Thứ Sáu, 06 Tháng Chín, 2019 11:35

Giáo phận lớn nhất Việt Nam có thêm những thợ gặt

 

Tại giáo phận Hưng Hóa - giáo phận lớn nhất Việt Nam tính về mặt diện tích, sáng 27.8.2019, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận đã truyền chức linh mục cho 9 phó tế trong thánh lễ diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc.

 

 

Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh, nguyên Giám mục phụ tá Hưng Hóa cũng đã đến hiệp dâng thánh lễ đồng tế. Ngỏ lời với các tiến chức, Ðức cha Gioan Maria nhắc nhớ về hồng ân linh mục mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh, cho nhân loại, cách riêng cho những ai được mời gọi và tuyển chọn. Vì thế, để đáp lại tình thương của Thiên Chúa, linh mục được khích lệ nên thánh, sống đúng căn tính linh mục, nhiệt tình trong sứ vụ truyền giảng Tin Mừng, và trở nên những chứng nhân hạnh phúc trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa giữa bối cảnh xã hội đầy thách đố hôm nay.

 

Giảng trong thánh lễ, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã lấy những ý tưởng từ bức thư của Ðức Thánh Cha Phanxicô gởi cho các linh mục trên thế giới vào ngày 4.8.2019 để trình bày với cộng đoàn ba ý chính. Thứ nhất, Ðức Thánh Cha chia sẻ nỗi đau khổ các linh mục đang phải chịu, vì một số ít không sống đúng với lý tưởng cao cả, khiến cho ở nhiều nơi, chức linh mục bị xem thường, các linh mục bị coi khinh và Mẹ Hội Thánh bị xúc phạm. Thế nhưng, thay vì buồn bã hoang mang, vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ mời gọi các linh mục hãy giữ bình tâm và cứ vui tươi trung thành, quảng đại tiêu hao đời sống mình để phục vụ tha nhân. Thứ hai, Ðức Thánh Cha nói đến lòng biết ơn. Các linh mục hãy luôn đội ơn Chúa vì đã gọi và chọn mình, bất chấp những yếu hèn. Lòng đội ơn này sẽ thúc đẩy họ tận tâm phục vụ, bất chấp gian lao. Thứ ba, Ðức Thánh Cha biết các linh mục cũng có những thử thách trong sứ vụ nên cần được an ủi và khích lệ. Do đó với lời lẽ ân cần, ngài mời gọi các linh mục hãy thoát ra khỏi mình, khỏi cái u ám của sự chán chường và buồn tẻ, để đem niềm vui phục vụ tha nhân, nhất là người nghèo khổ… Với những tâm tình trên, Ðức cha Anphong mời gọi cộng đoàn : “Hãy cầu nguyện và chia sẻ những đau khổ với các linh mục, hãy nâng đỡ, khích lệ khi biết các ngài gặp thử thách. Ðổi lại, các linh mục cũng hãy làm như vậy, để mối tương quan giữa người mục tử và đoàn chiên trong đời sống đạo ngày càng tốt đẹp hơn”.

 

Kim Ngân (theo giaophanhunghoa.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm