Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, 2018 22:14

Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng mừng kính thánh Đaminh

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP Lạng Sơn - Cao Bằng, đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa mừng kính thánh Đaminh, bổn mạng giáo phận và truyền chức linh mục cho ba thầy phó tế vào sáng 8.8.2018. Đồng tế có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục GP Đà Nẵng, nguyên Giám mục Lạng Sơn - Cao Bằng; cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, các cha trong và ngoài giáo phận cùng đông đảo thành phần Dân Chúa. Với ba tân linh mới được truyền chức, linh mục đoàn của giáo phận miền cao này có 31 vị, phục vụ trong 14 giáo xứ và nhiều giáo điểm, trên một địa bàn rộng lớn của các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và 2/3 tỉnh Hà Giang. (giaophanlangson.org)

 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội - HĐGMVN đã dâng thánh lễ kính thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích và mừng bổn mạng phong trào Caritas tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM vào ngày 12.8.2018. Tham dự có đông đảo linh mục, tu sĩ và gần 1.000 thành viên Caritas. Trước đó, các tham dự viên có giờ gặp gỡ, chia sẻ về hoạt động của Caritas ở các xứ đạo và cùng cầu nguyện với phần diễn nguyện về cuộc đời thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích. (A.N)

Ngày 13.8.2018, tại nhà thờ Bảo Lộc, HĐMVGX của 109 họ đạo và giáo họ biệt lập thuộc GP Đà Lạt đã họp mặt và mừng lễ thánh quan thầy Antôn Nguyễn Tiến Đích. Đức Giám mục phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ đồng tế cùng các linh mục, tu sĩ và khoảng 500 thành viên HĐMVGX. (Trúc Yên)

 

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể cho 15 tu sĩ thuộc các tu viện của dòng Đaminh gồm Rất Thánh Mân Côi, Anbêtô Cả và Máctinô đã diễn ra vào sáng 15.8.2018 tại giáo xứ Mân Côi, Gò Vấp. Trước đó, ngày 13.8, thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 12 tập sinh của dòng cũng đã được cử hành tại tu viện Máctinô. Cha Phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng chủ tế và nhận các lời khấn đầu tiên. (Nhược Nam)

 

Ngày 12.8.2018, Caritas giáo xứ Nam Viên, GP Bắc Ninh đã đến thăm giáo họ Sùng Đô thuộc xứ Vĩnh Quang, GP Hưng Hóa, nơi vừa chịu thiệt hại nặng nề do mưa bão và lũ quét gây ra. Tại đây, đoàn cùng với bà con giáo họ hiệp dâng thánh lễ Chúa nhật và gởi tặng những phần quà giúp cộng đoàn sớm vượt qua khó khăn. (Văn Quý)

Ngày 12.8.2018, khóa Linh thao trong cuộc sống 2018-2019 đã chính thức khai mạc tại nhà nguyện thánh Inhã thuộc Trung tâm Đắc Lộ, dòng Tên Việt Nam. Cũng từ ngày này, ban điều hành sẽ bắt đầu nhận thành viên mới đăng ký vào hành trình linh thao. Cha Vinhsơn Đinh Trung Nghĩa, SJ, linh mục linh hướng của chương trình và cha Phêrô Trần Vinh Danh, SJ, Trưởng ban điều hành đã tham dự buổi khai mạc. (N.Hà)

 

Dòng Thánh Tâm Huế đã tổ chức thánh lễ khấn dòng vào ngày 8.8.2018 với 15 tập sinh tuyên khấn lần đầu và 9 khấn sinh tuyên lời khấn trọn đời. Đức cha Phanxicô Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế, đã chủ tế thánh lễ cùng với khoảng 100 linh mục trong và ngoài hội dòng. (M.Hải)

 

Gần 400 hội viên Legio Mariae thuộc Comitium Bắc Ninh vào ngày 13.8.2018 đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa GP Lạng Sơn - Cao Bằng để tham dự buổi họp nhân dịp mừng kỷ niệm 70 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam (1948-2018). Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP đã đến tham dự và chủ sự thánh lễ đồng tế. (Kim Ngân)

 

Ngày 10.8.2018, giáo xứ Bồng Tiên, GP Thái Bình đã kỷ niệm 100 năm thành lập (1918 - 2018). Để chuẩn bị cho ngày đại lễ, giáo xứ đã tổ chức những buổi tĩnh tâm, giải tội cho bà con giáo dân. Dịp này, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế cũng đã đến chia sẻ chuyên đề “Nên một trong yêu thương”. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận chủ sự, cùng các linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. Trong bài giảng lễ, vị chủ chăn mời gọi cộng đoàn noi gương Mẹ Maria cùng các bậc tổ tiên anh hùng mau mắn thi hành thánh ý Chúa, được Ngài mặc định riêng nơi mỗi người ở mỗi cương vị, hoàn cảnh, môi trường sống khác nhau. Trước đó, tối 9.8, giáo xứ đã tổ chức đêm diễn  nguyện với các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Đây là dịp để giáo dân nhìn lại chặng đường 100 năm xứ Bồng Tiên hiện diện trong dòng chảy cuộc sống, qua đó tri ân các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và phát triển giáo xứ như hiện nay. (Nhã Văn)

 

Trước thềm năm học mới, sáng 12.8.2018, Ban Khuyến học của họ đạo Chánh tòa Cần Thơ đã trao học bổng cho 114 em học sinh các cấp có hoàn cảnh khó khăn trong họ đạo. (gpcantho.com)

 

Thánh lễ truyền chức linh mục cho hai phó tế Giuse Nguyễn Thành Nhân và Phanxicô Phan Duy Khương thuộc giáo phận Phú Cường đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa vào ngày 10.8.2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP chủ sự. (giaophanphucuong.org)

 

Sáng 9.8.2018, giáo xứ Sài Quất (hạt Hòa Thanh, GP Xuân Lộc) dâng lễ tạ ơn mừng kính thánh Đaminh bổn mạng giáo xứ và kỷ niệm ngọc khánh thành lập (1958-2018). Thánh lễ do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Xuân Lộc chủ tế, cùng với các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa. Đức cha Giuse đã điểm lại hành trình 60 năm của giáo xứ, kể từ năm 1954, khi cha Đaminh Đỗ Minh Chuẩn dẫn khoảng 700 giáo dân thuộc giáo xứ Sài Quất và Vân Đồn thuộc GP Thái Bình đến vùng Hố Nai lập nghiệp. Họ Sài Quất dần hình thành, ban đầu trực thuộc giáo xứ Văn Côi (Ngọc Đồng) và đến năm 1954 thì chính thức được nâng lên thành giáo xứ. Hiện Sài Quất có hơn 2.000 giáo dân, do linh mục Giuse Nguyễn Thế Vinh làm chánh xứ. Trong tâm tình tạ ơn về chặng đường đã qua, Đức cha Giuse mời gọi mỗi gia đình trở nên dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa, đồng thời nhấn mạnh đến việc sống đạo để “tìm gặp Chúa chứ đừng tìm những quà tặng của Chúa”(Lm Đaminh Hương Quất)

 

Ngày 10.8.2018, Đức cha Giám quản GP Phan Thiết Tôma Nguyễn Văn Trâm đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn lần đầu và khấn trọn đời cho 18 tu sĩ thuộc tu đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội tại nhà nguyện tu đoàn. Tu đoàn do Đức nguyên Giám mục Phan Thiết Phaolô Nguyễn Thanh Hoan thành lập năm 1995. (Yên Lam)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm