Thứ Tư, 06 Tháng Tư, 2022 17:17

Giáo phận Hải Phòng sang trang sử mới

 

Sáng 31.3.2022, các thành phần Dân Chúa giáo phận Hải Phòng đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa chia sẻ niềm vui chung trong thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám mục Chánh tòa Hải Phòng của Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản. Thánh lễ này đánh dấu cách chính thức giáo phận Hải Phòng có chủ chăn mới sau 3 năm trống tòa.

 

Nghi thức hôn nhẫn

Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận đã chủ sự thánh lễ. Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HÐGMVN, Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng - Phó Chủ tịch HÐGMVN, Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên - nguyên Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng các Ðức cha giáo tỉnh miền Bắc và một số Ðức cha từ phía nam cùng về tham dự. Ngoài linh mục, tu sĩ, giáo dân Hải Phòng, có đại diện cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Ban Mê Thuột cùng có mặt trong thánh lễ. Buổi lễ diễn ra trong bầu khí hân hoan, sốt sắng.

Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự của Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và phần công bố tông sắc bổ nhiệm là nghi thức trao gậy mục tử, chìa khóa và ngai tòa Giám mục cho Ðức tân Giám mục Hải Phòng. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh gợi mở cộng đoàn suy niệm về ý nghĩa cử hành phụng vụ và châm ngôn Giám mục của Ðức cha Vinhsơn: “Bước theo Thần Khí”. Chính Chúa Giêsu đã bước theo sự hướng dẫn của Thần Khí và Hội Thánh ngày nay cũng phải luôn ý thức bước theo Thần Khí.

Trao gậy mục tử

Chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Hải Phòng, Ðức tân Giám mục Chánh tòa bày tỏ ước muốn được sự cộng tác chung tay của toàn giáo phận trong công cuộc loan truyền Tin Mừng: “Giáo phận Hải Phòng là giáo phận của anh chị em. Và khi anh chị em đón nhận tôi về với tư cách người mục tử của giáo phận thì giáo phận Hải Phòng này là của chúng ta. Trải qua bao thăng trầm, cộng đoàn Dân Chúa Hải Phòng đã kiên trì bền đỗ làm lớn mạnh hạt giống đức tin. Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ cùng bước đi trong ánh sáng của Chúa. Tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau chung tay đẩy con thuyền giáo phận về phía trước. Dẫu ở Ban Mê Thuột hay Hải Phòng, tôi cũng sẽ được niềm vui cùng sống đức tin với cộng đoàn Dân Chúa, dưới ánh sáng Lời Chúa và lời dạy bảo của Giáo hội…”. Ðức cha cũng không quên gởi lời tri ân Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, người đã gắn bó 19 năm trên cương vị Giám mục Chánh tòa rồi Giám quản Tông tòa giáo phận. Hướng đến đoàn chiên giáo phận Ban Mê Thuột, nơi ngài rời đi sau 13 năm làm Giám mục Chánh tòa, ngài gởi lời cảm ơn chân thành vì sự cộng tác hữu hiệu của các thành phần Dân Chúa trong việc truyền giáo, chăm lo cho người nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số và xác quyết một lần nữa: “Anh chị em hiểu là tôi yêu mến anh chị em”.

Việc nhận giáo phận Hải Phòng đối với Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản như một cuộc trở về. Nói theo lời của cha Ðại diện Nguyễn Văn Nguyên khi chúc mừng, rằng đây là cuộc hồi hương của Ðức Giám mục Vinhsơn: “Thần Khí Chúa dẫn Ðức cha về nguyên quán để phục vụ, từ miền cao nguyên bây giờ về miền biển...”. Bởi lẽ, ông bà cố Ðức cha từng sinh sống ở miền đất giáo phận Hải Phòng.

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện HÐGMVN, Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh cũng gởi lời chúc mừng đến tân chức và giáo phận Hải Phòng. Giáo phận Hải Phòng hiện có 98 giáo xứ với 140.000 giáo dân sinh sống trong khu vực thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương, một phần tỉnh Hưng Yên. Về nhân sự, giáo phận có 109 linh mục, 2 phó tế, 46 chủng sinh, 27 ứng sinh, 6 dòng nữ, 1 tu hội, 3 dòng nam cùng phục vụ cho nhu cầu đa dạng của các thành phần Dân Chúa. Rồi đây, dưới sự dìu dắt của Ðức tân Giám mục Vinhsơn, vị mục tử dạn dày kinh nghiệm, một chặng đường mới sẽ mở ra… 

 

 

 

Trước đó, ngày 30.3.2022, trong giờ kinh chiều, lúc 17 giờ, dưới sự chứng kiến của Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, các vị Giám mục, linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành.

 

Ngay sau khi nhận giáo phận Hải Phòng, sáng ngày 2.4.2022, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã đi thăm các cha hưu dưỡng trong giáo phận tại xứ Ðồng Xá, giáo họ Lạng Am, giáo họ Cựu Ðiện, giáo họ Xuân Sơn, giáo họ Lãm Khê. Trong các buổi gặp gỡ, Ðức cha đã thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe các vị linh mục hưu. Ngày 4.4.2022, ngài đến thăm Hiệp hội Con Ðức Mẹ Thừa sai Tin Mừng tại huyện An Dương, TP Hải Phòng. Chia sẻ với các nữ tu, Ðức cha nhắn gởi cần kết hiệp mật thiết với Chúa trong lời cầu nguyện và mạnh mẽ dấn thân, phục vụ tha nhân.

 

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm