Thứ Năm, 01 Tháng Tư, 2021 14:16

Giáo phận Hà Tĩnh xây dựng nhà vượt lũ cho cộng đồng

 

Trung tuần tháng 3.2021, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Chánh tòa Hà Tĩnh đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà vượt lũ tại giáo họ Tiên Nghĩa, giáo xứ Liên Hòa. Trong bài giảng, khởi đi từ ý nghĩa của hai từ “Tiên Nghĩa”, Ðức cha Phaolô căn dặn cộng đoàn nơi đây “trước tiên phải có nghĩa tình”, cần biết sống nghĩa tình với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Thật vậy, ngôi nhà vượt lũ đang dần được hình thành là sự góp công, góp của của biết bao người, đặc biệt là những người chưa từng gặp gỡ. Vì thế, mỗi người cần biết sống nghĩa tình với Chúa để cầu nguyện cho những ân nhân đã quảng đại giúp đỡ; sống nghĩa tình với nhau để gầy dựng tình làng, nghĩa xóm, hầu cho nhiều người nhận biết chúng ta là con cái Chúa, và sống nghĩa tình với chính mình để trân quý những giá trị của bản thân. Bên cạnh đó, Ðức cha cũng gởi lời cảm ơn đến những tấm lòng quảng đại, hy sinh của các ân nhân, thân nhân đã đồng hành, cộng tác, giúp đỡ giáo phận trong những công việc đầy khó khăn này.

Giáo họ Tiên Nghĩa thuộc giáo xứ Liên Hòa, giáo hạt Hòa Ninh tọa lạc trên cồn đất giữa Nguồn Nậy, một nhánh chính của sông Gianh. Tuy phong cảnh sông nước thơ mộng nhưng mỗi khi mùa lũ về, nơi đây trở thành ác mộng.

Giáo họ Tiên Nghĩa có khoảng 1.000 dân, sinh sống bằng nghề chài lưới, trồng trọt ven sông. Bởi thế, nơi đây dường như là một trong những nơi nghèo nhất tại giáo phận Hà Tĩnh. Một số gia đình trẻ sau khi cưới không có đất để định cư mà phải sống chen chúc trên thuyền. Những năm vừa qua, do lũ bão triền miên, 29 hộ dân trên thuyền đã liều lên cắm trại ở một bãi đất ven sông với hy vọng mong manh có được “mảnh đất cắm dùi” để an cư lạc nghiệp. Sau trận lũ lịch sử tháng 10.2020, nhiều đoàn cứu trợ đã lặn lội đến Tiên Nghĩa để cứu giúp và không ít người đã rớt nước mắt khi trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh của những người dân nơi đây. (caritasvietnam.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm