Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, 2018 15:08

Giáo phận Hải Phòng nhận lại Tiểu Chủng viện Ba Ðông

Một tin vui vừa đến với cộng đoàn giáo phận Hải Phòng khi Tiểu Chủng viện Ba Đông chính thức được bàn giao lại cho giáo phận ngày 22.9.2018.

Các thủ tục diễn ra tại UBND xã Đồng Quang (huyện Gia Lộc, Hải Dương), với sự hiện diện của cha Giuse Dương Hữu Tình, chánh xứ Hải Dương, quản hạt Hải Dương, đại diện Tòa Giám mục Hải Phòng; cha Gioankim Đặng Văn Hoàng, chánh xứ Kẻ Bượi, quản nhiệm giáo xứ Ba Đông; ông Nguyễn Sĩ Bắc, đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Hải Dương; cùng đại diện Đảng ủy, UBND xã Đồng Quang. Hai bên cũng đã thống nhất mốc giới, theo đó giáo phận Hải Phòng nhận lại diện tích khoảng 11.000m2 đất thuộc Tiểu Chủng viện Ba Đông cũ.

Theo lịch sử giáo phận, năm 1875, Đức cha Jose Terres Hiến được tấn phong, làm Giám mục phụ tá cho Đức cha Colomer Lễ. Ngài có công xây dựng Chủng viện ở Kẻ Sặt, Đông Xuyên và Ba Đông, trong đó, Tiểu Chủng viện Ba Đông quy mô nhất và còn tồn tại cho đến ngày nay. Hiện dãy nhà hai tầng hình chữ U của Tiểu Chủng viện đã xuống cấp, các bức tường bị rạn nứt nhiều do lâu ngày không được bảo dưỡng. (V.Q)

 

Ngày 24.9.2018, tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh, nhiều thành phần Dân Chúa trong giáo phận đã hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến - nguyên chủ chăn giáo phận - trong thánh lễ giỗ 12 năm ngài được Chúa gọi về. (giadinhbacninh.com)

 

Ngày 25.9.2018, Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục GP Bùi Chu đã cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại Đền thánh Trung Lao. Đức cha Tôma nhắc nhớ tâm tình tạ ơn về những ơn lành mà giáo xứ đã được lãnh nhận qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa - tước hiệu Đền thánh, và mời gọi cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, các vị ân nhân của giáo xứ. Dịp này, có 267 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Trong thánh lễ, Đức cha Tôma Aquinô cũng ban ơn toàn xá cho cộng đoàn tham dự.

 

Nhà thờ cổ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, do cha Juan Pages Tràng Thái và cha Trứ - thừa sai Tây Ban Nha chịu trách nhiệm. Với sự góp công, góp của từ giáo dân, nhà thờ đã hoàn thành năm 1898. Nhà thờ Trung Lao phần lớn hoàn thiên từ gạch, ngói, gỗ lim được chế tác và chạm trổ công phu, có giá trị cao. Tuy nhiên, trận hỏa hoạn vào tháng 8.2017 đã thiêu rụi ngôi thánh đường này. (An Định)

 

Ngôi trường giáo lý mang tên Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu thuộc giáo xứ Trừng Hải (giáo phận Vinh) vừa được khánh thành sáng ngày 22.9.2018, trong thánh lễ do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế. Giáo xứ Trừng Hải thành lập năm 1929 và được tái lập lại năm 1978, hiện tọa lạc tại thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ có 3 giáo họ là Phú Xuân, Xuân Hải và Hải Đông. (Kim Ngân)

 

Ban Mục vụ Hôn nhân Gia đình GP Phú Cường thông báo sẽ tổ chức Đại hội Gia đình Giáo phận 2018 với chủ đề “Gia đình sống Tin Mừng, niềm vui cho thế giới”, vào ngày 30.9.2018, tại giáo xứ Thới Hòa. Chương trình gồm có thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyển Tấn Tước, Giám mục GP chủ tế và phần chia sẻ các đề tài về gia đình của các chuyên gia tâm lý. (Song Minh)

 

Ngày 19.9.2018, tại bệnh viện Giao Thông Vận Tải, TPHCM, 35 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể đã được chữa trị miễn phí trong chương trình “Tìm lại ánh sáng cho người đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn”. Đây là chương trình bác ái do Caritas Tổng Giáo phận TPHCM phối hợp cùng các y bác sĩ của Khu điều trị mắt kỹ thuật cao thực hiện từ năm 2013 đến nay, chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân được các ân nhân hỗ trợ. (N. Hà)

 

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh đã đến dâng thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và cung hiến bàn thờ giáo họ Quỳnh Linh (thuộc giáo xứ Kẻ Đọng, giáo hạt Nghĩa Yên) vào sáng 18.9.2018. Quỳnh Linh được hình thành năm 1973 do một số gia đình Công giáo đến khai khẩn và định cư. Hiện giáo họ có 92 gia đình với 447 tín hữu. (giaophanvinh.net)

 

Đức Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Suối Sao hôm 23.9.2018 và nghi thức nhậm chức chánh xứ tiên khởi của linh mục Philipphê Trần Công Thuận. Trước đó, ngày 21.9, Đức cha Gioan đã chủ tế thánh lễ thành lập xứ đạo Gia Phát và bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Hoàng Trường làm chủ chăn đầu tiên. (Yên Lam)

 

Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo thánh nhạc lần thứ 43 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM vào ngày 16.10.2018. Chương trình dự kiến có sự hiện diện của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, các linh mục đặc trách Ban thánh nhạc các giáo phận và nhiều nhạc sĩ Công giáo, ca trưởng tham dự, trình bày và thảo luận về hoạt động tại địa phương. Trước đó, tối 15.10, tại TTMV cũng sẽ diễn ra đêm thánh ca Tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam và tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyên Kha qua đời hồi tháng 7.2018. (Anh Nguyên)

 

Chúa nhật 23.9.2018, đại diện các gia đình và các hội đoàn thăng tiến hôn nhân gia đình của GP Đà Nẵng đã hành hương về Đền thánh Phước Kiều. Linh mục Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn, đặc trách ban mục vụ gia đình giáo phận cũng đã có buổi trò chuyện, chia sẻ chứng từ sống động, mẫu gương đời sống gia đình tốt lành, sự dấn thân phục vụ Giáo hội và anh chị em trong môi trường sống. Ngài mời gọi các tham dự viên hãy “nên thánh trong đời sống bình thường”. (giaophandanang.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm