Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai, 2021 11:27

Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng cải táng mộ phần các tiền nhân

 

Ngày 29.11.2021, khi các linh mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng tề tựu về Tòa Giám mục tiến hành tĩnh tâm, giáo phận cũng đã cải táng mộ phần các vị giám mục, linh mục từng gắn bó, phục vụ nơi đây.

 

Mộ phần trước khi cải táng - ảnh: Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri cung cấp

 

Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận chủ sự nghi thức cải táng Ðức ông Bertrand Cothoney Chiểu, O.P, Phủ doãn Tông tòa đầu tiên của giáo phận (1919 - 1925), qua đời năm 1929; Ðức cha Felix Maurice Hedde Minh, O.P, Ðại diện Tông tòa Giáo phận (1929 - 1939), qua đời năm 1960; và Ðức cha Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ, Giám mục tiên khởi giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng (1960 - 1998). Tối 29.11, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri cùng linh mục đoàn đã dâng lễ cầu nguyện cho các vị. Sau đó, các giáo họ của giáo xứ Chánh tòa Cửa Nam, Tòa Giám mục và nhà dòng Ðaminh thay phiên canh thức kinh lễ cho các ngài suốt đêm, cho đến giờ dâng thánh lễ vào sáng 30.11, lễ thánh Anrê tông đồ.

 

Chia sẻ với Công giáo và Dân tộc, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng cho biết trong hơn một năm qua, giáo phận đã cải tạo chỉnh trang sân vườn nhà thờ Chánh tòa và chuẩn bị nơi chốn xứng hợp, để tiến hành cải táng 3 vị chủ chăn của giáo phận được an táng trước sân Tòa Giám mục: “Lịch sử 110 năm của giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng như hội tụ lại trong dịp này, khi ba chủ chăn sống chết trong ba thời kỳ khác nhau của giáo phận cùng về ở bên nhau giữa đoàn con cái”. Ðức cha Giuse cũng thông tin thêm, trong khi cải táng các phần mộ, giáo dân được nhìn thấy điều khá đặc biệt là thi hài Ðức Giám mục tiên khởi giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ sau 23 năm nghỉ yên trong lòng đất mẹ dường như vẫn nguyên vẹn. “Phần mộ của Ðức cha Vinhsơn Phaolô được xây rất kiên cố, nên mãi đến 17g, với sự tiếp sức của xe cơ giới, mới chạm đến nắp quan tài. Mọi người đang tập trung đông đảo như nín thở và cất tiếng hát tạ ơn. Khi nắp quan tài bằng gỗ được bật ra để lộ nắp trong bằng chất liệu nhựa trong suốt, mọi người ngỡ ngàng đến kinh ngạc khi nhìn thấy thi hài của ngài như còn nguyên vẹn, áo lễ trắng, mũ gậy giám mục, đặc biệt là gương mặt như còn hồng hào, với hàng chân mày đen nhánh rõ nét và mi mắt như chưa nhắm chặt. Bật luôn nắp nhựa ra, thi thể ngài cứng như đông đá, vải vóc giày vớ vẫn còn khá lành lặn, ít đổi màu và không mục nát. 15 phút sau, da mặt đổi màu, trở nên tím tái, mí mắt khép lại. Dù chưa hết bàng hoàng và cảm xúc, chúng tôi cũng phải mau mắn bàn bạc quyết định đưa nguyên thi hài ngài lên mặt đất, đặt lên giường, làm vệ sinh nhẹ, phủ cho ngài một tấm áo lễ mới, đổi áo quan mới, làm nghi thức tẩn liệm cho ngài một lần nữa và đưa ngài vào hội trường trước nhà nguyện Thánh Thể cùng với hai chủ chăn đã yên vị trước”, Ðức cha Giuse kể lại.

 

Ðức Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ sinh năm 1922 trong một gia đình Công giáo đạo hạnh ở Ninh Bình. Các anh em ngài đều có chí hướng tu tập. Sau nhiều năm tu học, cha được truyền chức linh mục năm 1948, là linh mục của Hạt Ðại diện Tông tòa Lạng Sơn và Cao Bằng. Năm 1958, Ðức cha Jacq Mỹ, Giám mục Phó Ðại diện Tông tòa Lạng Sơn và Cao Bằng rời Việt Nam sang Lào truyền giáo, Ðức Giám mục Ðại diện Tông Tòa Hedde Minh cũng qua đời sau đó vào tháng 5.1960. Trong thời gian này, cha Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ đảm nhiệm vai trò Tổng quản Ðịa phận, linh mục chánh xứ Thất Khê. Tòa Thánh loan tin tuyển chọn ngài làm Giám mục giám quản Hạt Ðại diện Tông tòa Lạng Sơn và Cao Bằng vào tháng 3.1960. Ngày 24.11.1960, Hạt Ðại diện Tông tòa Lạng Sơn - Cao Bằng được Tòa Thánh nâng lên giáo phận chánh tòa Lạng Sơn - Cao Bằng, thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Ðức cha Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ trở thành Giám mục tiên khởi giáo phận này. Ngày 9.3.1998, Ðức cha được Tòa Thánh chấp thuận đơn từ nhiệm vai trò Giám mục Chánh tòa giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng. Ngài qua đời sau đó không lâu, vào ngày 2.9.1998.

 

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm