Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, 2020 14:50

Giáo đường mùa Covid-19

 

Môi trường cùng các hoạt động ở các giáo xứ đó đây đã phải điều chỉnh để phòng chống dịch bệnh...

 

“Ði lễ nhớ đeo khẩu trang” là lời nhắc nhở được lặp đi lặp lại nhiều lần bằng nhiều hình thức khác nhau mà các giáo xứ đã đưa ra từ khi dịch bệnh vào cao điểm. Thực tế, đã có khá nhiều xứ đạo khuyến khích việc đeo khẩu trang cũng như rửa tay thường xuyên từ trước đó, nhưng sau những thư hướng dẫn mục vụ mùa dịch của các giáo phận, việc này được ráo riết thực hiện hơn. Ghi nhận tại TPHCM ngay sau khi hướng dẫn mục vụ được Tòa Tổng Giám mục thông báo hôm 19.3, trong các thánh lễ thứ Bảy, Chúa nhật, đeo khẩu trang trở thành bắt buộc ở nhiều nhà thờ.

 

Tại giáo xứ Thiên Ân (hạt Tân Sơn Nhì), từ giữa tháng Ba, trong các thánh lễ và giờ cầu nguyện chung, gần như tất cả giáo dân đến dự lễ đều đeo khẩu trang theo khuyến cáo của giáo xứ. Trước khi vào nhà thờ, nếu ai chưa có khẩu trang đều được giáo xứ phát tặng. Ngoài ra, ngay cổng vào nhà thờ có sẵn người nhắc nhở mọi người rửa tay, sát khuẩn trước khi vào trong. Giáo xứ Tân Sa Châu (hạt Chí Hòa) cũng tổ chức phát tặng khẩu trang y tế với lời nhắc nhở cho tất cả mọi người đến dự lễ Chúa nhật. Nhà thờ Thái Bình (hạt Xóm Mới), xứ Thánh Linh (hạt Thủ Ðức), xứ Bình Chiểu (hạt Thủ Ðức), xứ Chánh Tòa Xuân Lộc,… cũng đặt sẵn nước rửa tay hỗ trợ người đi lễ và ra thông báo nhắc nhở giáo dân đeo khẩu trang.

Tại giáo xứ Bến Hải, đeo khẩu trang bảo vệ bản thân và cộng đồng đã thành điều bắt buộc. Những ai không có khẩu trang mang theo, giáo xứ sẵn sàng phát tặng, tuy nhiên, với người không chịu đeo khẩu trang sẽ buộc phải mời về. Ðể làm gương, cha chánh xứ cũng đeo khẩu trang trong suốt thời gian dâng lễ. Xứ Tân Thái Sơn (hạt Tân Sơn Nhì) cũng tương tự như vậy khi từ chối những trường hợp vào nhà thờ mà không dùng khẩu trang.

Nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của Tòa Giám mục vừa là lời mời gọi vừa là bắt buộc ở nhiều xứ đạo thuộc giáo phận Xuân Lộc, đặc biệt sau thông báo khẩn từ Tòa Giám mục Xuân Lộc khi nhấn mạnh đến việc đeo khẩu trang trong các cử hành phụng vụ và đạo đức. Việc đeo khẩu trang lâu dễ gây cảm giác không thoải mái nên các cha đã cố gắng làm gương trước cho cộng đồng vì an toàn sức khỏe. Ở các thánh lễ, giờ cầu nguyện cùng tất cả hoạt động ở nhiều xứ thuộc giáo phận Xuân Lộc trong những tuần qua mọi người đều nghiêm túc sử dụng khẩu trang. Riêng nhiều xứ như Tân Mai, Thánh Tâm, Kẻ Sặt… đã tiến hành khử trùng nhà thờ.

 

Với số giáo dân đông đảo và hiểu được tình hình thị trường khan hiếm khẩu trang y tế nên nhiều giáo xứ tìm mua và tổ chức may khẩu trang vải để hỗ trợ người không mua được. Chẳng hạn như nhà thờ Mai Khôi (hạt Tân Ðịnh) đã vận động tặng được 4.000 khẩu trang cho giáo dân. Cạnh đó, vào tuần qua xứ này cũng đã trang bị thêm một buồng khử khuẩn ở cửa vào nhà thờ. Các khuyến cáo để giảm thiểu việc lây bệnh như dừng bắt tay, ôm khi chào hỏi, giữ khoảng cách với người lạ, người có biểu hiện không khỏe, hay nhắc nhở dọn dẹp khử trùng thường xuyên bề mặt vật dụng… cũng được in lớn để mọi người dễ đọc và ghi nhớ. Hay như ở họ đạo Rạch Cầu (GP Mỹ Tho), cha chánh xứ đã mang khẩu trang phát cho từng người dự lễ. Ðược biết, các hoạt động hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cộng đồng đến từ nhiều tấm lòng thiện nguyện. Bằng nhiều cách, các linh mục trong mùa dịch Covid-19 đã tạo được sự liên đới thông qua việc tìm mua, hoặc làm khẩu trang để có được vật dụng phòng tránh bệnh tối thiểu nhất.

Mùa dịch bệnh kéo dài, đeo khẩu trang khi tham dự phụng vụ, hoặc nơi chốn đông người là một hành động bác ái mà nhiều người đã sớm nhận ra trong cơn dịch bệnh. Chính vì thế, các vị mục tử, ca đoàn, người đến nhà thờ đang cố gắng thực hiện. Những hình ảnh cả cộng đoàn dự lễ, ca đoàn đeo khẩu trang được chia sẻ rộng trên các trang mạng giáo xứ như là những hành động khuyến khích nhau làm điều hữu ích này - cùng nhau cộng tác để ngăn chặn dịch bệnh và cũng là cộng tác với Thiên Chúa để mưu ích cho tha nhân. Anh Bùi Thanh (Q.Gò Vấp) tâm tình: “Vẫn còn người coi thường dịch bệnh lắm. Họ còn cười cợt nói đeo khẩu trang là sợ chết, là yếu đức tin.... Nghe mà buồn!”. Chị Trần Minh (Ðồng Nai) thì mong muốn: “Ước gì mọi người đi lễ đều đeo  khẩu trang. Hãy xem điều đó như là của lễ hy sinh. Ðừng thiếu hợp tác như thế!”.

Bên cạnh biện pháp bảo vệ bằng khẩu trang, sát khuẩn, các xứ đạo cũng buộc phải nghĩ tới và thực hiện nhiều cách thức song song trong khi vẫn duy trì một số sinh hoạt như nếp cũ. Xứ Thanh Ða (hạt Gia Ðịnh) đã theo sát hướng dẫn chung của TGP TPHCM như ngưng tổ chức tĩnh tâm mùa Chay, nghi thức rửa chân, hôn thánh giá trong năm nay. Các hàng ghế ngồi 5 người trước đây đã giảm còn 3 người để tạo khoảng cách an toàn hơn cho người dự lễ. Trong niềm vui mừng lễ bổn mạng kính thánh Giuse vừa qua, giáo xứ cũng hạn chế số người tham dự vì phải thực hiện việc ngồi giãn cách đúng yêu cầu. Xứ đã tăng thêm hai thánh lễ vào Chúa nhật để giảm số người tập trung. Ngoài sân, ghế được xếp có khoảng cách xa nhau. Ngay khi thông báo được đưa ra, nhiều giáo dân cũng đã góp thêm các ý kiến như xin hàng ngồi ba, hàng ngồi hai xen kẽ để tăng khoảng cách xa hơn hoặc xin chia giờ lễ theo giáo khu. Cũng có ý kiến xin có thêm thánh lễ trực tuyến…

 

Xứ Hạnh Thông Tây (hạt Gò Vấp) đã áp dụng hàng ghế ngồi 2 - 3 người khi dự lễ và sử dụng thêm các ghế xếp ngoài sân. Tuần qua, tại xứ Thánh Giuse (giáo phận Long Xuyên), cha chánh xứ đã quy định khi dự lễ một hàng ghế chỉ ngồi hai người và buộc phải đeo khẩu trang. Riêng với những ai ở nơi khác trở về quê nhà được khuyến nghị phải tự cách ly ở nhà đủ 14 ngày mới được đến nơi đông người hoặc đi nhà thờ… Hình thức ngồi giãn cách cũng như ngồi ngoài sân thông thoáng khi dự lễ cũng được khá nhiều giáo xứ bắt đầu áp dụng tuần qua.

Phía các họ đạo là thế, còn với giáo dân, khi được hỏi thăm, không ít bà con bày tỏ cũng như chia sẻ một số ý kiến, chẳng hạn mong thời gian lễ sẽ ngắn hơn bằng cách rút ngắn bài giảng; vấn đề đeo khẩu trang muốn đồng bộ thì cần phải được các cha xứ làm gương; để không quên sống Lời Chúa xin tăng thêm các thánh lễ trực tuyến; khuyến khích tăng giờ Kinh gia đình…

Giáo đường mùa Covid-19 chưa vắng bóng người, và cũng vì vậy không thể vắng sự hợp tác chung của mọi người. Lúc này, lời cầu nguyện không thể thiếu, hoặc nói đúng hơn phải có thêm những hành động đi kèm như sự liên đới, tuân giữ những quy định chung...

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm