Thứ Năm, 08 Tháng Tư, 2021 15:00

Giáo hội gọi người trẻ đáp lời

 

Nhiều người trẻ, với tâm tình yêu mến Giáo hội, đã dùng những “nén bạc” Chúa ban để phục vụ Hội Thánh bằng những sáng kiến, những hoạt động khác nhau.

 

GIÁO HỘI MỜI GỌI NGƯỜI TRẺ

Linh mục Giuse Nguyễn Quang Hóa (Ðặc trách Giới trẻ giáo phận Bà Rịa): Ngày nay, người trẻ thực sự bị thế giới mạng và trào lưu tục hóa cuốn hút. Vì thế muốn thu hút người trẻ đến tham gia, cộng tác trong các hoạt động tông đồ của giáo xứ, giáo phận thì cần phải có cách tiếp cận phù hợp. Rất dễ gặp người trẻ “lang thang” trên mạng xã hội, vì thế làm sao để tiếp cận được các bạn trên nền tảng này cũng là điều tôi đang hướng đến. Một điều không kém quan trọng là cần phải chú trọng đào tạo người trẻ có nền tảng giáo lý thật vững vàng. Tôi đang có kế hoạch đưa những bài giáo lý lên mạng theo ngôn ngữ của người trẻ một cách ngắn gọn, dễ hiểu để các bạn dễ tiếp thu. Ðồng hành với người trẻ thì cũng cần có sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, nên sắp tới tôi định mời sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP), chuyên viên về Mục vụ Gia đình và Chuyên đề Giáo dục sẽ có các bài chia sẻ với người trẻ ở giáo xứ, giáo phận mình, để qua đó các bạn có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích cho bản thân. Giáo hội luôn mời gọi người trẻ. Tùy theo khả năng của mình, người trẻ hãy tích cực tham gia vào các công việc tông đồ, dùng “nén bạc” Chúa trao để xây dựng Nhà Chúa.

 

ÐỂ TRÁI TIM ÐẬP CHO MỌI NGƯỜI

Anh Phạm Triều Tiền (Trưởng nhóm Thiên Ân, TGP TPHCM): Thiên Ân là nhóm sinh viên - công nhân Công giáo, được thành lập vào tháng 4.2004, hiện có khoảng gần 600 thành viên, trong đó có 70 thành viên thường trực. Tôn chỉ hoạt động của nhóm là cầu nguyện, bác ái, hiệp thông huynh đệ và sức trẻ. Với tính chất là một nhóm mở, tụi mình luôn chào đón các bạn trẻ không phân biệt tôn giáo hay trình độ đến tham gia sinh hoạt. Nhóm họp mặt vào mỗi tối thứ Bảy sau thánh lễ tại giáo xứ Minh Ðức, với sự đồng hành của các thầy dòng Tên. Hằng năm nhóm có ba đợt hoạt động tông đồ xã hội: mùa Chay, mùa Vọng và cuối năm; mục đích là để chia sẻ yêu thương với những người gặp khó khăn như các trẻ em nghèo, cụ già neo đơn, hay những người đồng bào thiếu thốn cơ sở vật chất. Ðặc biệt, vào dịp hè nhóm dành một tháng lên vùng cao KonTum để dạy kèm cho các em thiếu nhi người dân tộc. Khi hoạt động tông đồ, việc tới lui các giáo xứ, tiếp xúc nhiều với các cha, các tu sĩ và giao lưu với các nhóm sinh viên Công giáo khác đã giúp mọi người cảm thấy có sự kết nối, gắn bó và yêu mến Giáo hội hơn. Ðặc biệt giúp cho đời sống thiêng liêng của các bạn trở nên sốt sắng. Chúng mình cố gắng làm cho Thiên Ân như một gia đình thứ hai của các bạn trẻ xa quê.

 

LẬP NHÓM CẦU NGUYỆN TAIZÉ Ở XỨ NHÀ

Anh Lưu Hoàng Ðức (Gx Thánh Nguyễn Duy Khang, TGP TPHCM): Mình hiện đang là thành viên của nhóm Cầu nguyện Mạctynho - Taizé Việt Nam từ 3 năm rồi. Ban đầu, mình biết đến nhóm qua Facebook, thấy sinh hoạt của nhóm lạ, cầu nguyện qua các bài hát chứ không đọc kinh nên tò mò đi thử. Tham gia xong mình thấy yêu mến nên xin gia nhập nhóm luôn. Ba năm sinh hoạt trong nhóm, mình học hỏi được nhiều điều: mình có thể gặp Chúa qua nhiều cách khác nhau như thánh lễ, âm nhạc và một số người xung quanh... Mình dám thoát ra khỏi sự an toàn ở xứ nhà, tự đi tìm những cái mới để học hỏi và chia sẻ những điều đó cho người chưa biết đến. Mình còn học được cách tôn trọng người khác. Quả thực, nhóm đã thay đổi con người mình, khiến mình thao thức phải làm được điều gì đó cho Giáo hội, cho nên mình thành lập một nhóm cầu nguyện ở giáo xứ của mình. Nhóm hiện có 15 bạn, là các em thiếu nhi trong xứ, cầu nguyện vào tối thứ Sáu tuần thứ hai của tháng. Các thứ Sáu của ba tuần còn lại thì tụi mình dành để tập các bài hát từ cộng đoàn Taizé để hát trong buổi cầu nguyện. Một buổi cầu nguyện kéo dài khoảng một tiếng. Lâu lâu mình cũng rủ các em lên nhóm Cầu nguyện Mạctynho sinh hoạt và tập hát chung. Khi mình giới thiệu với cha chánh xứ, ngài cũng chưa biết cầu nguyện theo các bài hát từ cộng đoàn Taizé là sao nữa, nên mình mời nhóm Mạctynho đến làm một buổi cầu nguyện. Sau đó cha xứ nói mình ráng mỗi tháng làm một buổi như vậy, từ đó nhóm cũng được công nhận luôn.

 

QUA YÊU THƯƠNG NHIỀU NGƯỜI NHẬN BIẾT TIN MỪNG

Anh Bùi Anh Thường (Ban điều hành nhóm Ðiểm hẹn Giêsu, TGP TPHCM): Mình tham gia nhóm Ðiểm hẹn Giêsu từ những ngày đầu mới thành lập, nay đã được bốn năm rồi. Nhóm hiện được cha Giuse Ðỗ Trung Thành (OP) đồng hành. Hằng năm vào lễ Giáng Sinh, nhóm đi làm việc tông đồ ở các vùng sâu vùng xa; ngoài ra, thăm các mái ấm, viện dưỡng lão vào dịp lễ Phục Sinh và Trung Thu. Trước đây nhóm gây quỹ bằng việc đóng tiền hằng tháng. Sau này thì nhóm mở thêm một Fanpage bán hàng online, cũng đủ để trang trải cho các hoạt động. Quả thực, qua các chương trình thực hiện, mình cảm thấy rõ ràng có sự quan phòng của Chúa về nguồn kinh phí cho hoạt động từ thiện xã hội Chúa gởi đến nhóm các vị ân nhân! Rồi chúng mình lại mang niềm vui, sự an bình đến cho những người nghèo khó quanh mình. Những hành động bác ái sẽ giúp tha nhân biết đến Thiên Chúa đầy yêu thương.

 

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG TIN MỪNG

Chị Ðăng Thanh (Trưởng nhóm Carlo Acutis, TGP TPHCM): Nhóm mới được thành lập sau sự kiện Carlo Acutis được phong chân phước. Ðặc điểm của nhóm là sử dụng công nghệ thường nhật để phục vụ, truyền thông các giá trị tốt đẹp và lan tỏa Tin Mừng đến cộng đồng người trẻ. Về hoạt động, nhóm sẽ chia thành 4 đội nhỏ: một đội chuyên về Code; một đội chuyên viết nội dung, đưa ra các ý tưởng cho chương trình, sự kiện; một đội chuyên về thiết kế và đội còn lại phụ trách quay phim, chụp hình. Qua đây, nhóm cũng muốn truyền đi thông điệp: Mời gọi các bạn trẻ mở lòng để sử dụng khả năng của mình trong việc sáng tạo và lan truyền thông điệp yêu thương của Chúa đến nhiều người hơn. Ðặc biệt là thông qua công nghệ thường nhật thời đại 4.0. Các thông điệp chúng mình truyền đi luôn có sự đồng hành của Hội Thánh, cha linh hướng và sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Vì nhóm mới thành lập nên cũng rất mong nhận được sự cộng tác của nhiều người. Bất kể các bạn đang làm trong lĩnh vực gì, nếu muốn thì đều có thể tham gia với chúng mình. Hiện nhóm có hai kênh thông tin để các bạn trẻ có thể đăng ký gia nhập là Fanpage: Carlo Acutis Team và Website: giaoxutanphuoc.net. Hãy cùng chúng mình trở thành các “Carlo Acutis em”, theo chân “Carlo Acutis anh”, dùng sức trẻ, sự sáng tạo và khả năng công nghệ của mình để phát tín hiệu kết nối và truyền đi thông điệp yêu thương của Chúa tới nhiều bạn trẻ hơn nữa.

 

Ngọc Lan thực hiện

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm