Thứ Năm, 03 Tháng Ba, 2016 15:04

Giáo phận Hưng Hóa có thêm một giáo họ

Cộng đoàn Dân Chúa Bảo Hà thuộc giáo xứ Bảo Yên - GP Hưng Hóa vừa được công nhận là một giáo họ với 215 nhân danh. Ngày 20.2.2016, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Hưng Hóa đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và công bố quyết định thành lập giáo họ Bảo Hà. Tham dự có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, các cha phó; cha quản xứ An Thịnh, hạt Yên Bái và khoảng 1.000 người.

Đây thực sự là một ngày vui đối với giáo phận Hưng Hóa và miền Lào Cai. Bởi sau nhiều giai đoạn lịch sử, các nhà thờ vùng biên viễn như Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu bị phá hủy, trong khi đó linh mục giáo phận Hưng Hóa thiếu trầm trọng và người dân bươn chải với cuộc sống, trở nên khô khan về đức tin.

Vào năm 1999, ngôi thánh đường đổ nát bên chợ Cốc Lếu được dựng lại và cha Gioan Maria Vũ Tất (nay là Giám mục Hưng Hóa) được sai lên làm quản xứ. Từ đó, cộng đoàn Dân Chúa vùng Lào Cai dần được phục hồi. Những con chiên khô đạo tìm lại với đức tin và những hạt giống Tin Mừng lại được gieo nơi những vùng miền núi cao hơn và xa hơn.

Năm 2007, giáo họ Bảo Hà gồm hai xã Bảo Hà và Cam Cọn của huyện Bảo Yên - Lào Cai đã được Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Hưng Hóa lúc bấy giờ thành lập nhưng khi đó giáo dân vốn là di dân từ vùng ven biển Bùi Chu, Phát Diệm vẫn cư ngụ trong các bản làng xa xôi. Cách đây ba năm, cha chánh xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành đã rửa tội cho một gia đình gồm ba thế hệ, trong đó đã nhiều năm làm thầy cúng bên đền Bảo Hà. Chị Vũ Thị Hòa, mẹ chị Hòa là cụ Ngô Thị Xích cùng toàn bộ gia đình ba thế thệ đã đón nhận Bí tích Thánh Tẩy. Cụ Xích đã hiến dâng mảnh đất của gia đình cho giáo họ. Mảnh đất này vừa qua là nơi tổ chức thánh lễ tạ ơn thành lập giáo họ Bảo Hà.

Bảo Yên hiện nay mới chỉ có hai giáo họ có nhà nguyện là Hàm Rồng và Việt Hải, ba giáo họ chưa có nhà nguyện là Bảo Hà, Long Khánh và Phố Ràng.  

Phục Lễ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm