Thứ Hai, 16 Tháng Mười, 2017 16:13

Giáo dục nhân bản từ nhỏ

Ngày… tháng 10 năm 2017

Mấy tuần qua, nhiều trang mạng xã hội đưa một clip về học sinh một ngôi trường trung học ra vào trường cúi chào bác bảo vệ trường. Ðây không phải là một clip dàn dựng, mà là phản ánh một thực tế diễn ra hằng ngày tại cổng trường đó. Nhiều bình luận tập trung ca ngợi những hành động lễ phép của các học sinh, qua đó khen ngợi các thầy cô trong nhà trường vẫn quan tâm giáo dục đạo đức, dù các cháu học sinh đã lớn (cấp III) vẫn có nề nếp đạo đức trong ứng xử giao tiếp, đó là kính trọng người lớn, không phân biệt vị trí công tác, địa vị xã hội.

Ảnh từ clip

Chuyện này cũng được cha phó xứ đưa vào bài giảng lễ Chúa nhật tuần rồi, nhân bài Tin Mừng nói về sự vô ơn của các tá điền đối với ông chủ vườn nho. Cha hỏi các thiếu nhi: “Những em nào đi đến trường cúi đầu chào thầy, chào cô, giơ tay nào?”. Hầu hết các em đều giơ tay. Cha khen các em ngoan, lễ phép và dặn phải cố giữ điều ấy. Cha hỏi một em khác: “Thế con có chào chú bảo vệ ngoài cổng không?”. Em thưa: “Không”. - Vì sao vậy con? - Vì con không biết chú bảo vệ đứng chỗ nào. Cha phó xoa đầu em rồi nhắn nhủ: “Con nhớ tìm xem chú bảo vệ đứng chỗ nào, khi gặp thì con chào chú nha!”.

Qua bài giảng, cha phó nhấn mạnh với các huynh trưởng, các giáo lý viên và các bậc cha mẹ nên rèn luyện để các em thiếu nhi có một nền đạo đức nhân bản ngay từ thuở nhỏ, biết kính trên nhường dưới, lễ phép, nhớ ơn; biết ngỏ lời xin lỗi, cám ơn. Ðó là điều đẹp lòng Chúa hơn hết.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm