Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 14:25

Giáo phận Ðà Lạt có thêm một giáo hạt mới đa phần người dân tộc

 

Ðó là giáo hạt Ðạ Tông, được tách ra từ giáo hạt Ðức Trọng. Quyết định được công bố tại nhà thờ giáo xứ Ðạ Tông sáng ngày 19.3, trong thánh lễ kính Thánh Giuse - Bổn mạng giáo phận Ðà Lạt, do Ðức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương chủ tế.

 

Cùng đồng tế có Ðức cha Phó Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, các linh mục trong giáo phận, đông đảo tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân. Dịp này, Ðức cha cũng công bố bổ nhiệm cha Batôlômêô Nguyễn Văn Gioan làm tân quản xứ giáo xứ Ðạ Tông, kiêm quản hạt tiên khởi giáo hạt Ðạ Tông.

Trong bài giảng lễ ngày mừng kính Thánh Giuse, Ðức cha nhắc nhở mỗi người cùng nhau noi gương Thánh Cả sống mầu nhiệm Vượt Qua. “Tuy Kinh Thánh không nói đến việc Thánh Giuse có mặt trong cuộc Vượt Qua của Ðức Giêsu, nhưng thực sự ngài đã sống Mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ bỏ ý riêng để làm theo ý Thiên Chúa… Chúng ta cùng nhau cầu xin Thánh Giuse bầu cử cùng Chúa cho mỗi gia đình và cho đại gia đình giáo xứ, giáo hạt, giáo phận chúng ta, đặc biệt cho giáo hạt mới Ðạ Tông, biết sống Mầu nhiệm Vượt Qua trong Mùa Chay và trong suốt hành trình cuộc đời đang tiến về Giêrusalem trên trời, cụ thể là luôn nỗ lực sống trong thánh ý Thiên Chúa theo gương Thánh Gia”, Ðức cha nhấn mạnh.

Giáo hạt mới Ðạ Tông nằm trong địa bàn hành chánh huyện Ðam Rông, tỉnh Lâm Ðồng. Ðây là một huyện miền núi, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn. Trước đây, khi còn thuộc hạt Ðức Trọng, mỗi lần tín hữu hay các cha ra giáo hạt để tĩnh tâm thường phải mất nhiều giờ, vì đường xa hơn 100 cây số; còn lên tới Tòa Giám mục là khoảng 140 cây số. Do đó, việc chia tách này sẽ giúp đời sống đạo của bà con bản địa có những điều kiện thuận lợi hơn.

Nhà thờ Đạ Tông - ảnh: Đình Quý

Sau khi chia tách, giáo hạt mới Ðạ Tông sẽ có hai giáo xứ là Ðạ Tông và Phi Liêng, cùng nhiều giáo họ, với số tín hữu hiện khoảng 25 ngàn người, trong đó hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số.

Vào những năm 1960, giáo xứ Ðạ Tông đón nhận Tin Mừng từ các cha truyền giáo dòng Chúa Cứu Thế. Tuy nhiên sau đó, do điều kiện xã hội, cộng với việc thiếu thốn nhân sự cũng như đường sá đi lại quá đỗi vất vả nên trong một khoảng thời gian dài, các cha không thể đến đây làm việc mục vụ, đời sống đạo của người tín hữu vì vậy gặp nhiều thử thách. Khoảng năm 2000, sau nhiều lần đến thăm, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - nguyên Giám mục Ðà Lạt- đã xây dựng tại đây một ngôi nhà thờ dâng kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khánh thành năm 2009. Từ đó đến nay, giáo xứ Ðạ Tông đã được nhiều linh mục coi sóc. Riêng Phi Liêng vốn là một giáo họ của Ðạ Tông mới được nâng lên hàng giáo xứ cuối năm 2015.

 

KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm