Thứ Sáu, 25 Tháng Tám, 2017 11:27

Giảng cho thiếu nhi

Ngày... tháng 8 năm 2017.

Trong mấy tháng hè, nhiều giáo xứ tổ chức cho các em thiếu nhi đón nhận bí tích Thêm Sức. Các Đức Giám mục thường hay hỏi một số điều căn bản về giáo lý, qua đó củng cố cho các em những điều đã học và ghi nhớ trước khi đón nhận bí tích. Nhiều thiếu nhi tham gia trả lời các câu hỏi; nhưng ở không ít các giáo xứ, khi Đức cha hỏi chẳng có em nào dám giơ tay trả lời.

Đem điều này trao đổi với cha xứ, ngài cho biết trẻ em hiện nay thông minh hơn so với giai đoạn nhiều chục năm trước đây, nên người giảng dạy giáo lý cần tập cho chúng mạnh dạn đối đáp. Cha kể về mẩu đối thoại giữa cha và một cháu thiếu nhi, khoảng 6 tuổi, trong thánh lễ Chúa nhật hôm rồi. Cháu đã khiến người lớn phải kinh ngạc vì suy nghĩ của cháu. Cha sở hỏi: “Mẹ con có thương con? Thưa cha, có; Con xin mẹ điều gì mẹ con có cho không? Thưa cha, có; Vậy nếu con xin mẹ một lưỡi dao cạo râu của ba, con nghĩ mẹ sẽ cho không? Thưa, không; Vì sao vậy con? Vì dao cạo râu là của ba chứ không phải của mẹ, nên mẹ không cho được; Nhưng nếu ba đã cho mẹ, thì mẹ có cho con? Thưa, không; Sao vậy con? Thưa, vì dao là một vật nguy hiểm”.

Cha xứ kết luận: “Anh thấy không, giảng dạy cho các em hôm nay không đơn giản. Các em giỏi lắm. Người hướng dẫn cần hiểu tâm lý thiếu nhi và khơi gợi để các em tham gia học hỏi, am hiểu và ứng dụng trong cuộc sống”. 

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm