Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 15:46

Giáo hội Việt Nam mừng kính Thánh Giuse

 

Giáo hội Công giáo dành cả tháng Ba để tôn kính thánh Giuse. Dịp này, nhiều giáo phận, giáo xứ, hội đoàn, cá nhân mang tước hiệu hoặc nhận thánh Cả làm quan thầy đã hướng về ngài với những thánh lễ trang trọng và các sinh hoạt đạo đức noi gương vị cha chung.

 

Mừng bổn mạng giáo phận và các vị chủ chăn

Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế thánh lễ mừng kính thánh Giuse, quan thầy giáo tỉnh miền Bắc và Tổng Giáo phận Hà Nội. Ðồng tế với ngài có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ðức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Ðức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, hơn 130 linh mục cùng các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Ðây cũng là dịp mừng bổn mạng của Ðức Tổng, nên bên cạnh lời cầu nguyện cho Tổng Giáo phận, cộng đoàn tham dự cũng cùng chia niềm vui với vị chủ chăn. Trong bài giảng lễ, Ðức Tổng Giám mục Giuse nhấn mạnh đến những nghịch lý trong dòng lịch sử cứu độ, để làm nổi bật lên tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Khi nhắc các tín hữu hãy cậy trông và tín thác vào tình thương và quyền năng của Chúa, Ðức Tổng liên hệ đến thánh Giuse, là mẫu mực cho mỗi người về lòng tín thác. Thánh nhân đã chấp nhận những điều xem ra rất vô lý trong cuộc đời mình, miễn sao để thánh ý Chúa được thực hiện...

Tặng hoa mừng bổn mạng các vị chủ chăn trong thánh lễ tại nhà thờ Chánh toà Hà nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Trước đó, ngày 18.3, Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên đã dâng lễ kính thánh Giuse ở giáo phận Hải Phòng. Giảng lễ tại đây, Ðức cha nêu bật những nét đẹp của thánh Cả qua sự ví von với hình ảnh bông hoa huệ, cho thấy nơi ngài một người cha nhân đức, thanh khiết, khiêm tốn, một hình mẫu của sự âm thầm nhưng mạnh mẽ trong hy sinh và quên mình để mau mắn thực thi thánh ý Chúa...

Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng hiệp dâng lễ mừng thánh Giuse vào lúc 10 giờ sáng ngày 19.3 tại nhà thờ Chánh tòa để mừng quan thầy của Giáo tỉnh miền Bắc nói chung và bổn mạng của Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri - chủ chăn giáo phận nói riêng. Cũng như Ðức Tổng Giám mục Hà Nội, Ðức cha giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã quảng diễn về tầm quan trọng của sự tín thác vào Thiên Chúa trong hành trình đức tin của người tín hữu và liên hệ gia đình Thánh Gia như một mẫu gương.

Giáo phận Thanh Hóa mừng bổn mạng Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường trong thánh lễ chiều Chúa nhật 17.3 tại giáo xứ Chánh tòa. Ðây cũng là lễ tạ ơn ngày tĩnh tâm mùa Chay của cộng đoàn Dân Chúa giáo phận này. Cũng như các nơi khác, mọi người hiện diện đã chúc mừng bổn mạng Ðức cha và các cha đã nhận thánh Giuse làm quan thầy. Ðoàn chiên cùng mong các vị chủ chăn có sức khỏe, sự bình an, khôn ngoan, sáng suốt và tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa để chèo lái con thuyền giáo phận ngày càng thăng tiến. Ðặc biệt, trong bài cảm ơn, vị đại diện giáo xứ đã đưa ra sự tương quan gần gũi giữa thánh Giuse và Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường: “Nếu thánh Giuse lần đầu đón Ðức Maria về nhà mình thì Thanh Hóa cũng là giáo phận đầu tiên mà Ðức cha đón nhận để chăn dắt trên cương vị Giám mục. Thánh Giuse là người luôn âm thầm, lặng lẽ chăm sóc Chúa Giêsu cùng Ðức Mẹ thì Ðức cha Giuse cũng rất giản dị và trầm lắng. Ðức cha đã lên đường thăm mục vụ ở tất cả các giáo xứ trong giáo phận và rất quan tâm đến những giáo xứ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc miền núi...”.

Gia trưởng giáo phận Bà Rịa họp mặt mừng quan thầy - ảnh: giaophanbaria.org

Thánh lễ mừng kính thánh Giuse, quan thầy giáo phận Qui Nhơn diễn ra sớm hơn, vào chiều ngày 13.3 tại nhà thờ Chánh tòa Qui Nhơn, do Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi chủ tế. Ngài đã cùng cộng đoàn khám phá và suy niệm về dung mạo của thánh Giuse. Sự tín thác của thánh nhân cũng được vị chủ chăn nhấn mạnh. Theo Ðức cha Matthêô, thánh Giuse đã cộng tác tích cực để việc Nhập Thể của Chúa Giêsu vào trần gian được hoàn thành. Ngài mời gọi mỗi người nhìn vào gương sáng nơi thánh Giuse mà noi theo để đứng vững giữa muôn vàn khó khăn thử thách trong bậc sống của mình.

Không chỉ có thánh lễ mừng kính thánh Cả, giáo phận Qui Nhơn còn có đêm văn nghệ với chủ đề “Thánh Giuse, Yêu thương - Phục vụ”, diễn ra lúc 19g30 ngày 17.3 do Chủng viện Qui Nhơn tổ chức.

Giới Gia trưởng họp mặt

Thánh Giuse thường được chọn là quan thầy của giới Gia trưởng ở các giáo xứ, giáo phận nên tháng Ba cũng là dịp họp mặt của những anh em thuộc giới này.

Sáng ngày 17.3.2019, giới Gia trưởng thuộc các xứ trong giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa để cùng họp mặt mừng kính thánh Giuse. Các ông, các anh đã cùng tìm hiểu về chủ đề gia đình qua sự hướng dẫn của một linh mục. Qua đó, mọi người thấy được những khó khăn, thách đố trong đời sống gia đình hôm nay: về vai trò to lớn của người chủ trong gia đình, bổn phận làm chồng và làm cha, bổn phận chăm sóc, hướng dẫn, chỉ bảo và khuyên răn con cái. Vị mục tử đã giúp những người cha trong các gia đình tự soi chiếu đời mình vào tấm gương thánh Giuse. Nhìn vào thánh Cả, mỗi người được thúc đẩy phải tu sửa bản thân, làm mới đời sống đạo, đặc biệt hơn khi đang sống trong tâm tình mùa Chay thánh... Trong thánh lễ do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn cử hành sau đó, các gia trưởng cũng được vị chủ chăn nhắn nhủ hãy nhớ đến thánh Giuse qua những lời kinh, nhất là khi gia đình gặp khó khăn trắc trở, để nhờ lời cầu bầu của ngài mà mỗi người được giúp sức nâng đỡ hầu có thể chu toàn bổn phận làm chồng, làm cha. Lời cầu nguyện ấy được mở ra cách đặc biệt với những gia đình đang có những người con, người cháu vướng mắc vào các tệ nạn hoặc gặp khúc mắc trong đời sống hôn nhân...

Cùng ngày này, gần 2.000 gia trưởng - đại diện 12 giáo hạt của giáo phận Xuân Lộc đã tham dự tĩnh tâm mùa Chay và dự thánh lễ mừng bổn mạng tại giáo xứ Ninh Phát. Ðức cha giáo phận Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã hiện diện chia sẻ chủ đề “Gia đình là dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa - Ðồng hành với các gia đình khó khăn”. Ðan xen trong bài thuyết trình, Ðức cha hướng các gia trưởng nhìn lên thánh Giuse là đấng phù trợ khi gặp khó khăn trong đời sống và mời gọi họ đồng hành như những chứng nhân trong gia đình mình... Thánh lễ do Ðức cha Giuse chủ tế cùng với các cha đặc trách Gia trưởng các giáo hạt. Trước đó, cộng đoàn đã cung nghinh kiệu thánh Giuse từ tiền sảnh thánh đường vào nhà thờ.

Mừng kính thánh Giuse năm nay, tại giáo phận Phan Thiết, hơn 5.000 anh em thuộc giới Gia trưởng từ các giáo xứ, giáo họ đã hành hương về bên Mẹ Tàpao từ ngày 12 đến 13.3. Thánh lễ sáng ngày 13.3 do Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự. Trong lời ngỏ với cộng đoàn, Ðức cha đã “dâng các Gia trưởng lên Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Tàpao và thánh Giuse ban cho các Gia trưởng được đầy niềm vui, lòng trung tín và sự công chính để nên gương mẫu, nên người cha hướng dẫn gia đình sống đạo, sống đức tin và sống tình yêu thương...”. Giảng lễ, ngài cũng suy niệm về vai trò làm cha của thánh Giuse và nhắn nhủ người Gia trưởng sống tinh thần trách nhiệm làm cha theo gương thánh Cả.

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm