Thứ Bảy, 11 Tháng Tư, 2020 11:26

GIÁO HỘI ĐỒNG HÀNH CÙNG CẢ NƯỚC CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Dịch Covid-19 đã khiến mọi người khắp nơi lo lắng, vì độ lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, với số ca nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày. Theo Cổng Thông tin Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa có bất cứ một ca tử vong nào vì dịch Covid-19. Đây là một thành tựu rất lớn của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Có được kết quả đó là sự đoàn kết, đồng lòng tham gia chống dịch của toàn dân với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”.

 

Với chủ trương “đồng hành cùng dân tộc”, cùng lo lắng và trăn trở với dân tộc, Tổ quốc, Giáo hội luôn thể hiện vị trí, vai trò trách nhiệm lớn lao của mình, nhất là những thời khắc và giai đoạn khó khăn. Điều đó lại càng được khẳng định trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tòa Giám mục Xã Đoài ủng hộ tiền chống đại dịch Covid-19 

Giáo hội kịp thời hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, giáo dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh do các cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Hội đồng Giám mục Việt Nam ra thông báo ngày 2.2.2020, trong đó đưa ra một số biện pháp phòng ngừa, như: “Trong các thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng; người có triệu chứng sốt và ho không nên dự lễ, có thể rước lễ thiêng liêng; giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn”. Đặc biệt, ngay sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành chỉ thị số 15/CT-TTG, ngày 27.3.2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 thì tất cả các giáo phận đồng loạt ra văn bản thông báo ngừng thánh lễ và các hoạt động có giáo dân tham dự, tổ chức thánh lễ trực tuyến cho giáo dân...

 

Giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Xuân Lộc tặng quà cho những người bán vé số  gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19

 

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, với truyền thống dân tộc “tương thân, tương ái”, Giáo hội cũng đã có nhiều đóng góp với những việc làm thiết thực, như: giáo xứ Chính tòa, giáo phận Đà Lạt tổ chức phát 200 chiếc bánh mỳ và 400 suất cơm trưa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch, hoạt động này dự kiến diễn ra vào các buổi trưa hàng ngày cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội theo quy định; Giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Xuân Lộc chia sẻ những phần quà cho những người bán vé số gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch; Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Đại chủng viện Vinh, linh mục Nguyễn Văn Hiểu, linh mục Đoàn Văn Huy (quản xứ Xã Đoài) đã ủng hộ 32.215.000đ góp sức cùng hệ thống chính trị quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19; giáo xứ Nghĩa Thành thuộc giáo phận Vinh ủng hộ 300 cái bánh chưng cho bà con cách ly huyện tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh nghệ An…

 

Giáo xứ Nghĩa Thành thuộc giáo phận Vinh ủng hộ 300 cái bánh chưng cho bà con cách ly

 

Tại Tổng Giáo phận TPHCM, qua Caritas giáo phận, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã kêu gọi, và phát động những hành động bái ái trợ giúp những người nghèo sinh sống trong thời gian cách ly. Cụ thể là Caritas giáo phận, qua các giáo xứ, ủng hộ chi phí bữa ăn hằng ngày cho những người cơ nhỡ.

Trong bối cảnh chung, như là một hành động chia sẻ với Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu, Hội đồng Giám mục Việt Nam, vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, 10.4.2020, đã có thư kêu gọi tinh thần liên đới và bác ái của cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam đối với những ai đang gặp khốn khó vì dịch Covid-19. Đây là lời mời gọi chia sẻ cách cụ thể “Mỗi lần các bạn làm như thế cho một trong những người nhỏ bé nhất của Ta đây, là các bạn đã làm cho chính Ta vậy” (x. Mt. 25,40).

Đặc biệt, trước mối đe dọa của đại dịch Covid-19 đối với đất nước Việt Nam, ngày 2.4.2020 Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục ký thông báo khẩn về ngày toàn quốc cầu nguyện cho dịch bệnh sớm chấm dứt vào thứ Bảy ngày 4.4.2020. Thánh lễ sử dụng bản văn “Thánh lễ trong thời gian đại dịch” do Uỷ ban Phụng tự phổ biến. Chính Chúa Giêsu đã dạy nếu chúng ta họp nhau cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ nhận lời (x. Mt 18, 19-20). Thánh lễ mà Giáo hội Việt Nam cử hành chắc chắn sẽ chạm đến trái tim giàu lòng thương xót của Chúa, cùng toàn dân Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

 

Nhữ Văn Duy

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm