Thứ Sáu, 21 Tháng Hai, 2020 12:00

Giáo phận Hưng Hóa có thêm 7 phó tế

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc, giáo phận Hưng Hóa, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận - đã dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức truyền chức phó tế cho 7 chủng sinh vào ngày 18.2.2020. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm cúng, đơn sơ. Trước đó, do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh do virút Corona gây ra, Tòa Giám mục giáo phận này đã thông báo không tổ chức thánh lễ với quy mô lớn hơn.

Ðồng tế trong lễ truyền chức có linh mục Tổng Ðại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, linh mục Tổng thư ký Hội đồng Linh mục Gioan Ðặng Văn Nghĩa, các linh mục trong ban đào tạo; các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Sơn Lộc và thân sinh của các tiến chức. Ngỏ lời trước thánh lễ, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất mời gọi cộng đoàn cùng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã thương ban cho giáo phận Hưng Hóa, cách riêng cho các tiến chức và gia đình. Sau đó, Ðức cha nói lên luật độc thân trong ơn gọi thánh hiến là một nét đẹp như Ðức Trinh Nữ Maria xưa đã đáp lời “Xin vâng” trong ngày lễ Truyền tin và nhắn nhủ các tiến chức sống độc thân khiết tịnh vì Nước Trời. Ðức cha cũng nhờ cộng đoàn cùng cầu nguyện để xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Ðức Maria gìn giữ các tiến chức sống xứng đáng với ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã thương ban. (A.N)

 

Ngày 5.2, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh - giám mục Giáo phận Nha Trang đã thăm Ðại Chủng viện Sao Biển và huấn dụ các chủng sinh. Mùa Chay gần đến, vị chủ chăn mời gọi các chủng sinh sống viên mãn lộ trình thiêng liêng mà phụng vụ Giáo hội đã gợi hứng. Các dấu chỉ, các nghi lễ, các buổi cử hành đều dẫn mỗi người đến chỗ đối diện cách xác thực hơn với Thiên Chúa. Từ đó, mỗi người mới có thể nhìn nhận mình là tội nhân, và biết mình cần một Ðấng Cứu chuộc. Lộ trình này dẫn tất cả đến đích điểm là mầu nhiệm Phục Sinh. Ðức cha cũng mời gọi các chủng sinh cầu nguyện cách đặc biệt cho toàn thế giới trong cơn đại dịch do virút Corona chủng mới gây nên. Ngài mong muốn mỗi người biết đón nhận tình trạng này trong cái nhìn phân định, bác ái và thiêng liêng. (giaophannhatrang.org)

 

Cộng đoàn giáo xứ Hải Ðăng, giáo phận Bà Rịa cử hành thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập, 1970 - 2020, ngày 11.2.2020.  Giáo xứ Hải Ðăng thuộc hạt Vũng Tàu, nằm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, hiện có khoảng 1.500 giáo dân. (Kim Ngân)

 

“Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” là chủ đề của chương trình Hồi tâm mùa Chay năm 2020 sẽ được ban Liên tu sĩ giáo phận Kontum tổ chức vào ngày 29.2.2020 tại Ðền thánh Nữ Vương các thánh Tử đạo Việt Nam - giáo xứ Hoàng Yên. (Nhã Văn)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng ngày 15.2 đã đến chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm Mục vụ giáo xứ Thiên Lý. Giáo xứ Thiên Lý được thành lập vào thập niên 1930, ban đầu là một giáo họ thuộc xứ Dũ Lộc. Ngày 25.1.2018, bề trên giáo phận đã nâng giáo họ Thiên Lý với gần 500 nhân danh lên hàng giáo xứ. (giaophanhatinh.com)

 

Giáo hạt Tân Sơn Nhì đã tổ chức bầu cử Ban Thường vụ cùng các ủy viên Hội đồng Mục vụ khóa 7, nhiệm kỳ 2020-2024 vào ngày 13.2.2020, tại hội trường giáo xứ Tân Phú, dưới sự chủ tọa của linh mục hạt trưởng Phaolô Phạm Trung Dong cùng sự tham dự của 38 vị chức sắc trong giáo hạt. Việc bầu cử thể theo nội quy đã đề ra. Có 36 cử tri, trong đó 18 cử tri là BTV giáo xứ (được các linh mục chánh xứ đề cử) và Trưởng/Phó hội đoàn Công giáo Tiến hành. Kết quả, các thành viên đã tín nhiệm ông Giuse Bùi Ðức - Chủ tịch; ông Antôn Phạm Văn Ðông - Phó Chủ tịch Nội Vụ; ông Gioan Baotixita Lê Phát Tài - Phó Chủ tịch Ngoại vụ, đặc trách sứ vụ loan báo Tin Mừng; cùng các thành viên khác thuộc Ban Thường vụ và các ủy viên. (tgpsaigon.net)

 

Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ công bố thiết lập giáo xứ, cung hiến thánh đường, khánh thành nhà mục vụ xứ đạo Phùng Xá (thuộc TGP Hà Nội) ngày 15.2. Phùng Xá được hình thành năm 1837 với gần 100 tín hữu. Ðây là quê hương của 6 chứng nhân đức tin tại phủ Kiến Xương, Thái Bình là cụ Phaolô Ðáu, cụ Phaolô Oánh, cụ Giacôbê Miều, cụ Phêrô Bột, cụ Phêrô Ðoan, cụ Phêrô Huynh. Hiện nay, họ đạo có khoảng 820 tín hữu được linh mục Phêrô Lại Quang Trung coi sóc. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, mộc, xây dựng... (tonggiaophanhanoi.org)

 

Từ ngày 12 - 14.2, Ban Caritas giáo phận Hưng Hóa, do cha Giám đốc Antôn Vũ Thái San dẫn đầu, đã tới thăm các anh em dân tộc thiểu số H’Mông và Thái trên địa bàn hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Trong chuyến đi này, mọi người cũng trao tặng những món quà ý nghĩa nhằm giúp bà con chống chọi lại cái lạnh ở miền Bắc, cụ thể là 450 áo ấm, 250 chăn ấm, 200 đôi dép và ủng. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 14 và 15.2, đại diện tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), bao gồm Trường Ðại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Trường Ðại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trao tặng 2.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn (tương đương 500 lít) cho 13 cộng đoàn tại các giáo phận TPHCM, Xuân Lộc, Bà Rịa và Ðà Nẵng. Ðây là những sản phẩm do hai đại học nói trên sản xuất và đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM. Ngoài ra, khoa Thiết kế và Nghệ thuật - ngành Thiết kế Thời trang, Trường Ðại học Hoa Sen (thuộc NHG) đã may 1.000 khẩu trang vải lót giấy tiệt trùng kháng khuẩn dành tặng sinh viên, giảng viên và công nhân vệ sinh. (L.C)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm