Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 14:18

Giáng sinh cho mọi thành phần ở Xuân Lộc

 

Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức nhiều hoạt động để chia sẻ niềm vui đón Chúa Hài Ðồng đến bà con giáo dân thuộc đủ các ngành nghề, lứa tuổi, quê quán…

 

Ngày 17.12, khoảng 300 tài xế không phân biệt tôn giáo đã quy tụ về Tòa Giám mục Xuân Lộc để tham dự ngày hội ngộ lần II với chủ đề “Chuẩn bị dọn đường đón Ðấng giàu lòng xót thương”. Năm nay, do dịch bệnh nên số tham dự viên không được đông như trước, nhưng đây là cơ hội để những người ngày ngày miệt mài điều khiển vô lăng đi qua các chặng đường khắp đất nước được tách ra khỏi công việc, dừng lại nghỉ ngơi đôi chút giữa dòng chảy bận rộn không ngừng. Dịp này, các tài xế được lắng nghe chuyện đời, chuyện việc, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những buồn vui trong nghề. Tài xế Nguyễn Thanh Bình đã kể lại những kỷ niệm khó quên trong hàng chục năm lái xe đây đó. Có những sai lầm, những phút giây “giận quá mất khôn” khiến cho đến tận bây giờ lương tâm anh vẫn còn áy náy. “Mọi người hãy giữ sự bình tĩnh và hãy biết nhường nhau khi lưu thông trên đường để không gây kẹt xe và đường đi được thông suốt”, anh Bình nhắn nhủ. Tài xế nữ, đồng thời là cô giáo dạy lái xe Phạm Thị Mỹ Hạnh thì kể về những kỷ niệm trong việc dạy lái xe cho các học viên của mình. Với mong muốn mỗi học viên đều học tốt và thi tốt nên chị luôn tận tình chỉ dạy, giúp đỡ họ khi gặp khó khăn và cầu nguyện cho họ đạt kết quả cao để có thể yên tâm làm nghề.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo vui mừng gặp gỡ trẻ di dân và trẻ khuyết tật dịp Chúa Giáng Sinh

 

Thấu cảm với những khó khăn vất vả của anh chị em tài xế khi họ thường phải sống xa gia đình, phải chịu nhiều áp lực lúc làm việc, phải đối mặt với nhiều cám dỗ…, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, chủ chăn giáo phận Xuân Lộc động viên, chia sẻ: “Xin hãy hiểu rằng luôn có những người thông cảm với công việc nặng nhọc mà các anh chị đang làm. Các anh chị là những người mang Chúa Kitô trên đường đi của mình, đang phục vụ chính Chúa qua việc phục vụ khách hàng, đưa các hành khách, hàng hóa đến nơi an bình”. Ngài mong muốn họ được lắng lòng xuống, tìm được sự an bình trong tận đáy lòng.

Các tài xế hội ngộ và giao lưu tại Tòa Giám mục Xuân Lộc

 

Bạn là người cộng tác với Thiên Chúa, làm cho thế giới và cuộc sống tốt đẹp hơn” là lời mời gọi những ai đang làm công việc vệ sinh, bảo vệ môi trường đến Tòa Giám mục Xuân Lộc tham gia chương trình hội ngộ ngày 22.12. Xoay quanh đề tài giao lưu về việc gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, anh Nguyễn Văn Ba chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi trong công việc xử lý chất thải mà anh và các đồng nghiệp đang làm và xin nhờ sự cộng tác của mọi người từ trong chính gia đình qua công việc phân loại rác thải tại nguồn. Về việc thu gom rác sinh hoạt, anh Nguyễn Bá Hải tâm sự những vất vả trong công việc của các công nhân vệ sinh. Anh mong rằng mỗi Kitô hữu luôn ý thức về việc giữ môi trường sống sạch đẹp để làm gương cho mọi người sống trong cùng cộng đồng và giúp vơi đi nỗi cực nhọc của người công nhân vệ sinh.

 

Gặp gỡ mọi người, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và gởi lời cảm ơn đến tất cả những ai đang làm công việc vệ sinh môi trường, “những người đang cộng tác với Ðấng Tạo Hóa để giữ cho môi trường sống, cho thế giới sạch đẹp, an lành hơn mỗi ngày”. Ngài nhắn nhủ mọi người hãy quan tâm và cảm ơn những công nhân vệ sinh mình gặp trên đường, cố gắng giúp cho công việc của họ được nhẹ nhàng hơn, thuận lợi hơn. Ðồng thời, chính mỗi người cũng cần cộng tác để giữ môi trường xung quanh mình được sạch đẹp, để đời sống được thêm an lành.

Khám sức khỏe miễn phí cho trẻ di dân

 

Ngày 20.12, Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo đến giáo xứ Thanh Hóa để chung vui cùng với khoảng 800 bạn nhỏ di dân. Các em tề tựu bên nhau, cùng cười nói, vui đùa, xem văn nghệ trong niềm vui của những ngày chuẩn bị đón Chúa đến. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức đã mời các bác sĩ đến khám mắt và răng miễn phí cho các bạn nhỏ. Trước đó, ngày 19.12, tại xứ đạo Lai Ổn, khoảng 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật đã cùng mừng lễ Chúa Giáng Sinh sớm cùng Ðức Giám mục Giuse. Ðây là những sự kiện quen thuộc nhưng biểu lộ sự quan tâm của vị chủ chăn giáo phận cũng như toàn thể cộng đồng Dân Chúa Xuân Lộc dành cho những con người lặng thầm trong xã hội. Qua đó, tất cả mọi người, mọi thành phần xã hội được nối kết với nhau, được biết, được nghe và được vui niềm vui đón Chúa đến cứu độ dù cho họ có là ai, dẫu rằng họ chỉ là những con người lầm lũi làm việc nhỏ mỗi ngày và chẳng ai biết đến.

 

YÊN LAM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm