Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 14:21

Giáo phận Nha Trang, hành trình 350 năm

 

Trong bức thư mới nhất của Ðức Giám mục giáo phận Nha Trang Giuse Võ Ðức Minh (ấn ký ngày 6.8.2020) gởi cộng đoàn Dân Chúa, vị chủ chăn đã nhắc đến sự kiện Ðức cha Pierre Lambert de la Motte, Giám mục Ðại diện Tông Tòa ở Ðàng Trong và Giám quản Tông tòa ở Ðàng Ngoài đặt chân đến phần đất Nha Trang ngày 1.9.1671 để chăm lo đời sống đức tin vùng đất này theo bài sai của Ðức Thánh Cha Alexandre VII, qua Sắc chỉ Super Cathedram ban hành ngày 9.9.1659. Ðức cha Giuse mời gọi các tín hữu nhớ về biến cố này, từ đó nhìn lại nguồn gốc, những bước hình thành và phát triển của đạo thánh Chúa tại địa phương để thấy được ân sủng Chúa đã đổ tuôn suốt hành trình dài 350 năm qua.

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang

 

Khởi phát nơi các nhóm Kitô hữu nhỏ bé, ít người Chợ Mới, Hà Dừa, Cây Vông, Bình Cang, Gò Muồng, Dinh Thủy (Tấn Tài), Láng Mun (Tân Hội), Xóm Gò Phan Rang… qua dòng thời gian, mảnh đất Nha Trang vươn lên thành 9 giáo hạt với trên 240.000 giáo dân, thuộc 115 giáo xứ. Số linh mục ban đầu rất ít, hiện tại giáo phận Nha Trang đang có gần 300 vị gồm linh mục triều và một số linh mục thuộc nhiều Hội Dòng đang phục vụ. Ðời sống đức tin Dân Chúa càng trưởng thành. Trải qua bề dày lịch sử, qua các cuộc bách hại, đã có nhiều chứng nhân hy sinh vì danh Chúa.

 

Ðức cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn giáo phận Nha Trang hãy sống trong tâm tình tri ân, sám hối, phát triển, tạ ơn, vui mừng, hy vọng. Ngài viết: “Trong dòng lịch sử của giáo phận, chúng ta đã khám phá mối dây kỳ diệu liên kết những con người cũng như những biến cố thăng trầm; đó chính là sự hiện diện và vai trò của Mẹ Maria trên mọi nẻo đường và mọi khoảnh khắc trong cuộc hành trình đức tin của Giáo phận; xuyên qua dòng thời gian, các thế hệ cũng đã mặc lấy tâm tình của Mẹ để làm vang vọng lại lời tuyên xưng của Dân Chúa thuộc mọi thời đại: ‘Ðời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người’. Chính lời tuyên xưng này trở nên như một điệp khúc được lập đi lập lại trong suốt dòng lịch sử đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với Dân Người, từ những tín hữu của thuở ban đầu cách đây trên 350 năm, và cách riêng kể từ ngày Nha Trang trở thành Giáo phận Ðại diện Tông tòa (5.7.1957), rồi Giáo phận Chánh tòa (24.11.1960), với vị Chủ chăn tiên khởi là Ðức cha Marcêlô: chính vì tình yêu thương mà Thiên Chúa đã biến những thăng trầm trong đời sống của giáo phận Nha Trang trở thành lịch sử cứu độ”. 

 

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm