Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 16:16

“Giao lưu văn hóa tâm linh Công giáo xứ Yên Bái với các tôn giáo bạn”

Ngày 21.10.2018, giáo xứ Yên Bái (giáo phận Hưng Hóa) đã tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa tâm linh Công giáo xứ Yên Bái với các tôn giáo bạn” tại hội trường nhà xứ. Hiện diện trong buổi giao lưu có cha quản xứ Giuse Nguyễn Đình Tuyến, các vị trong HĐMVGX Yên Bái, giáo họ sở tại và khoảng 50 vị khách thuộc tôn giáo bạn. Chương trình diễn ra với các phần hỏi đáp giữa hai bên xoay quanh các chủ đề nguồn gốc đạo Công giáo, giới tu trì trong Công giáo, đạo hiếu thờ cúng ông bà tổ tiên, việc đốt nhang hương trên bàn thờ, cúng bái khi người thân qua đời… Suốt một tuần trước khánh nhật truyền giáo năm nay, cha Giuse cùng với các ban hành giáo liên xứ Yên Bái, Quần Hào và Bảo Long đã tổ chức những buổi giao lưu tọa đàm như thế ở cả hàng chục giáo họ. Hoạt động này thực hiện theo chương trình truyền giáo của giáo phận đề ra trong những năm gần đây. (giaophanhunghoa.org)

 

Đại hội Truyền giáo giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng lần thứ hai với chủ đề “Hãy làm nở hoa trên sa mạc” đã được tổ chức trong hai ngày 19 và 20.10.2018 tại Tòa Giám mục. Với mục đích thảo luận về việc truyền giáo và bàn về quy chế HĐMVGX của giáo phận, mỗi xứ đạo đều có tham luận trình bày về những khởi động, ưu tư, đề nghị cho mục vụ truyền giáo tại vùng đất mới được phân chia cho các giáo xứ từ Đại hội Truyền giáo lần I. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng cũng công bố quy chế mục vụ của giáo phận và cử hành thánh lễ đại triều cầu cho việc loan báo Tin Mừng tại nhà thờ Chánh tòa Lạng Sơn. (giaophanlangson.org)

 

Giáo xứ Cổ Ra (GP Bùi Chu) đã tổ chức cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể thăm viếng những người có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ vào sáng 21.10.2018. Với tinh thần yêu thương của Tin Mừng, các bạn nhỏ ghé thăm, ủi an, thăm hỏi, lau dọn nhà cửa và trao tặng những phần quà nhỏ mua từ quỹ do chính các em tiết kiệm được. Nhóm cũng đã có kế hoạch đi thu gom ve chai gây quỹ để có thể thực hiện nhiều cuộc viếng thăm hơn, quy tụ thêm nhiều bạn tham gia hơn. Đây là một việc làm có ý nghĩa, không chỉ giúp thiếu nhi trải nghiệm thực tế cuộc sống với từng hoàn cảnh cụ thể, mà còn cho các em cơ hội để cảm thông với tha nhân. (gpbuichu.org)

Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng 15 năm thành lập Trung tâm Mục vụ TGP vào ngày 22.10.2018. Thánh lễ được cử hành vào ngày kính thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II - bổn mạng của trung tâm. Đồng tế có các cha giáo, tu sĩ và giáo dân đang theo học các khóa thần học mục vụ. Sau lễ là buổi hội ngộ ôn lại hành trình 15 năm hoạt động của trung tâm. (A.N)       

 

Trải qua hành trình hơn bốn mươi năm hình thành và phát triển, ngày 18.10.2018, giáo họ Thuận Phúc được nâng lên hàng giáo xứ trong thánh lễ do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự. Dịp này, cha GB Trần Vinh cũng được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi. (gpbanmethuot.com)

 

Sáng 19.10.2018, lễ truyền chức linh mục giáo phận Kontum đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa do Đức cha Alôsiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận chủ tế cùng khoảng hơn 150 linh mục và hơn 3.000 giáo dân. Cánh đồng truyền giáo ở Kontum có thêm 3 linh mục là các cha Giuse Nguyễn Thời Danh, Maccô Trần Quý Phương Linh và Inhaxiô Lê Hoàng Bảo Quỳnh(N.Hà)

 

Chiều ngày Chúa nhật Truyền Giáo 21.10.2018, giới trẻ và sinh viên GP Đà Nẵng cùng hành hương về Đền thánh Anrê Phú Yên tại Phước Kiều, tỉnh Quảng Nam. Các bạn trẻ được cha Phanxicô Salesiô Lê Văn La Vinh, OP chia sẻ đề tài “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” và tham dự thánh lễ do cha Bonaventura Mai Thái, Tổng Đại diện chủ tế. (giaophandanang.org)

Đức Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ công bố sắc lệnh nâng giáo họ biệt lập Thừa Ân (hạt Xuân Lộc) thành giáo xứ và nghi thức nhậm chức chánh xứ tiên khởi của linh mục Đaminh Trần Công Huynh vào ngày 19.10.2018. Thừa Ân hiện có hơn 1.600 giáo hữu. (Trúc Yên)

 

Ngày 22.10.2018, các linh mục trẻ thuộc giáo phận Phan Thiết đã cùng họp mặt tại Trung tâm Thánh mẫu Tà Pao. Đây là dịp để các cha giao lưu thể thao, chia sẻ những kinh nghiệm trên đường phục vụ và thăng tiến tình huynh đệ. (Tuệ Châu)

 

Caritas giáo phận Đà Lạt đã tổ chức khóa tập huấn viết đề xuất dự án cho hội người khuyết tật Bảo Lộc, Bảo Lâm và nhóm nông dân xã Lộc Tân trong hai ngày 12 và 13.10.2018 tại giáo xứ Tân Rai (GP Đà Lạt). Chương trình nhằm giúp các tham dự viên tìm ra những vấn đề đang gặp phải, từ đó đề xuất một dự án nhằm giải quyết vấn đề ưu tiên, giúp cho hội và thôn ngày càng phát triển hơn. (simonhoadalat.com)

 

Tuần qua, Giáo hạt Hóc Môn đã tổ chức giải bóng đá giao lưu giới trẻ các giáo xứ trong hạt năm 2018. Giải đấu diễn ra tại sân bóng Minh Bằng từ ngày 10 - 24.10. Trận tranh chức vô địch diễn ra tối 24.10 giữa hai giáo xứ Đông Quang và Tân Hưng - đội đương kim vô địch. (An Định)

 

Caritas Hải Phòng phối hợp với Phòng khám Ngọc Hà đã tổ chức chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 130 em học sinh Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị Hải Phòng vào ngày 18.10.2018. Các em được hỗ trợ cân đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, siêu âm, điện tim, khám tai mũi họng và khám nội khoa tổng quát… (gphaiphong.org)

 

Ngày 17.10.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã cử hành thánh lễ tạ ơn, khánh thánh và làm phép ngôi nhà thờ mới tại giáo họ Cầu Dần, thuộc giáo xứ Đồng Đội (TGP Hà Nội). Cầu Dần là một giáo họ chỉ với 270 nhân danh, đã được đón nhận đức tin từ cuối thế kỷ thứ XIX. Ngôi thánh đường đầu tiên của giáo họ được xây dựng năm 1930. Đến ngày 8.12.2014, giáo họ khởi công xây cất ngôi thánh đường mới, hoàn thành sau 4 năm. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm