Thứ Năm, 24 Tháng Chín, 2015 14:49

Giáo phận Cần Thơ kỷ niệm 60 năm thành lập

Đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ, cùng anh chị em giáo dân trong giáo phận Cần Thơ đã về Trung tâm Mục vụ giáo phận dự thánh lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập giáo phận (20.9.1955 – 20.9.2015) do Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận chủ tế. Dịp này, Đức cha Stêphanô đã làm phép các cơ sở nơi Trung tâm Mục vụ và bày tỏ: “Ước gì, nơi đây sẽ luôn là nơi rộng mở đón tiếp mọi thành phần Dân Chúa, là nơi để chúng con gặp gỡ, học hỏi, trau dồi đức tin, là nơi nối kết mọi người chúng con trong tình thân ái, và là nơi thăng tiến đời sống thiêng liêng cho chúng con. Và xin cho chúng con luôn tích cực, hăng hái trong những dịp được quy tụ, nhằm bồi dưỡng đức tin chúng con mỗi ngày mỗi vững vàng hơn”.

 

Trung tâm Mục vụ (TTMV) GP Cần Thơ tọa lạc tại số 480A, đường Cách mạng tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, trên diện tích 2 ha, mặt tiền giáp với sông Hậu. Từ năm 2011, GP Cần Thơ đã dự kiến xây dựng một nơi đáp ứng tất cả các sinh hoạt mục vụ của giáo phận. Năm 2012, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng TTMV.

 

Sau hai năm khởi công xây dựng, vào tháng 7.2014, TTMV đã đưa vào hoạt động với hai khu chức năng: một dãy nhà dành cho dự tu và ba dãy dành cho mục vụ. Trong TTMV, có một Nhà nguyện Thánh Thể lớn, một Nhà nguyện dành cho dự tu và Phòng nguyện Thánh Thể; ngoài ra còn có phòng khách, thư viện, phòng học đàn, phòng vi tính... Điều hành TTMV có cha Antôn Vũ Văn Triết - Giám đốc; cha Antôn Trần Đình Nam - đặc trách Dự tu và cha quản lý Giuse Bùi Chí Cường. Theo cha Antôn Vũ Văn Triết, có rất nhiều sinh hoạt mục vụ của giáo phận được tổ chức trong một năm. Chỉ riêng mùa Hè năm 2015, có 28 sinh hoạt mục vụ của giáo phận. Đặc biệt, trong năm Thánh Tâm 2015, vào mỗi thứ Sáu đầu tháng, TTMV đều có Chầu Thánh Thể đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (từ 18 giờ thứ Năm đến 5 giờ sáng thứ Sáu). Việc lo ẩm thực cho các buổi sinh hoạt, huấn luyện của TTMV có sự phụ giúp của các thầy dự tu. Trong thời gian qua, TTMV đã tổ chức được nhiều sinh hoạt mục vụ của toàn GP Cần Thơ.

Năm 1955, khi mới thành lập, giáo phận Cần Thơ gồm 10 tỉnh là: An Giang, Kiên Giang, Phong Dinh (Cần Thơ), Chương Thiện (Vị Thanh), Ba xuyên (Sóc Trăng), Châu Đốc, Bạc Liêu, Hà Tiên, Sa Đéc, An Xuyên (Cà Mau). Ngày 24.11.1960, GP Cần Thơ tách 4 tỉnh thành giáo phận Long Xuyên. Hiện nay giáo phận Cần Thơ có diện tích hơn 13.000 km², bao gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau được chia thành 7 giáo hạt: Cần Thơ, Vị Thanh, Trà Lồng, Đại Hải, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau với khoảng 200 ngàn giáo dân cùng gần 200 linh mục coi sóc.

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm