Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 14:59

Giáo phận Ðà Nẵng quy định biện pháp phòng dịch Covid-19

 

Thông báo mới nhất của Tòa Giám mục Ðà Nẵng do Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân ấn ký ngày 11.3.2020 cho biết, liên quan đến cử hành thánh lễ và các sinh hoạt mục vụ, Tòa Giám mục yêu cầu tất cả giáo dân (kể cả giúp lễ và các thừa tác viên) phải sát khuẩn đôi tay và phải đeo khẩu trang khi đi tham dự. Dù ở bên trong hay bên ngoài nhà thờ, giáo hữu nên ngồi cách xa nhau. Trong thời gian này, hạn chế tối đa số ca viên hát lễ và phải đứng cách xa nhau. Các linh mục khi cử hành phụng vụ thì chưa cần đeo khẩu trang, nhưng khi đi trao Mình Thánh Chúa thì yêu cầu phải đeo khẩu trang.

Trong lễ Tiệc ly chiều thứ Năm Tuần Thánh không cử hành nghi thức Rửa chân. Sau nghi thức suy tôn Thánh Giá chiều thứ Sáu Tuần Thánh, cả linh mục và giáo dân sẽ không hôn Thánh Giá như thói quen thường làm, nhưng thay vào đó là tiến lên và bái gối tôn kính Thánh Giá; tạm dừng tất cả các lớp giáo lý, các sinh hoạt hội đoàn đông người, các cuộc hành hương, các lễ hội.

Ðể hạn chế những cuộc tập trung đông người, các giáo xứ, giáo họ không nên tổ chức những buổi sám hối cộng đồng; mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần dành thời gian trong Mùa Chay này để cầu nguyện, tĩnh tâm và sám hối tại gia.

Cũng theo thông báo này, Ðấng bản quyền Ðà Nẵng nhấn mạnh rằng các linh mục chỉ giải tội riêng trong những trường hợp thật cần thiết mà thôi. Dĩ nhiên, khi cử hành Bí tích Giải tội, cần có những biện pháp đề phòng lây nhiễm dịch bệnh, như: linh mục và hối nhân buộc đeo khẩu trang; tòa giải tội phải có những tấm màn che phần lỗ trống bên trong và bên ngoài; hoặc anh chị em giáo dân xưng tội bằng cách ghi vào giấy, đưa cho linh mục đọc, sau đó linh mục ra việc đền tội và đọc lời xá giải. (Anh Nguyên)

 

Chiều 7.3.2020, Caritas Hà Nội đón thêm 796 anh chị em tại giáo xứ Nam Ðịnh gia nhập. Như thường lệ, trước Thánh lễ trao giấy chứng nhận là buổi gặp gỡ, học hỏi giúp mọi người hiểu rõ hơn về tổ chức Caritas. Nam Ðịnh là giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống đạo đức với trên 6000 giáo dân. Tín hữu rất nhiệt thành trong việc xây dựng nhà Chúa và quảng đại chia sẻ bác ái với những anh chị em khó khăn. Hội Caritas ở đây đã được thành lập và được giáo dân tích cực tham gia. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 7.3.2020 tại nhà nguyện Tòa Giám mục, Ðức Giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Ðức Cường đã trao tu phục cho các chủng sinh Chủng viện Lê Bảo Tịnh. Ðồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Ðức Thanh - Giám đốc Chủng viện, cha Gioan Baotixita Ðỗ Trọng Năng - Phó Giám đốc, các cha trong ban đào tạo, các cha nghĩa phụ của các thầy, các sơ dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa và dòng thánh Phaolô, cùng tất cả chủng sinh và ứng sinh đang học tập tại Chủng viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa. Trong bài giảng, Ðức cha Giuse đã nói lên hình ảnh người tông đồ phục vụ. Việc nhận áo dòng là dấu chỉ của sự hy sinh, cúi xuống để phục vụ, để tự hủy, để nên mọi sự cho mọi người. Tấm áo cũng nhắc nhở mỗi người phải chết đi cho bản thân mỗi ngày và “trở nên đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô”. (giaophanthanhhoa.net)

 

Caritas Bùi Chu đã tổ chức họp quý I/2020 cho các đại diện Caritas giáo phận, giáo hạt nhằm đưa ra định hướng hoạt động trong quý tới; tổ chức chầu Thánh Thể và thánh lễ cầu nguyện để sớm chấm dứt đại dịch Covid-19 lúc 9g30 ngày 6.3, tại giáo xứ Ân Phú (xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Ðịnh). Sau phần giới thiệu, 13 giáo hạt, các trung tâm, các ban, báo cáo những hoạt động trong quý. Sau đó, cha Giám đốc và cha Phó Giám đốc đưa ra kế hoạch cụ thể cho quý tới. (gpbuichu.org)

 

Trong hai ngày 10 và 11.3.2020, Tòa Tổng Giám mục TPHCM và Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ra thông báo, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã quyết định hủy bỏ lễ kỷ niệm ngày Ðức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Giáo Hoàng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, và vì sự an toàn của tất cả mọi người. Vì thế, sẽ không có thánh lễ lúc 9g ngày 14.3 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà và thánh lễ ở nhà thờ Chánh tòa Hà Nội ngày 13.3.2020 như đã thông báo trước đó. (A.N)

 

Caritas giáo phận Hưng Hóa đã phối hợp cùng giáo xứ Xuân Thành, giáo xứ Trù Mật tổ chức buổi gặp gỡ, chia sẻ với hơn 50 anh chị em khuyết tật trong hai giáo xứ. Mọi người đã thống nhất thành lập một nhóm với tên gọi nhóm Tự Lực. Ðây sẽ là dịp để những anh em khuyết tật có cơ hội giao lưu, chia sẻ khó khăn và cùng nhau cầu nguyện. (caritashunghoa.org)

 

Ngay sau khi lệnh phong tỏa và cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc kết thúc, ngày 5.3, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt - Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã tới thăm hai giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu để chia sẻ niềm vui với bà con giáo dân nơi đây. Cùng đi với Ðức cha Cosma có cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, cha Giám đốc Caritas giáo phận và cha xứ Hữu Bằng. Tất cả bà con giáo dân đều đeo khẩu trang khi dự lễ. Trước đó, sau khi phát hiện 6 người trong xã Sơn Lôi bị nhiễm Covid-19, ngày 12.2, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phong tỏa và cách ly toàn bộ xã này kể từ ngày 13.2 để phòng chống dịch. Hết ngày 3.3, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc kết thúc lệnh phong tỏa và cách ly xã Sơn Lôi. Trong quãng thời gian qua, Sơn Lôi không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2. (giadinhbacninh.com)

 

Ngày 5.3 năm nay là vừa tròn 20 năm kỷ niệm ngày thầy giảng Andrê Phú Yên được tôn phong chân phước. Nhân sự kiện này, Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã chủ tế thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Chánh tòa GP Qui Nhơn. Ðức cha Matthêô đã chia sẻ về vị chân phước trong bài giảng: “Thầy giảng Andrê Phú Yên mặc dù mới được tôn phong chân phước sau 117 thánh tử đạo Việt Nam nhưng ngài không phải là người thứ 118 mà là người chứng thứ nhất đứng đầu danh sách những chứng nhân đức tin của cả Giáo hội Việt Nam. Ngài là của lễ đầu mùa đã được dâng cho Thiên Chúa để mở ra cho Giáo hội Việt Nam một mùa xuân tươi thắm và một vụ mùa bội thu”. Chân phước Andrê Phú Yên tử đạo ở độ tuổi đôi mươi vào ngày 26.7.1644. Năm 2000, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên ngài lên bậc chân phước. (K.Minh)

 

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Qui Nhơn bắt đầu từ ngày 2.3.2020 đến ngày 5.3.2020, tại chủng viện Qui Nhơn. Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường, giảng phòng. Ðề tài được chia sẻ là “Linh mục và sự trưởng thành nhân bản toàn diện trong một Giáo hội đang có nhiều khủng hoảng”. Ðức cha Giuse đã gợi ý ngọn nguồn và căn nguyên của sự khủng hoảng là sự thiếu trưởng thành nhân bản toàn diện. Tuần tĩnh tâm kết thúc với giờ chầu Mình Thánh Chúa trọng thể. (gpquinhon.org)

 

Tòa Giám mục Hải Phòng ngày 10.3.2020 vừa có thông báo rao điều tra Phó tế với 8 ứng sinh. Dự kiến, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa Hải Phòng sẽ truyền chức cho các thầy này và vì thế, chiếu theo giáo luật, giáo phận đã ra thông báo tới cộng đoàn Dân Chúa để có thể chuẩn bị cách hợp nhất. (gphaiphong.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm