Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 14:26

Giáo phận Ðà Nẵng mở Năm Thánh Ðức Mẹ Trà Kiệu

 

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885 - 2020), Giáo phận Ðà Nẵng đã xin Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh và đã được chấp thuận. Năm Thánh Ðức Mẹ Trà Kiệu tại giáo phận Ðà Nẵng sẽ bắt đầu từ ngày 1.1.2020, lễ Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa và khép lại vào ngày 11.9.2020, kỷ niệm Ðức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu.

Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, trong thư công bố cử hành Năm Thánh gởi cho tín hữu Ðà Nẵng đã đề nghị Ban Năm Thánh giáo phận sắp xếp lịch trình cho các giáo hạt, các giới, các phong trào, các hội đoàn hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào các ngày thứ Bảy trong Năm Thánh. Ðức cha cũng nhắc nhở tín hữu chiêm ngắm và học hỏi đời sống đức tin của Mẹ Maria, sống như Mẹ, tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa, biết sống quảng đại, yêu thương và phục vụ tha nhân. Ngài khuyến khích các giáo xứ, giáo họ, các giới, các phong trào và hội đoàn tổ chức những buổi học hỏi về lịch sử Ðức Mẹ Trà Kiệu, cũng như về nhân đức của Mẹ Maria. Ðể hỗ trợ cho việc này, Ban Năm Thánh sẽ gởi đến các giáo xứ quyển Cẩm nang cử hành Năm Thánh cùng với tập tài liệu học hỏi.

Ðức cha cho biết lễ khai mạc, ngày Ðại hội hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu (30.5.2020) và lễ bế mạc Năm Thánh (11.9.2020) đều sẽ được cử hành trọng thể tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Trong suốt Năm Thánh, các tín hữu cũng sẽ được hưởng ơn toàn xá khi tham dự lễ khai mạc, lễ bế mạc ngày hành hương chung và khi hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Trong bức thư, Ðức cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn Dân Chúa: “Cử hành Năm Thánh Ðức Mẹ Trà Kiệu cũng là cơ hội để các giáo xứ, giáo họ và mỗi tín hữu gia tăng thực hành các việc đạo đức. Vì thế, tôi tha thiết kêu mời toàn thể anh chị em, trong Năm Thánh này, hãy siêng năng và sốt sắng tham dự thánh lễ và chầu Thánh Thể; đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày; lần hạt Mân Côi trong gia đình; thực hành các việc bác ái, hy sinh, thăm viếng… Cách riêng tại các giáo xứ, giáo họ, xin phổ biến và đọc kinh Ðức Mẹ Trà Kiệu, cuối mỗi giờ kinh lễ, xin xướng thêm câu “Lạy Ðức Mẹ Trà Kiệu, cầu cho chúng con”.

Lật lại lịch sử, trong những năm 1596 - 1602, Trà Kiệu được cha Raphael (dòng Augustinô - Bồ Ðào Nha) đến rao giảng Tin Mừng. Năm 1628, một nhóm người di dân Công giáo đã xây dựng ở đây ngôi nhà thờ đầu tiên. Năm 1722, giáo xứ Trà Kiệu có tới 300 giáo dân. Trà Kiệu là mảnh đất thứ hai ở miền Trung Việt Nam được Ðức Mẹ hiện ra, sau La Vang. Những lúc giáo dân bị bách hại (giai đoạn năm 1885) thì Mẹ lại hiện ra che chở. Từ biến cố này, một ngôi đền được dựng nên trên ngọn đồi Bửu Châu, cách nhà thờ Trà Kiệu khoảng 500m để kính nhớ và dâng tiến Ðức Trinh Nữ Maria với tước hiệu “Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”.

Sau khi giáo phận Ðà Nẵng được thành lập (18.1.1963), trong thánh lễ bế mạc Ðại hội Thánh Mẫu tại Trà Kiệu ngày 31.5.1971, Ðức cố Giám mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi tuyên bố Trà Kiệu là Trung tâm Thánh Mẫu của giáo phận Ðà Nẵng. Kể từ đó, hằng năm cứ đến Ðại hội Thánh Mẫu Trà Kiệu, giáo hữu không chỉ trong giáo phận Ðà Nẵng mà trên cả nước lại quây quần bên Mẹ để cung nghinh, cảm tạ và khấn xin Mẹ. 

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm