Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 11:46

Giáo dân Việt trước cuộc hành hương gặp vị cha chung...

 

Trước chuyến đi đặc biệt tới Thái Lan trong dịp Ðức Thánh Cha Phanxicô đến thăm viếng nơi đây, cả hướng dẫn viên và mỗi người khách hành hương đều mang những cảm xúc, tâm trạng và sự chuẩn bị riêng, song có thể dễ nhận ra niềm vui chung của các Kitô hữu này qua sự háo hức, nôn nao khi sắp được gặp gỡ vị cha chung của Giáo hội…

 

 

DÙ ÐÃ THẤY ÐỨC GIÁO HOÀNG RỒI, VẪN MONG ÐƯỢC THẤY NỮA!

Ông Trần Quốc Huế (Giáo xứ Tân Phước, TGP TPHCM)

Tôi từng được thấy Ðức Phanxicô trong chuyến đi Myanmar năm 2017, dẫu chỉ nhìn từ xa xa, khi Ðức Thánh Cha vẫy tay chào mọi người trên chiếc xe, song cũng ấm áp. Ði Thái Lan lần này, tôi hy vọng cũng được diện kiến ngài như thế. Dù đã được gặp gỡ Ðức Giáo Hoàng một lần rồi, tôi vẫn thích được gặp nữa! Vả lại, tôi chưa đi Thái bao giờ nên cũng muốn kết hợp đến thăm đất nước này cho biết. Do giáo xứ tôi đi rất đông nên bản thân tôi cũng thấy phấn khởi trong không khí chung.

 

NHƯ MỘT ƠN BAN...

Chị Ðặng Thị Mỹ Hạnh (Giáo xứ Ðaminh - Ba Chuông, TGP TPHCM)

Khi biết được thông tin về chuyến viếng thăm của Ðức Thánh Cha Phanxicô ở Thái Lan, ban đầu tôi còn ngập ngừng vì muốn có một người đi cùng cho vui, đến khi quyết định đi, gọi điện cho công ty du lịch để đăng ký thì công ty báo đã “khóa sổ”, tiếc quá! Ấy thế nhưng sau đó không bao lâu, họ gọi lại thông báo sẽ mở thêm chuyến nữa. Tạ ơn Chúa, chắc Ngài đã dành cho tôi điều đặc biệt này. Từ lâu, tôi đã mơ ước được diện kiến Ðức Thánh Cha nên xem chuyến đi này như một ơn ban bởi ban đầu tưởng chừng không còn cơ hội. Ðược dự thánh lễ tại Thái Lan do Ðức Phanxicô chủ sự và được ngài chúc lành là một hạnh phúc lớn với tôi. Trước lúc lên đường, tôi nôn nao, chờ đợi lắm. Hy vọng sau chuyến đi trở về, thỏa được ước nguyện, tôi sẽ kể lại cho người thân những gì mình được thấy về Ðức Thánh Cha, một vị chủ chăn đáng kính mà tôi ngưỡng mộ từ lâu!

 

ÐIỀU ÐẶC BIỆT TRONG CHUYẾN ÐI THÁI LAN LẦN NÀY...

Anh Trần Phước Lợi (Hướng dẫn viên, Công ty Du lịch Việt)

Cách đây 2 năm, tôi đã dẫn một đoàn khách đi Myanmar để dự lễ có Ðức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài đến thăm nước này, sau đó lại có mấy lần cùng khách đi hành hương châu Âu, cũng được nhìn thấy Ðức Thánh Cha. Dù đây không phải là lần đầu tiên tôi làm hướng dẫn viên cho chuyến hành hương gặp gỡ Ðức Phanxicô, nhưng quả thực, trải nghiệm mỗi lần mỗi khác, cảm xúc cũng khác, khó diễn tả thành lời. Bên cạnh vai trò là hướng dẫn viên du lịch, tôi còn là tín hữu Công giáo nên việc gặp được Ðức Giáo Hoàng, vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ là một điều rất vinh dự. Lần đi Thái Lan này với tôi có điều đặc biệt hơn vì công ty tổ chức cho gần 3.000 người đi, con số này nhiều hơn hẳn lần đi Myanmar năm 2017, còn những lần đi hành hương Vatican thì cũng chỉ vài chục người. Bởi vậy, mình cũng có niềm háo hức hòa cùng với niềm vui chung của công ty khi được vinh dự tổ chức chuyến đi đông như thế. Dù có vẻ vất vả hơn trong khâu chuẩn bị so với những lần trước nhưng tôi vẫn cảm thấy vui. Trước đây, cứ nghĩ trong cuộc đời của một giáo dân bình thường như mình, làm sao có thể nhìn được đấng kế vị thánh Phêrô như thế, nhưng rồi qua công việc, lại có được vinh hạnh này. Tôi cảm nghiệm đã được Chúa ưu ái!

 

VUI VÌ LẦN ÐẦU TIÊN ÐƯỢC THẤY ÐỨC THÁNH CHA

Bà Trần Thị Thanh, (Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê, TGP TPHCM)

Tôi đã từng đi du lịch các nước, Thái Lan cũng đã đi rồi, nhưng chuyến đi Thái lần này với tôi rất vui vì sẽ được gặp Ðức Thánh Cha Phanxicô và tham dự thánh lễ do ngài chủ sự. Ðây là lần đầu tiên tôi được diện kiến (dù từ xa) vị chủ chăn của Giáo hội toàn cầu nên trước khi đi thấy háo hức lắm. Do đã quen đi du lịch nước ngoài rồi nên về khâu chuẩn bị hành trang, tôi không có gì lo cả, cũng cứ như những lần trước thôi, cái khác chủ yếu là về mặt tinh thần.

 

HẠNH PHÚC KHI ÐI HÀNH HƯƠNG CÙNG ÐẠI GIA ÐÌNH

Ông Trần Ðức Minh và bà Trần Thị Sa (Giáo xứ Lạng Sơn, giáo phận Long Xuyên)

Có cả thảy 10 người trong đại gia đình cùng đăng ký chuyến hành hương Thái Lan này, gồm vợ chồng chúng tôi và các chị em, con cháu. Ði để được gặp vị lãnh đạo lớn nhất của Giáo hội nên ai nấy đều thấy ý nghĩa lắm, từ lúc bắt đầu đăng ký, mọi người đã rất nôn nao mong được nhanh tới ngày khởi hành. Ðây là lần đầu tiên cả nhà sẽ được dự thánh lễ do ngài chủ sự, thật như một giấc mơ bởi trước đây chúng tôi cứ nghĩ cuộc đời mình làm sao có thể được như thế ! Ở tuổi gần 70, vợ chồng được đi với nhau, cùng con cháu đông vui như thế này quả là một hồng ân bởi đâu phải ai cứ muốn đi là đi, có người thích nhưng điều kiện không cho phép, cũng có người đủ tài chánh song lại thiếu sức khỏe thì cũng khó thực hiện được một chuyến hành hương như mong ước.

 

CHUẨN BỊ TÂM HỒN NHẸ NHÀNG...

Bà Châu Thị Diệu Phương (Giáo xứ Thủ Ðức, TGP TPHCM)

Khi đăng ký được chuyến đi Thái Lan kỳ này, tôi thầm tạ ơn Chúa vì có lẽ mình là người cuối cùng trong danh sách đoàn hành hương, sau đó công ty không nhận thêm ai nữa vì đã quá đông và không còn thời gian chuẩn bị. Về hành trang cho chuyến đi, ngoài những vật dụng thông thường như đi du lịch, tôi có mang áo dài theo và cả nón lá nữa, hy vọng khi mặc, đội, sẽ tạo được sắc thái riêng cho đoàn mình. Còn về mặt tâm linh, sáng 19.11, trước khi khởi hành, tôi đã đi lễ và dọn mình xưng tội, chuẩn bị tâm hồn thật nhẹ nhàng, bình an cho cuộc hành hương đặc biệt này.

 

NẾU CHỈ LÀ DU LỊCH THÌ CHƯA ÐI LÚC NÀY...

Bà Vũ Thị Tuyết Mai (Giáo xứ Cao Xá, giáo phận Phú Cường)

Cuộc sống thường ngày bận rộn với việc mưu sinh và chăm sóc cha mẹ già nên có thể sắp xếp để đi được một chuyến gặp gỡ Ðức Thánh Cha như thế này, với tôi là một diễm phúc. Trước giờ tôi có đi hành hương, cũng chỉ trong nước, như đến với Ðức Mẹ La Vang ở Quảng Trị đã là xa lắm rồi. Chuyến Thái Lan này, nếu chỉ đơn thuần là du lịch thì chắc tôi chưa đi lúc này đâu, nhưng động lực để mình quyết tâm đi bằng được là mong muốn được thấy Ðức Thánh Cha bằng xương bằng thịt, dù chỉ là đứng từ xa, nhưng thế cũng đủ vui rồi!

 

MONG HÀNH TRÌNH ÐƯỢC VUI VẺ, AN TOÀN!

Ông Trương Trọng Hiệp (Giáo xứ Quảng Thuận, giáo phận Nha Trang)

Tôi là người tân tòng, theo đạo bên vợ nhưng khi biết thông tin về cuộc viếng thăm Thái Lan của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, tôi rất nôn nao muốn đi để được gặp gỡ ngài. Trước giờ mình chỉ thấy Ðức Thánh Cha qua báo chí hay xem các đoạn phim, hình ảnh trên mạng, giờ có cơ hội được tận mắt thấy ngài trên thực tế nên tôi rủ bà xã cùng đăng ký đi chuyến hành hương này. Ði cùng vợ chồng tôi còn có một người em. Từ quê nhà ở Ninh Sơn - Ninh Thuận, chúng tôi đi tàu lửa vô Sài Gòn 3 giờ rưỡi đêm rồi sáng 20.11 có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đáp chuyến bay tới Bangkok. Chúng tôi cũng đi tham quan một vài nơi trước khi dự thánh lễ đại trào do Ðức Thánh Cha chủ sự chiều 21.11. Tôi chỉ mong hành trình của mình vui vẻ, an toàn, thêm nữa là có thể gặp được những anh em bằng hữu chung đoàn có cùng niềm tin, chia sẻ được với nhau nhiều điều hay...

Liên Giang thực hiện 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm