Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, 2018 15:38

Giáo hội cổ vũ tinh thần thể thao cao đẹp

 

Ngày 1.6.2018, Bộ Giáo dân - gia đình và sự sống đã công bố một văn kiện về thể thao, gồm 5 chương - 50 trang,  với tựa đề “Cố gắng hết mình. Viễn tượng Kitô về thể thao và con người”.

 

Văn kiện có các phần đề cập đến “Hiện tượng thể thao; Một ngành thể thao vì con người; Những thách đố dưới ánh sáng Tin Mừng; và sau cùng là vai trò chủ yếu của Giáo hội”. Trong số những điểm được nêu lên, có các giá trị đa diện của thể thao, nhưng đồng thời cũng có hiện tượng thể thao bị lạm dụng chống lại phẩm giá và các quyền con người.

 

Điều này cho thấy thể thao là một hoạt động được Giáo hội quan tâm, cổ vũ, nhưng không khỏi có những ưu tư khi thể thao biến chất, đi chệch hướng. Chính vị chủ chăn toàn cầu hiện nay là một người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo de Almagro của Achentina, và vẫn giữ thẻ thành viên liên kết của mình. Nhiều lần tiếp kiến các cầu thủ, các câu lạc bộ cũng như các đội tuyển quốc gia tại Vatican, ngài luôn bày tỏ sự mến mộ nhưng cũng không quên nhắc nhở các cầu thủ trở nên mẫu gương cho nhiều người, khuyến khích họ nghiêm túc nhận trách nhiệm này và nuôi dưỡng “vẻ đẹp, lòng quảng đại và tình hữu nghị”. Vatican cũng đã không ít lần cử phái đoàn tham gia các hoạt động liên quan đến các kỳ thế vận hội như là dấu chỉ của sự hiệp thông, cổ vũ nền hòa bình giữa các dân tộc. Ngoài ra, tháng 10.2016, Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa đã phối hợp với Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Olympic quốc tế tổ chức Hội thảo toàn cầu lần I với chủ đề “Thể thao và niềm tin của thể thao phục vụ con người” tại Vatican…

Tuy nhiên, Giáo hội cũng lưu ý đến những thách đố để tránh cho thể thao bị ô nhiễm, như sự hạ giá thân thể, đưa tới sự “tự động hóa các vận động viên”, và người ta thường thấy điều này trong bao nhiêu trường hợp chuyên biệt quá sớm, làm tổn hại sức khỏe. Tiếp đến là hiện tượng doping, dùng những chất kích thích trái phép để đạt hiệu năng thể thao hoặc gian lận; biến thể thao thành những trình diễn thái quá, trong đó có tệ nạn tham ô hư hỏng lẻn vào, tệ nạn tham nhũng thuộc loại kinh tế; và thái độ của những người ủng hộ cũng như khán giả, nhiều khi để cho đam mê làm hư hỏng vẻ đẹp của thể thao.

Đức Phanxicô cũng đã bày tỏ vui mừng về việc công bố văn kiện này, làm nổi bật vai trò của Giáo hội trong thế giới thể thao và cho thấy thể thao có thể trở thành một dụng cụ gặp gỡ, huấn luyện, sứ vụ và thánh hóa. Ngài nhắn nhủ: “Giáo hội được kêu gọi trở thành dấu chỉ của Chúa Giêsu Kitô trong thế giới, kể cả qua thể thao được thực thi tại các hội trường xứ đạo, các trường học và hội đoàn. Mỗi cơ hội như thế đều là tốt để mang sứ điệp của Chúa Kitô cho tha nhân, “dù gặp thời thuận tiện hay không thuận tiện” (2 Tm 4,2). Điều quan trọng là mang đến, thông truyền niềm vui do thể thao, khám phá những tiềm năng của con người, những tiềm năng ấy mời gọi chúng ta biểu lộ vẻ đẹp của thiên nhiên và của chính con người, vốn được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thể thao có thể mở đường tiến về Chúa Kitô tại những nơi hoặc trong những môi trường không thể trực tiếp loan báo Ngài vì nhiều lý do”.

 

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm