Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, 2023 15:00

Giáo họ xanh

 

Ðể có một “giáo họ không rác”, “giáo họ xanh sạch đẹp”, bà con trong giáo họ Hường Nhiệm (giáo xứ Xóm Chiếu, TGP TPHCM) nhiều năm qua đã thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời chung tay với địa phương chăm lo cho trẻ em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19.

Giáo họ Hường Nhiệm xanh sạch đẹp


Nâng bước em tới trường

Từ sau thời dịch Covid-19, các giáo họ Hường Nhiệm, La Vang, Lộ Đức, thuộc khu phố 1, phường 15, quận 4 đã thu gom ve chai trong gia đình để góp phần cùng với địa phương hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong đó, Hường Nhiệm là giáo họ đầu tiên thực hiện mô hình thu gom vật dụng tái chế để góp quỹ thiện nguyện. Mỗi tháng, từ việc bán ve chai, giáo họ Hường Nhiệm góp trên dưới 2 triệu đồng cho quỹ hỗ trợ các em dưới 16 tuổi mồ côi cha, mẹ, hoặc có người dưỡng nuôi trực tiếp qua đời vì Covid-19.

Theo số liệu từ ông Lê Văn Núi, Bí thư khu phố 1, năm 2021 và 2022, từ nguồn quỹ ve chai cùng với sự chung tay của các mạnh thường quân, đã có 15-16 em bất kể lương giáo cư ngụ trên địa bàn phường 15 được hỗ trợ mỗi năm khoảng 6-7 triệu đồng. Riêng năm 2023 có 9 em được trợ giúp, từ 500.000 đồng đến trên dưới 2 triệu/em/đợt, thường được trao khoảng 4-5 lần vào dịp đầu năm học và các dịp lễ Tết. Để nhân rộng việc làm ý nghĩa, mô hình thu gom ve chai góp quỹ thiện nguyện của bà con giáo dân giáo họ Hường Nhiệm đã được nhân rộng tại phường 15 với tổng cộng 7 điểm. Trong đó, có 2 điểm ở khu phố 1 và 5 điểm nữa do người dân chung tay ở các khu phố 2,3 và 4.

Trao quà cho các cháu bị mồ côi sau dịch Covid-19

Trong số các em được hỗ trợ, có trường hợp của em Lê Nguyễn Phúc Ân, học sinh lớp 9 và Lê Nguyễn Ngọc Hân, học sinh lớp 6 mất cha vì Covid. Cả nhà hiện sống dựa vào mức lương 3 triệu từ việc phụ bán cà phê vỉa hè của người mẹ là bà Nguyễn Thị Thu Hồng. Người phụ nữ 52 tuổi này thật thà giãi bày : “May được giáo xứ, địa phương và mạnh thường quân hỗ trợ, nên các con tôi mới có thể tiếp tục học hành, chứ bản thân tôi không cách gì lo nổi. Tình yêu thương mọi người đã dành cho các cháu, gia đình tôi xin ghi ơn suốt đời”.

Cũng được trợ giúp từ nguồn quỹ ve chai, hai chị em Trần Thị Ngọc Như, 14 tuổi và Trần Ngọc Như Ý, 13 tuổi, ngụ khu phố 3 đã có thêm điều kiện học tập. Ngọc Như ngập ngừng khi cho biết mẹ em mất do đại dịch, cha đi thêm bước nữa, hiện đi làm ăn xa, hai chị em đang sống với bà nội. Cô bé là học sinh lớp 9 cảm nhận: “Sự quan tâm của các cô chú ở địa phương là nguồn an ủi, động viên giúp chúng con vượt qua buồn đau. Chúng con hứa cố gắng học tốt để không phụ công ơn của các cô chú”. Trong gần 3 năm qua, nguồn quỹ thiện nguyện trên cũng đã trợ lực cho gia đình em Lê Thành Nghĩa, 8 tuổi, mồ côi mẹ, hiện sống với cha và bà ngoại nơi phòng trọ. Đây cũng là niềm an ủi đối với trường hợp của một bé 6 tuổi, cha mẹ nhiễm H, mẹ bỏ đi, cha lâm cảnh tù tội. Bé sống với ông bà nội nhưng ông đã qua đời trong đại dịch.


Mỗi người một tay

Nguyên là một nhà giáo, được chung tay hỗ trợ các em học sinh trong gần 3 năm qua từ việc gom góp ve chai trong gia đình, ông Nguyễn Tri Phương, phó giáo họ Hường Nhiệm tâm tình: “Bà con giáo khu cảm thấy ấm lòng vì có thể góp phần giúp các em có thêm điều kiện đến trường. Mong các em cố gắng học tập để có một tương lai tươi sáng hơn”. Cư ngụ trong giáo họ xanh sạch đẹp, mỗi sáng gia đình ông Phương cùng các hộ dân luôn ý thức giữ gìn môi trường xung quanh.

Ngoài ra, họ còn trồng cây tạo mảng xanh trên sân thượng, lan can, sân nhà, và đặc biệt là khu vực tượng đài Đức Mẹ 70 năm tuổi của giáo họ.

Vừa là trưởng giáo họ Hường Nhiệm vừa là tổ trưởng tổ dân phố, bà Hoàng Thị Tuyết Mai tranh thủ hoàn tất việc gia đình từ sáng sớm. Thời gian trong ngày bà sắp xếp để có thể lo việc giáo xứ, việc địa phương, bác ái thiện nguyện và việc giáo họ sao cho chu toàn. Là người đôn đốc và cùng quyét dọn với các chị em, bà Mai còn khuyến khích các hộ dân kiến tạo mảng xanh, luôn có mặt kịp thời để giải quyết khi có bất trắc, căn nhà xây còn mới của bà cũng trở thành nơi tập kết ve chai lâu nay. Nữ trưởng giáo họ đầu tiên của giáo xứ Xóm Chiếu khoe : “Ở Hường Nhiệm, bà con như là một gia đình, việc gì cũng là việc chung nên mọi người đều chung tay góp sức. Qua đó nhằm gây ý thức cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường và cùng với địa phương chăm lo cho các mầm non tương lai”.

Thu gom ve chai để làm việc thiện

Trong 14 giáo họ của giáo xứ Xóm Chiếu, Hường Nhiệm với 161 hộ gia đình Công giáo và hơn 700 nhân danh là nơi đầu tiên được vinh danh “Giáo họ xanh sạch đẹp”. Ông Antôn Trần Ngọc Đậu, chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Xóm Chiếu cho biết, giáo xứ hiện có khoảng 10 ngàn giáo dân, tọa lạc trên địa bàn các phường 14, 15, 16 và 18. Từ năm 2008, giáo xứ đã phối hợp với địa phương thực hiện mô hình “Giáo họ không rác” đầu tiên ở phường 15, sau đó nhân rộng ra tất cả các giáo họ ở các phường. Đến năm 2018, “Giáo họ không rác” được chuyển đổi thành “Giáo họ xanh sạch đẹp”. Hường Nhiệm nổi bật với các tiêu chí của một “giáo họ xanh”, quan tâm đến bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, bà con còn tích cực tham gia ngày Chúa nhật xanh và các hoạt động xã hội thiện nguyện như may, phát khẩu trang miễn phí vào mùa dịch, nấu ăn từ thiện. Trong đó, góp quỹ ve chai hỗ trợ các em bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đánh giá của ông Antôn Trần Ngọc Đậu là một sáng kiến tích cực: “Lối sống xanh ở giáo họ Hường Nhiệm là một trong những phương cách lan tỏa thông điệp bảo vệ môi sinh hữu ích cho tha nhân, cho cộng đồng, trong bối cảnh sứ vụ bảo vệ Ngôi Nhà Chung đã và đang được thực thi trong Giáo hội cũng như xã hội”. Là người đưa ra sáng kiến “Giáo họ không rác”, ông Lê Văn Núi nhận xét : “Trong khuôn khổ mô hình giáo họ xanh sạch đẹp, Hường Nhiệm là mô hình chuẩn với các tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường, kiến tạo mảng cây xanh ở khu phố và khu dân cư. Với gần 95% số cư dân là đồng bào Công giáo, bà con ở khu phố 1 đã nhiệt tâm chung tay nhằm xây dựng địa phương, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

 

 

BÍCH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm