Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021 10:00

Giáo phận Cần Thơ chia sẻ khó khăn với người về quê

 

Những ngày đầu tháng 10.2021, miền Tây đón số lượng lớn người hồi hương từ TPHCM và các tỉnh Ðông Nam Bộ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Giáo phận Cần Thơ đã có những chương trình bác ái, hỗ trợ nhằm san sẻ nỗi khó nhọc của bà con.

 

Cần Thơ là một trong bốn giáo phận của miền đồng bằng sông Cửu Long. Xét theo đơn vị hành chính, giáo phận Cần Thơ bao gồm các tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và TP Cần Thơ (trừ huyện Vĩnh Thạnh và Thốt Nốt). Toàn giáo phận có 7 giáo hạt. Trước thực tế dòng người trở về quê nhà đông đảo, ngày 7.10, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận đã ra bức thư kêu gọi cộng đồng, các nhà hảo tâm hỗ trợ người đang gặp khó khăn, thiếu thốn với tinh thần: “Ðông tay vỗ nên kêu”. Ngài cũng quyết định, giáo phận sẽ trao mỗi giáo hạt 1 tỷ đồng để thực hiện việc bác ái. Ngay sau khi đăng tải, bức thư đã nhanh chóng lan tỏa trên các phương tiện truyền thông. Trên Fanpage Báo Công giáo và Dân tộc, thông tin này đã nhận được rất nhiều lượt thích và chia sẻ.

Giáo dân làm cá tại nhà thờ Gành Hào để gởi cho khu cách ly huyện đội Đông Hải, Bạc Liêu - ảnh: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trực cung cấp

 

Thống kê sơ bộ, mỗi tỉnh có đến hàng chục ngàn người quay về. Trong số đó, có cả tín hữu Công giáo và người không Công giáo. Tại hạt Sóc Trăng, linh mục Clêmentê Nguyễn Văn Lanh, chánh xứ Mỹ Xuyên, quản hạt Sóc Trăng cho biết mỗi ngày lại có thêm rất nhiều lượt về. Trong khoảng 10 ngày đầu của tháng 10.2021, địa bàn tỉnh Sóc Trăng đón hơn 41.000 người. Các anh chị em hiện phần đông vẫn ở khu cách ly, một số được cách ly tại nhà. Giáo hạt Sóc Trăng, khi được sự hướng dẫn của đấng bản quyền đã lên kế hoạch, liên hệ với chính quyền địa phương các huyện lên danh sách những trường hợp cần giúp đỡ nhất và tổ chức đến trao tặng cho từng cá nhân, mỗi người 200.000 đồng. “Các cha trong hạt thống nhất cùng lập danh sách và đến khu cách ly để trao cho bà con mình. Giáo hạt đã gởi các suất hỗ trợ đến 73 khu cách ly, cho 5.000 người trong khu vực các huyện Thạnh Trị, Vĩnh Châu, Trần Ðề, Long Phú, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú và TP Sóc Trăng. Số tiền tuy không lớn nhưng có thể chia sớt được phần nào những nhu cầu vật chất trước mắt với người đang cần và qua đó cũng nói lên tinh thần huynh đệ, bác ái”, cha Lanh nói.

Giáo dân, những người ở lại sẵn tại địa phương cũng hưởng ứng chương trình, tiếp sức với người trở về bằng những gì mình có. Thời gian này, tại các nhà thờ, không khí càng ấm cúng. Nhiều giáo xứ, giáo dân đã tổ chức nấu cơm, tặng bánh tét cho bà con trong khu cách ly. Tại hạt Cà Mau, cha Phaolô Nguyễn Văn Vinh, chánh xứ Cà Mau, quản hạt cho biết giáo hạt bên cạnh việc hỗ trợ tiền theo quỹ của Tòa Giám mục, giáo hữu ở một số giáo xứ đông người di cư về đã nấu cơm, trao quà cho anh chị em: “Hạt Cà Mau có 24 họ đạo với hơn 32.000 giáo dân. Ở các họ Cái Rắn, Cái Cấm, Quản Long… nơi có cơ cở cách ly, giáo hữu đã hỗ trợ suất ăn. Riêng tại họ Cà Mau này, tôi cũng kêu gọi anh chị em, bà con sống liên đới với nhau hơn bao giờ hết. Những lúc ngặt nghèo, kinh tế, đời sống bị ảnh hưởng là lúc cần quan tâm, nâng đỡ nhau nhiều”. Cha cho biết thêm, hiện tại tình hình dịch tại Cà Mau đang có dấu hiệu tăng, mỗi ngày vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm. Bà con vừa sống tinh thần phòng tránh dịch cũng vừa cố gắng đồng hành với nhau.

Hạt Sóc Trăng trao quà cho người lao động về quê tại khu cách ly thuộc huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng - ảnh: Linh mục Clêmentê Nguyễn Văn Lanh cung cấp

 

Tại hạt Bạc Liêu, nơi có 36 địa điểm cách ly và hơn 21.500 người về, tính đến ngày 12.10, cha quản hạt Giuse Võ Văn Hoài cũng cho biết giáo hạt đã trao tặng phong bì cho những hoàn cảnh khó khăn. Từng giáo xứ còn vận động tín hữu nấu cơm gởi vào khu cách ly. Tùy theo điều kiện, có nơi có thể hỗ trợ hằng ngày hoặc 3, 4 ngày trong tuần. Tại giáo xứ Gành Hào, suốt từ khi dịch bùng phát mạnh mẽ ở Sài Gòn, Bình Dương, Ðồng Nai… bà con đã chung tay hỗ trợ quà, lương thực, thực phẩm cho người trẻ xa xứ trong giáo phận. Khoảng sân nhà thờ Gành Hào, không chỉ hiện tại mà mấy tháng qua đều rôm rả, là nơi bất kỳ ai cũng có thể đến để góp sức mình, chia sẻ yêu thương. Trên trang cá nhân, cha Giuse Nguyễn Văn Trực liên tục mời gọi và đăng tải các hoạt động mục vụ, hỗ trợ với sự tham gia nhiệt tình của bà con. Lời kêu gọi dí dỏm của cha: “Nào mình cầm dao / Lên nhà thờ Gành Hào / Nhào vô làm cá / Bỏ vào thùng đá / Ướp ướp sương sương / Ðem tới huyện đội / Nấu nướng chiên xào / Bà con xa xứ / Ðược bữa cơm no / Mời vào, mời vào”, tạo nên không ít sự thích thú cho nhiều người. “Có thể thấy được sự nỗ lực cùng tấm lòng của giáo dân. Không chỉ giáo dân trong xứ mà của bà con trong khu vực, kể cả các anh chị em ngoài Công giáo, các ân nhân, đã sống tương thân tương ái. Từ những ngày dịch bùng phát mạnh tại Sài Gòn, Bình Dương, người Gành Hào đã gởi các phần hỗ trợ, ai có gì góp đó. Và bây giờ, khi dòng người về càng nhiều, chúng tôi càng phải cố gắng hơn. Trong lúc dịch dã, tuy điều kiện trở ngại song tinh thần anh chị em luôn sẵn sàng. Những nghĩa cử ấy thật đáng trân quý”, cha chia sẻ.

Sống tinh thần “Đông tay vỗ nên kêu” như lời mời gọi của Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên - ảnh: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trực cung cấp

 

Mỗi nơi, mỗi hạt một cách làm, tiếp sức cho người về đang mệt mỏi, thiếu thốn. Theo cha Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi, chánh xứ Chánh tòa, trưởng hạt Cần Thơ, các giáo xứ trong hạt cũng đã và đang vận động quyên góp, để ngoài số tiền mà Tòa Giám mục quyết định hỗ trợ còn có thêm các phần quà tới người nghèo, người khó khăn. “Mỗi cha có sáng kiến riêng. Giáo xứ nào cũng có người cần giúp”, cha nói. Riêng tại xứ Chánh tòa, giáo dân cũng nhiệt tình ủng hộ. Họ đạo có khu vực xóm chài thuộc phường An Phú, quận Ninh Kiều, có nhiều gia đình còn khó khăn. Ðược biết, các giáo xứ thuộc hạt Cần Thơ đã chia số tiền từ Tòa Giám mục theo khu vực nội thành và ngoại thành với số lượng khác nhau, để linh động giúp đỡ các hoàn cảnh đáng thương, túng ngặt.

Từ lời kêu gọi của Ðức Giám mục giáo phận Cần Thơ, ở các giáo hạt, giáo xứ, có thể thấy giáo dân đang tích cực đáp lời. Âm thầm và lặng lẽ, các tín hữu thuần thành đang làm lan tỏa yêu thương và tình bác ái Kitô giáo nơi chính môi trường sống, với những anh chị em xóm giềng. 

 

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm