Thứ Năm, 16 Tháng Hai, 2017 17:26

Giáo họ Tân Phương lên hàng giáo xứ

Sáng ngày 8.2.2017, Đức Giám mục giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, công bố quyết định nâng giáo họ Tân Phương lên hàng giáo xứ, trao bài sai bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền về làm chánh xứ tiên khởi và cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ của họ đạo.

Đề cập về tên gọi của họ đạo từ khi mới khai sinh, ngài cho biết: “Phải chăng cái tên Tân Phương mà cha ông nơi đây đặt ra là để nhắn nhủ, nhắc nhớ rằng mảnh đất này, giáo họ này luôn cần phải có định hướng mới, lối đi mới để đáp ứng đầy đủ cả về đạo đức, lối sống và nhu cầu mục vụ xứng tầm với thị trấn này”. Qua bài chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô cũng mời gọi các tín hữu không chỉ sống bằng vật chất hoặc hình thức bề ngoài mà cần phải sống nội tâm, theo tinh thần Tin Mừng một cách sâu xa.

Giáo họ Tân Phương nằm giữa trung tâm thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), được thành lập ngày 3.1.1993 với một nhóm người từ nhiều vùng về đây sinh sống. Trải qua 25 năm xây dựng, họ đạo hiện có khoảng 2.300 giáo dân. (Đaminh Nguyễn Tiến Khởi)

Đức TGM Leopoldo Girelli thăm  giáo xứ Cao Xá

Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Cao Xá, giáo hạt Đông Hưng Yên vào ngày 11.2.2017. Cùng đồng tế có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình và các linh mục trong vùng Hưng Yên. Chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng khái quát lại 10 điều răn Đức Chúa Trời và bài giảng trên núi Sinai, đồng thời kêu gọi cộng đoàn “hãy yêu thương như Chúa Cha và hãy để tình yêu thương của Người nơi mỗi Kitô hữu lan tỏa đến mọi người xung quanh”. (giaophanthaibinh.org)

Tân tòng lãnh nhận bí tích Rửa Tội

Đức cha GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã cử hành nghi thức rửa tội và ban Bí tích Thêm Sức cho 105 anh chị em dự tòng thuộc giáo xứ Mỹ Trung (GP Mỹ Tho) vào sáng Chúa nhật ngày 12.2.2017. Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn Giuse Bùi Công Trác, các cha trong giáo phận cùng đông đảo bà con giáo dân.

Cùng ngày, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục GP Bắc Ninh đã dâng lễ đầu Xuân Đinh Dậu tại giáo điểm Tứ Cờ (Thuận Thành - Bắc Ninh). Đức cha cũng đã cử hành Bí tích Thánh Tẩy đón nhận thêm 8 tân tòng gia nhập Hội Thánh. Trong thánh lễ, Đức cha Cosma bày tỏ niềm vui khi được đón nhận thêm những thành viên vào đại gia đình giáo phận và mời gọi cộng đoàn giáo dân cùng xây dựng nền văn minh tình thương, góp phần làm cho đất Kinh Bắc trổ sinh hoa trái. (Nguyên Hưng)

An táng thai nhi

Ngày 12.2.2017, cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách, chánh xứ Nam Am, GP Hải Phòng đã chủ sự thánh lễ và cử hành nghi thức an táng cho 600 thai nhi tại giáo xứ. Các thai nhi này được nhóm Bảo vệ sự sống tại Nam Am thu nhận từ các bệnh viện và phòng khám trong khu vực huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Sau lễ, cộng đoàn đã chôn cất các thai nhi trong khu vực Vườn Thánh thuộc nhà chung giáo xứ. (gphaiphong.org)

Phát Diệm giúp người nghèo

Từ ngày 11 - 14.1.2017, Ban Bác ái xã hội GP Phát Diệm cùng với Caritas các giáo xứ đã đi thăm và tặng quà Tết cho 160 gia đình nghèo, các bệnh nhân và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không phân biệt tôn giáo trong các xứ Cách Tâm, Như Sơn, Tín Thuận, Phát Diệm, Cồn Thoi, Hoàng Mai, Tam Điệp và Trì Chính. Đoàn đã đến từng nhà để thăm hỏi và trao quà, mỗi phần trị giá khoảng 350 ngàn đồng. (phatdiem.org)

Tổng Giáo phận TPHCM  khai giảng khóa huấn luyện huynh trưởng - giáo lý viên

Đức Tổng Giám mục TGP TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã có buổi gặp gỡ và cử hành thánh lễ khai giảng khóa huấn luyện huynh trưởng - giáo lý viên chiều ngày 12.2.2017 tại Tòa Tổng Giám mục TPHCM. Năm nay có 560 học viên ghi danh tham dự các khóa học, trong đó có 50 bạn cấp ba, 140 bạn cấp hai và 370 bạn cấp một. Trong thánh lễ, Đức Tổng nhắn nhủ: “Các con hãy can đảm lên, việc sống thật và nói sự thật trong một thế giới đầy dối trá ngày nay rất khó khăn. Nhưng các con hãy cố lên, Thiên Chúa sẽ chúc phúc và ơn Ngài đủ cho các con”. (tgpsaigon.net)

Giới trẻ Thuấn Nội mừng ngày Valentine

Chiều ngày 11.2.2017, tại giáo xứ Thuấn Nội, GP Hưng Hóa, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp cùng HĐMVGX và Ban hành giáo đã tổ chức ngày hội giới trẻ nhân dịp Valentine - ngày lễ tình yêu (14.2), với sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ. Cha Giuse đã chia sẻ một số vấn đề trong tình yêu của giới trẻ ngày nay như giá trị của tình yêu, nguy cơ yêu sớm và hậu quả của việc yêu sớm, nhận dạng tình yêu đích thực. (giaophanhunghoa.org)

Chân dung Giáo lý viên

Đông đảo giáo lý viên thuộc giáo hạt Thanh Oai, TGP Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ giáo xứ Từ Châu để gặp mặt đầu Xuân vào ngày 12.2.2017. Tại đây, cha Giuse Trần Viết Tiềm, quản nhiệm xứ Từ Châu - Trưởng ban giáo lý giáo hạt Thanh Oai đã chia sẻ với các GLV về chân dung người GLV đích thực. Tiếp theo, cha phổ biến chương trình học giáo lý Mùa Chay của TGP năm 2017 và hướng tới Đại hội GLV ngày 22.2 tại Nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. Sau đó, các GLV đã cùng đóng góp và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong công việc giảng dạy giáo lý. 
(tonggiaophanhanoi.org)

Giáo xứ Dũng Lạc khánh thành tháp chuông, núi đá Đức Mẹ Lộ Đức

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột đã chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành tháp chuông, núi đá Đức Mẹ Lộ Đức và tượng đài Thánh Cả Giuse tại giáo xứ Dũng Lạc (GP Ban Mê Thuột) vào sáng ngày 11.2.2017. Trước đó, cha chánh xứ Antôn Vũ Thanh Lịch đã trình bày với cộng đoàn về những công trình xây dựng và hoạt động của giáo xứ trong những năm vừa qua. Phần lớn giáo dân xứ Dũng Lạc là anh em thiểu số Ê-đê thuộc hai buôn Păn-lăm và buôn Kosiê, nên công trình kiến trúc nhà thờ và tháp chuông mang nét văn hóa Tây Nguyên.Tháp chuông gồm hai quả: Quả chuông cũ nhỏ được ông bà Antoin và Mafalda Del Fante dâng tặng vào năm 1960, quả mới lớn hơn do ông bà Nguyễn Đình Thích và Trần Thị Quyên tặng khi khánh thành nhà thờ (2014). (gpbanmethuot.vn)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm