Thứ Ba, 05 Tháng Chín, 2017 14:24

Giáo lý viên cần ngôn hành đồng nhất

Đại hội Giáo lý lần thứ V được tổ chức tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, với chủ đề “Đào tạo giáo lý viên (GLV), con người của hiệp thông để loan báo Tin Mừng”, cho thấy việc đào tạo GLV là một mảng thiết yếu trong đời sống Giáo hội.

Từ sau Công đồng Vaticanô II, đội ngũ GLV ngày càng được quan tâm và phát triển. Sắc lệnh “Đến với muôn dân” (Ad Gentes) nhận định: “Hiện nay, vì số giáo sĩ không đủ để đáp ứng cho việc rao giảng Tin Mừng cũng như thi hành mục vụ cho lượng người quá đông, nên phận vụ của các giảng viên giáo lý lại càng trở nên quan trọng hơn. Do đó, chương trình đào tạo giảng viên giáo lý phải được tiến hành, đồng thời cũng phải thích ứng với đà tiến bộ văn hóa, giúp các cộng tác viên đắc lực này của hàng linh mục có thể thực thi cách tốt đẹp nhất phận vụ họ đang đảm trách, một phận vụ ngày càng thêm nặng nề với những trọng trách mới và rộng lớn hơn. Vì thế, phải tăng thêm nhiều cơ sở cấp giáo phận và cấp vùng, trong đó các giảng viên giáo lý tương lai vừa được hướng dẫn về giáo lý Công giáo, nhất là về môn Thánh Kinh và phụng vụ, vừa được học hỏi về phương pháp sư phạm giáo lý và thực hành mục vụ, đồng thời cũng tự đào luyện trong nếp sống luân lý Kitô giáo, bằng cách không ngừng cố gắng trau dồi phẩm chất đạo đức và thánh thiện trong cuộc sống. Ngoài ra, nên có những buổi hội thảo hay những khóa học định kỳ, để các giảng viên giáo lý có thể cập nhật kiến thức về những môn học hay các kỹ năng hữu ích cho tác vụ, cũng như để nuôi dưỡng và củng cố đời sống thiêng liêng” (AG 17).

Tại Việt Nam, GLV là giáo dân, thêm sự tham gia của nam nữ tu sĩ, có số lượng khá đông đảo và hiện diện đều khắp các giáo xứ, giáo họ, điểm truyền giáo. Đáng thán phục là GLV giáo dân, gồm chủ yếu lứa tuổi thanh niên, trung niên, là những người tự nguyện dấn thân và hăng say trong tác vụ giảng dạy giáo lý. Ngoài việc tự trau dồi, GLV còn được mời gọi tham gia các khóa đào tạo do giáo phận, hoặc các trung tâm mục vụ thường xuyên mở ra, với các chương trình đào tạo  ngắn hạn, dài hạn, hoặc phân chia theo từng cấp độ.

Riêng tại Tổng giáo phận Sài Gòn - TPHCM, Ban Mục vu Giáo lý TGP hiện đã mở được khóa đào tạo thứ IX, tại Trung tâm Mục vụ và tại các giáo xứ An Nhơn, Bùi Môn, Tân Hương, Tam Hải. Khóa gồm các môn học Nhân bản, linh đạo - cầu nguyện, tín lý căn bản, tìm hiểu Thánh Kinh, sư phạm giáo lý tổng quát (cấp I), lịch sử Dân Thiên Chúa, Lịch sử HTCG, tìm hiểu phụng vụ - bí tích, tìm hiểu Cựu Ước, sư phạm giáo lý thiếu nhi (cấp II), dẫn vào các tôn giáo, tìm hiểu Công đồng Vaticanô II, luân lý căn bản, tìm hiểu Tân Ước, sư phạm giáo lý thiếu niên (cấp III). Khóa IX có tổng cộng 312 tiết học, 104 tiết/mỗi cấp. Chương trình như thế giúp GLV có đủ năng lực phù hợp để đảm trách các lớp giáo lý Rước Lễ, giáo lý Thêm Sức, giáo lý Bao Đồng, giáo lý Dự Tòng, giáo lý Hôn Nhân.

Mặt khác, GLV không thể truyền đạt nội dung giáo lý khô khan như một loại kiến thức về đạo, mà còn cần đặt cả niềm tin của bản thân vào trong lời giảng dạy. GLV luôn được kỳ vọng thông truyền thêm cảm nghiệm về đức tin cho mọi người. Và có thể nói, ngôn hành đồng nhất là một trong những đòi hỏi nền tảng đối với GLV.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm