phụ nữ hiện thân cho sức mạnh không chỉ cho đời sống gia đình, kiến tạo bầu khí hòa bình, hòa hợp mà còn cho toàn thể nhân loại…”.

Khi nói về giá trị của người phụ nữ trong Tin Mừng, nữ tu M.Thecla đã dẫn Kinh Thánh Cựu Ước cho thấy, Thiên Chúa tạo dựng người nam người nữ như nhau, Ngài chúc phúc, trao cho cả hai nhiệm vụ làm bá chủ muôn loài và thông truyền sự sống. Ngay từ buổi sơ khai của nhân loại, nam và nữ đều bình đẳng, mỗi người có nét độc đáo riêng của mình nhưng kết hợp với nhau mà hoàn thiện. Kinh Thánh Tân Ước cũng cho thấy ưu thế của người phụ nữ với các tính nhanh nhẹn, nhiệt thành và trung thành gắn bó, như hình ảnh bà Maria Mađalêna hay những phụ nữ thành Giêrusalem đi theo Chúa Giêsu... Và người phụ nữ tuyệt vời là Ðức Mẹ Maria.

Tham dự viên phát biểu sau bài thuyết trình

Theo nữ tu M.Thecla, phụ nữ đã góp phần đáng kể cho Giáo hội. Ngay từ khi Giáo hội khai sinh, đã có những chị em chọn con đường hiến thân trong đời tu trì, âm thầm phục vụ Hội Thánh. Các nữ tu là những người nhiệt thành với việc bác ái và truyền giáo. Dù không có thiên chức làm mẹ trong gia đình, nhưng các nữ tu đã là những người mẹ tinh thần, đóng góp nhiều cho Giáo hội và xã hội trong lĩnh vực đào tạo.

Ðể phát huy giá trị của người phụ nữ, sơ M.Thecla cho rằng các chị em phải nỗ lực xây dựng sự tự tin, tự chủ, tự lập. Người phụ nữ hoàn hảo của thế kỷ 21 dù sống chung hay riêng đều phải có ý thức tự chăm lo cho mình trong mọi tình huống. Các chị em nhẹ nhàng, dịu dàng nhưng cũng phải đầy cương quyết, thể hiện mình có bản lĩnh và sức sống, đừng bao giờ thụ động chấp nhận số phận mà phải xoay vần nó. Hy sinh là quan trọng song người phụ nữ hiện đại cũng phải biết lo cho mình, không ngừng phấn đấu làm cho mình có giá trị hơn. Ðể có thể mang hạnh phúc cho người khác, trong tim người phụ nữ trước hết phải hạnh phúc, tràn ngập cảm xúc yêu thương. Muốn vậy, các chị em phải chăm sóc, nâng niu cảm xúc của bản thân, có những giờ phút nghỉ ngơi, thưởng thức cuộc sống...

Các chị em được tặng hoa và quà - ảnh: L.G

Ðể xây dựng lòng tự trọng, nữ tu khuyên chị em phải biết làm cho mình lớn lên, thăng tiến hơn qua việc trau dồi học tập, quý trọng bản thân...

Cuối bài chia sẻ, sơ M.Thecla đề cập đến giáo dục như một trong những điều cần quan tâm, ưu tiên cho nữ giới và bắt đầu từ gia đình bởi “một người phụ nữ nên người là cả gia đình nên người”.

Sau bài trình bày, các tham dự viên đã nói lên cảm xúc của bản thân. Có người cảm nhận, những điều nữ tu nói, mình cũng đã trải qua mà đôi khi không nhận ra, cuộc trò chuyện của sơ đã giúp chị có cái nhìn xuyên suốt, thấy rõ nét hơn giá trị của mình trong đời sống... Một số chị tâm đắc với vấn đề giáo dục cho nữ giới mà sơ M.Thecla đã gợi ra.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm