Thứ Năm, 22 Tháng Ba, 2018 16:27

Giáo phận Ðà Lạt cầu nguyện cho Ðức TGM Phaolô

Sáng Chúa nhật 18.3, tại nhà thờ Con Gà, giáo phận Đà Lạt đã dâng thánh lễ tưởng nhớ Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc.

Thánh lễ do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt chủ tế. Đặc biệt, về hiệp dâng thánh lễ có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, nguyên Giám mục GP Đà Lạt. ĐHY Phêrô, Đức cố Tổng Phaolô và Đức cha Giuse Võ Đức Minh - Giám mục Nha Trang - đều xuất thân từ giáo xứ Chánh tòa Đà Lạt, trong đó ĐHY được xem là “anh Cả”. Có thể nói, cả 3 vị là những người con ưu tú của giáo xứ Chánh tòa, giáo phận Đà Lạt và Giáo hội Việt Nam. Cùng có mặt để cầu nguyện cho Đức cố Tổng còn có đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân trong giáo phận. Đức cha Giuse Võ Đức Minh đã nhận lời có mặt, nhưng do bị bệnh đột xuất nên không tham dự được. Lễ an táng Đức Tổng Phaolô tại Sài Gòn, ngài cũng vắng mặt.

Trong bài giảng lễ, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã dựa vào các bài đọc Chúa nhật V mùa Chay, năm B, đặc biệt là đoạn Tin Mừng của thánh Gioan nói về “giờ” và “hạt lúa mì” để diễn tả về giờ chết và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Đồng thời, ngài đã nhắc lại hai giai đoạn trong cuộc đời của Đức cố TGM Phaolô. Giai đoạn 1975-1995, theo ĐHY, Đức TGM Phaolô lúc đó với vai trò là Giám đốc Chủng viện, nhưng cuộc sống rất khó khăn, cùng với các thầy, các cha, ngài làm vườn tược, chăn nuôi gia súc. Giai đoạn 1995-2018 thì được xem là “vinh quang trong đau khổ”. ĐHY Phêrô nghẹn ngào: “Như anh chị em đã biết, Đức cố TGM Phaolô trong những ngày ở Rome dự Ad Limina với HĐGM Việt Nam, là những ngày ngài phải sống trong sự đau khổ của bệnh tật. Tuy nhiên, ngài không hề than vãn mà chấp nhận tất cả. Dù bệnh tật mệt mỏi, nhưng ngài luôn khao khát được ở gần bên Chúa”. Khi đến nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, các giám mục tập trung chụp hình, còn Đức cố TGM Phaolô vào nhà thờ quỳ gối cầu nguyện. Ngài còn hỏi tìm áo lễ. Cái chết đã đến với ngài đúng như lời của Chúa nói: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết đi, không thối đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình”. Đức cố TGM Phaolô đã như hạt lúa mì mục nát, ngài ra đi để sinh nhiều hoa quả tốt đẹp.

ĐHY Phêrô nhấn mạnh: “Khi đối diện với những người đau ốm bệnh tật, chúng ta đừng nói rằng không sợ chết, nhưng chúng ta hướng họ biết chấp nhận cái chết trong ân nghĩa với Chúa. Cái chết của Đức Tổng Phaolô làm cho nhiều người bàng hoàng, xúc động. Bàng hoàng vì thân phận con người nay còn mai mất, giống như đóa hoa phù dung, sớm nở tối tàn. Xúc động vì Đức Tổng Phaolô đã để lại dấu ấn đẹp đối với nhiều người. Khẩu hiệu Giám mục Chúa là niềm vui của con đã nói lên sự lựa chọn của ngài. Ngài đã sống đúng với điều ngài lựa chọn”.

Thông Xanh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm