Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2016 14:02

Giáo phận Bà Rịa mừng bổn mạng

 Ngày 1.1.2016, ĐGM giáo phận Bà Rịa Tôma Nguyễn Văn Trâm đã chủ tế thánh lễ đồng tế mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo phận tại nhà thờ Chánh tòa. Hiện diện còn có Giám mục Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn cùng đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân. Trong phần giảng lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn suy tư về dung mạo của Thiên Chúa và Chúa Giêsu Kitô trong cuộc sống hằng ngày qua hình ảnh của mọi người xung quanh. (Ngọc Quỳnh)


 

 Sáng 1.1.2016, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu và Đức cha Giuse Trần Văn Toản, GP Long Xuyên, cùng các linh mục đã quy tụ về hai Trung tâm Hành hương lớn nhất giáo phận (nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp và Hòn Chông Kiên Lương) để cử hành thánh lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo phận và hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót. Tham dự có nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân thuộc 6 giáo hạt lân cận. (Kim Ngân)

 Hơn 600 hội viên Hội đoàn Legio Mariae TGP.TPHCM đã quy tụ về tại nhà thờ Tân Định để được lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Thánh lễ diễn ra chiều ngày 2.1.2016 do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự thuộc HĐGM Việt Nam chủ sự. (Trần Chân)

 Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục GP Xuân Lộc đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép Tu viện Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc vào ngày 1.1.2016. Đức cha nhắn nhủ: “Đây là ngôi nhà hiệp thông, nơi đây mọi người gắn kết với nhau và một khi tất cả cùng kết hợp mật thiết thì ngôi nhà sẽ trở thành hữu ích để phục vụ anh chị em, sức mạnh của lời cầu nguyện nhờ đó được phát xuất; ngôi nhà tu viện còn thể hiện cho sự hiệp thông sâu xa giữa hội dòng với mọi người trong và ngoài giáo phận qua sự đóng góp xây dựng”. (Viết Xuân)

 Cha Vinhsơn Vũ Đức Liêm, chánh xứ Hoàng Mai (hạt Gò Vấp, TGP.TPHCM) đã khai giảng khóa X các lớp học miễn phí về văn hóa, tôn giáo, năng khiếu, kỹ năng, hướng nghiệp và huấn nghệ cho giới trẻ (không phân biệt tôn giáo, giáo xứ) vào ngày 1.1.2016. Được biết, từ hơn 5 năm nay, Ban Mục vụ giới trẻ hạt Xóm Mới thường xuyên mở những lớp bồi dưỡng kiến thức văn hóa và đức tin. Ngoài ra, tối thứ Năm hằng tuần, học viên được học hỏi các đề tài liên quan đến chủ đề Năm Thánh đang diễn ra. (An Nhiên)

 Sáng ngày 1.1.2016, tại nhà chung GP Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình đã chủ sự thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 26 tiến chức (17 linh mục và 9 phó tế). Hiệp dâng thánh lễ có bề trên các hội dòng, các linh mục tu sĩ và cộng đoàn giáo dân trong giáo phận. (Phú Thịnh)

 Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, TGP.TPHCM đã chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Thạch Đà (Quận Gò Vấp, TPHCM) vào sáng 2.1.2016. Năm 1954, có một nhóm người thuộc giáo phận Bắc Ninh di cư vào Nam và đến định cư tạm tại xã Tiên Thuận, Gò Dầu hạ Tây Ninh. Năm 1956, khoảng hơn 150 gia đình (gần 1.200 người) chuyển về vùng đất Thông Tây Hội, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định làm nơi sinh sống và giữ đạo, hình thành giáo xứ Thạch Đà. Sau 60 năm phát triển, nay số giáo dân giáo xứ đã tăng lên gần 12.000 người. Về ơn gọi, có 13 linh mục, 11 tu sĩ nam, 23 nữ tu và Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Phụ tá GP Long Xuyên cũng xuất thân nơi đây. Trước đó, chiều ngày 31.12.2015, Đức cha Giuse đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ cùng với các linh mục tiền nhiệm và đương nhiệm trông coi giáo xứ. (N.Q)

 Nhiều thành phần Dân Chúa giáo phận Hải Phòng đã tề tựu về tại nhà chung giáo phận ngày 2.1.2016 để cùng chúc mừng và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 13 năm giám mục của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên. Đức cha Giuse sinh ngày 26.10.1960 tại giáo xứ Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, thuộc Địa phận Hải Phòng, gia nhập Đại chủng viện Hà Nội ngày 23.9.1982 và thụ phong linh mục ngày 24.01.1988. Từ năm 1988 - 1996, ngài làm chánh xứ Mỹ Động và Đồng Xá, năm 1996 - 2000, du học tại Paris - Pháp và tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh Thánh. Ngày 26.11.2002, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục Hải Phòng. Lễ tấn phong Giám mục diễn ra tại khuôn viên nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng, do Đức Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, TGM TGP Hà Nội chủ phong ngày 2.1.2003. Khẩu hiệu của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên là “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”. (Nguyễn Thiện)

 Ngày 1.1.2016, Ủy ban Thánh nhạc HĐGMVN đã phát hành Tuyển tập Thánh Ca Việt Nam, quyển 2, gồm 341 bài thánh ca phổ thông của nhiều tác giả được sáng tác từ năm 1975 đến nay. Sách dày 650 trang, khổ 14,5x20,5cm. (Hoàng Vy)

 Ba dự tòng là bệnh nhân phong thuộc thôn Tân Quang đã được cha Phêrô Vũ Nhật Trí, chánh xứ Tân Châu (hạt Hàm Tân, GP Phan Thiết) ban Bí tích khai tâm vào sáng 3.1.2016 tại giáo họ Sông Phan. Giáo họ hiện có khoảng 75 gia đình Công giáo với gần 200 nhân danh, chủ yếu là đồng bào dân tộc K’Ho và Raglai. Vì thế những hoa thơm quả ngọt đức tin trên đây mang lại niềm vui và hy vọng cho khắp bổn đạo. (Bách Yên)

 Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường đã đến thăm và chủ sự thánh lễ mừng bổn mạng cho hơn 300 hội viên Hội Các Bà Mẹ Công Giáo hạt Chí Hòa (TGP. TPHCM) vào chiều ngày 30.12.2015. Đây là một truyền thống đã có từ nhiều năm qua khi hằng năm, cứ đến ngày lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, các hội viên hạt Chí Hòa lại họp mặt để cùng dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria lời tạ ơn về những hồng ân đã lãnh nhận trong năm. (Văn Quới)

 Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu TGP.TPHCM vừa mới tiếp nhận thêm xứ đoàn giáo xứ Vườn Xoài với 117 thành viên ngày 1.1.2016. Dịp này, cha Tổng linh hướng Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng đã chủ sự nghi thức tuyên hứa của Ban chấp hành và các tân hội viên, cùng làm phép cờ đoàn và trao huy hiệu cho từng thành viên.(Nguyễn An)

 Ngày 1.1.2016, Đức cha phó GP. Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã chủ sự nghi thức thánh hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ, mừng Ngọc khánh 60 năm thành lập giáo xứ Kim Bích, hạt Hố Nai. Hiện diện có cha nguyên Quản hạt Đaminh Trần Xuân Thảo, các cha, nam nữ tu sĩ, ân nhân và đông đảo giáo dân. Chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 60 năm, giáo xứ đã đại tu ngôi nhà thờ xây dựng từ năm 1972. Hiện Kim Bích là một giáo xứ toàn tòng với 1.074 gia đình Công giáo, gồm 4.039 giáo dân. (Vũ Trung)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm