Chủ Nhật, 17 Tháng Tư, 2016 09:00

Giáo hội đi ra bên ngoài

.HOÀNG ANH

Có một cách thức thể hiện tinh thần Năm Thánh Lòng Thương Xót (LTX) khá lạ lẫm nhưng đánh động tâm trí nhiều người đang diễn ra tại Giáo hội Anh: Xe Buýt LTX. Chiếc xe được trang trí phù hiệu Năm Thánh LTX nơi mặt trước, hai bên thành xe trưng hình ảnh của ĐGH Phanxicô và các linh mục đang giải tội cùng với hàng chữ “Mercy Bus” (Xe buýt LTX).

Chiếc xe buýt hai tầng, thuê của Công ty Moving People ở Accrington với giá 330 USD/ngày, là sáng kiến của cha Frankie Mulgrew, 38 tuổi, giáo phận Salford, nguyên là một diễn viên hài đã từ bỏ sự nghiệp truyền hình dành cho thiếu nhi và đi tu trở thành linh mục. Cha nhận thấy nhiều tín hữu khô khan, nguội lạnh, bỏ xưng tội, không đến nhà thờ hàng chục năm nên đã tìm đến họ, cảm hứng theo gương Đức Giêsu rao giảng công khai trên những đỉnh đồi, bờ hồ hay trên bàn ăn, giống như các thánh lễ ngoài trời được cử hành tại các khu ổ chuột ở Buenos Aires, Argentina bởi ĐHY Jorge Bergoglio, sau này là ĐGH Phanxicô.

Trước khi ra mắt dự án, Đức Giám mục John Arnold ở Salford đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng: “Chiếc xe buýt LTX là cách để tiếp cận với những người có thể ít tiếp xúc với nhà thờ. Chúng tôi đang đến với họ, chứ không mong đợi họ đến với chúng tôi”.

Chiếc xe buýt còn có 40 tình nguyện viên và một ban nhạc sống để gây sự chú ý của đám đông đi qua. Vào mỗi thứ Bảy, xe đậu ở một khu vực sầm uất của Manchester hay một trong những thị trấn xa trung tâm, và các tình nguyện viên cố gắng thu hút khách đi đường bằng cách tặng cho họ ảnh tượng đã được ĐGH Phanxicô làm phép. Khách được mời lên xe buýt và họ có thể gặp một linh mục, nhận phép lành; nếu cần, có thể xưng tội và ra về với thời khóa biểu các giờ lễ trong vùng.

“Nếu các bạn có bất kỳ gánh nặng nào, hãy lên xe buýt để được thoát khỏi chúng. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn nào ngay lúc này như hận thù trong gia đình, khó khăn về tài chính, quan hệ đổ vỡ..., hãy lên xe buýt và trải nghiệm LTX của Thiên Chúa. Chúng tôi cố gắng kết nối mọi người với đức tin, và cung cấp một nơi chào đón họ; tiếp nhận họ, một nơi mà họ sẽ gặp được LTX của Thiên Chúa một cách hữu hình trong cuộc sống. Đây là một trải nghiệm của niềm vui. Chúng tôi cố gắng cho mọi người thấy được tất cả vẻ đẹp và niềm vui của Giáo hội”, cha Mulgrew cho biết.

Trong hai tuần đầu tiên, đã có hơn 400 người ghé thăm khi xe dừng ở Salford, rồi sau đó là Bolton. Theo dự kiến ban đầu, chiếc xe buýt chỉ hoạt động vào mỗi thứ Bảy trong Mùa Chay, nhưng vì thu được thành công lớn nên giáo phận sẽ duy trì chiếc xe hoạt động cho đến khi kết thúc Năm Thánh vào tháng Mười Một.

ĐGH Phanxicô đã chúc lành cho sáng kiến này và, theo linh mục Mulgrew, ngài đã “cười một cách hồn nhiên” khi nhìn thấy hình ảnh của xe buýt LTX.

Xe buýt LTX cho thấy có nhiều cách thức thể hiện LTX Chúa và những sứ giả LTX cần phải chủ động đến với mọi người, nhất là với những người khô khan nguội lạnh như mục tử đi tìm chiên lạc. Chính cô Hannah Beckford, một tình nguyện viên của xe buýt LTX chia sẻ: “Đó là những gì Giáo hội nên làm. Từ lâu tôi đã muốn Giáo hội đi ra bên ngoài, và rất tuyệt vời khi ở Salford, Giáo hội đang làm việc này”.

 “Đi ra bên ngoài” để đến với tha nhân đã được chính Chúa Giêsu thể hiện trong hành trình rao giảng Tin Mừng, và vẫn luôn được Giáo hội cổ võ, sẽ chẳng bao giờ phai lạt ý nghĩa.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm