Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 15:34

Giáo hội Việt Nam cầu cho hòa bình thế giới

 

Tết Dương lịch, ngày 1.1.2019, các giáo phận đã dâng thánh lễ kính Ðức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, cầu cho nhân loại được sống trong hòa bình yêu thương.

 

Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi tín hữu xây dựng hòa bình trong các mối tương quan

 

Ở Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên và Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh đã hiệp dâng thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa. Dù trời rét mướt nhưng hàng ngàn tín hữu đã đến tham dự trong ngày đầu năm dương lịch. Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Giuse chúc mừng năm mới đến cộng đoàn và mời gọi mọi người “hãy viết vào quyển sách trắng tinh 2019 những câu chuyện cuộc đời để cuối năm hồi tâm xem lại những trang truyện về tình Chúa và tình người nơi chúng ta”. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày lễ cầu nguyện cho hòa bình, Đức TGM mách bảo các tín hữu chạy đến với Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ giúp mỗi người trở nên những khí cụ bình an để đem Chúa Giêsu vào lòng xã hội, Giáo hội và thế giới. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse bắt đầu bằng đoạn kinh “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…”, phần thứ hai của Kinh Kính Mừng mà Công đồng Êphêsô năm 431 tuyên bố tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đặc ân Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là tước hiệu huyền nhiệm gắn liền với tín điều về Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Qua mầu nhiệm Nhập Thể, Đức Giêsu đã đi vào lịch sử để chúng ta là tạo vật được tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Cuối bài giảng, Đức cha nhắn nhủ các Kitô hữu hãy thực thi sứ điệp hòa bình của Đức Thánh Cha trong việc xây đắp hòa bình cho bản thân, với những người xung quanh và xã hội.

Rước kiệu Đức Mẹ tại nhà thờ Hòn Chông, Long Xuyên

 

Buổi tối cùng ngày, tại xứ Nà Cáp, GP Lạng Sơn - Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã dâng lễ tân niên mừng kính Mẹ Thiên Chúa với sự tham dự của đông đảo thành phần Dân Chúa giáo xứ Nà Cáp. Cộng đoàn hiệp ý với Đức cha cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho cuộc sống an lành và mỗi gia đình hạnh phúc bình yên trong năm mới 2019. Cùng trong tâm tình này, Đức Giám quản giáo phận Phan Thiết Tôma Nguyễn Văn Trâm đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết.

Ngày lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa cũng là bổn mạng của giáo phận Long Xuyên. Đức cha chánh Giuse Trần Xuân Tiếu đã dâng lễ tạ ơn, mừng bổn mạng giáo phận tại Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, với sự đồng tế của nhiều linh mục và 3.000 giáo dân. Đức cha phó Giuse Trần Văn Toản đã đến nhà thờ Hòn Chông, Hà Tiên dâng thánh lễ cho anh chị em nơi đây. Các Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa cách riêng cho giáo phận Long Xuyên và hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ xin cho thế giới được sống tràn đầy trong tình yêu và hòa bình.

 

NHL

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm