Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 15:53

Giáo Phận Hà Tĩnh thành lập Tiền Chủng viện

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã chủ sự nghi thức công bố quyết định thành lập Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II và chủ tế thánh lễ khai giảng năm học mới khóa I niên khóa 2019 - 2021 vào ngày 10.10.2019. Ðồng tế với ngài có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá giáo phận Vinh và đông đảo các cha.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Tổng Ðại diện GB. Nguyễn Khắc Bá công bố quyết định thành lập Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II và quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc. Cha Phaolô Bùi Ðình Cao, nguyên giáo sư Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê được bổ nhiệm làm Giám đốc Tiền Chủng viện; cha Giuse Trần Văn Học, Trưởng Ban Truyền thông, làm Phó Giám đốc; cha Antôn Võ Thành Công, nguyên giáo sư Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, được bổ nhiệm làm linh hướng cho các ứng sinh của Tiền Chủng viện. Sau đó, Ðức cha Phaolô làm phép ngôi nhà Tiền Chủng viện.

Trong vòng 2 năm, Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II sẽ giúp các ứng sinh đặt nền tảng vững chắc cho đời sống thiêng liêng và phát triển bản thân. Ðây là giai đoạn dự bị nhằm chuẩn bị những gì cần thiết để các ứng sinh có thể bước vào Ðại Chủng viện tu tập. (giaophanhatinh.com)

 

Ngày 14.10, hơn 300 tu sĩ đã quy tụ về giáo xứ Kim Bảng, TGP Hà Nội để tham gia Ðại hội liên tu sĩ lần II. Tại đại hội, Ðức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh đến vai trò của những người sống đời thánh hiến trong Giáo hội hôm nay. Theo ngài, “Giáo hội của chúng ta tựa như một chiếc xe chuyển tải, đưa con người đến với Thiên Chúa và đưa Thiên Chúa đến với mọi người. Tu sĩ phải là người hiện diện trên chiếc xe ấy để chăm sóc những người trên xe”. Dịp này, mỗi tu sĩ được mời gọi trở về với căn tính của mình, đó là dấn thân để sống sứ vụ nên thánh. Từ đó, họ chung sức giúp nhân loại trở nên thánh thiện hơn, nên giống Ðức Kitô hơn. (tonggiaophanhanoi.org)

 

“Niềm vui tình yêu nơi các bạn trẻ”, là chủ đề Ðại hội Giới trẻ 2019 của giáo hạt Hóc Môn được tổ chức tại giáo xứ Trung Chánh vào ngày 12.10. Ðại hội có sự hiện diện của cha Ðaminh Nguyễn Văn Minh, chánh xứ Trung Chánh, đặc trách giới trẻ của giáo hạt; cha Giuse Ngô Văn Tỵ, phó xứ Bạch Ðằng và đông đảo các bạn trẻ đến từ 20 giáo xứ trong giáo hạt. Nội dung chương trình có phần thuyết trình của cha G.B Phương Ðình Toại, dòng Camilo với chủ đề: “Khả năng diễn tả tình yêu nơi thân xác”. (tgpsaigon.net)

 

“Nhìn lại việc áp dụng hướng dẫn mục vụ thánh nhạc” là chủ đề chính cho kỳ Ðại hội Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 45, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM ngày 15.10.2019. Cha Rôcô Nguyễn Duy, Tổng Thư ký Ủy ban Thánh nhạc, trong buổi hội thảo đã chia sẻ tổng quan về việc áp dụng văn kiện hướng dẫn mục vụ thánh nhạc tại các địa phương, đồng thời giải đáp các thắc mắc từ phía tham dự viên là những nhạc sĩ Công giáo, ca trưởng, ca viên đến từ các giáo phận. Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, nguyên Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc cũng đã đến dự. Trước đó, tối 14.10, tại TTMV đã tổ chức đêm thánh ca song ngữ với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, ca đoàn, nhóm nhạc Công giáo nổi tiếng. (Anh Nguyên)

 

Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngày 15.10.2019, đã khai mạc hội nghị thường niên lần thứ X, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. Chủ tọa Ðại hội là Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Ðà Lạt, tân Chủ tịch UBMVGÐ và Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP TPHCM. Tham dự hội nghị có gần 40 linh mục, nữ tu và giáo dân. Ðức cha Louis tuyên bố khai mạc và trình bày vắn tắt nội dung Thư Chung 2019 của HÐGMVN. Ðức cha Louis cũng chia sẻ Tông huấn Christus Vivit (Chúa Kitô đang sống) dưới hình thức trình bày các vấn đề thực tế. Ngài đặt vấn đề mục vụ gia đình liên kết như thế nào với mục vụ giới trẻ. Mỗi đối tượng mục vụ đều liên kết với gia đình. Sau phần trình bày của Ðức cha Louis, Ðức cha Chủ tịch UBMVGÐ đã giới thiệu cha Giuse Hà Ðăng Ðịnh, hiện đang là Trưởng Ban mục vụ Gia đình giáo phận Xuân Lộc làm thư ký mới của Ủy ban Mục vụ gia đình. (tgpsaigon.net)

 

Ban mục vụ Giới Trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Long Xuyên sẽ tổ chức Ðại hội Giới trẻ giáo phận lần III vào ngày Chúa nhật Truyền giáo 20.10.2019, tại nhà thờ Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp với chủ đề “Bước cùng Giêsu”. (NV)

 

Nhân kỷ niệm 54 năm ngày Tòa Thánh công bố thành lập giáo phận Xuân Lộc (14.10.1965 - 14.10.2019), Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã quyết định dành ngày 18.10.2018 làm ngày toàn giáo phận tạ ơn - ăn chay - cầu nguyện để xin Chúa thương ban hồng ân cho giáo phận, cho các chương trình mục vụ cũng như cho mọi thành phần Dân Chúa. Hoạt động này nhằm tạ ơn Chúa, tưởng nhớ công ơn tiền nhân và động viên mọi người càng thêm nỗ lực để dựng xây địa phận trong tương lai. (Tuệ Châu)

 

Sáng 13.10.2019, các dự tu và lễ sinh cấp II, cấp III của hai giáo hạt Vĩnh Thạnh và Vĩnh An, giáo phận Long Xuyên đã quy tụ về giáo xứ Thạnh An, Kinh D để tham dự buổi họp mặt cùng với các cha phụ trách ơn gọi. Có 450 em cùng 145 phụ huynh tham dự. Trước thánh lễ, cha Giám đốc dự tu Vinhsơn Ðinh Việt Hùng đã khích lệ các em làm việc tông đồ theo lứa tuổi của mình. Ðồng thời, các cha nhắn nhủ với phụ huynh hãy biết vun trồng ơn gọi theo Chúa của con em mình trong giai đoạn này; đặc biệt, hãy biết giáo dục và dẫn các em đến gặp Chúa Giêsu để Ngài huấn luyện và giúp các em trở thành người tốt của Giáo hội và xã hội. (gplongxuyen.net)

 

Các Ðại Chủng sinh khóa XVI của Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã có ngày sinh hoạt mục vụ tại các trung tâm, mái ấm và viện dưỡng lão trong phạm vi địa bàn TGP TPHCM. Hôm 10.10, 39 Ðại Chủng sinh được Ban Ðào tạo gởi đến 9 điểm thực tập mục vụ, trong thời gian từ 7g30 và kết thúc lúc 16g30 cùng ngày, gồm Trường Mầm Non 6, Trường Khiếm thính Anh Minh, Mái ấm Thiên Phước, Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Mái ấm Khiếm thị Thiên Ân, Trường Khiếm thị Nhật Hồng, Mái ấm Nazareth, Mái ấm Mai Tâm và Viện dưỡng lão Vinh Sơn. (tgpsaigon.net)

 

Tòa Tổng Giám mục Huế ngày 10.10.2019 ra thông báo mới về việc thuyên chuyển và bổ nhiệm các linh mục nhằm đáp ứng các yêu cầu mục vụ trong giáo phận. Theo đó, có 4 linh mục thuyên chuyển nhận xứ vụ mới và 6 tân linh mục được bổ nhiệm. (N.Hà)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm