Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2017 07:31

Giáo phận Phát Diệm hành hương và mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi

Đông đảo thành phần Dân Chúa trong giáo phận Phát Diệm đã về hành hương và mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi tại Núi Gò, giáo xứ Đồng Đinh vào sáng 15.9.2017. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ sự, cùng với cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự, cha chánh xứ Giuse Trần Văn Toản, các cha trong và ngoài giáo phận. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các tu sĩ, chủng sinh, khách hành hương xa gần và cộng đoàn tín hữu trong giáo phận. Trong bài giảng lễ, Đức cha nhấn mạnh Đức Maria ngày nay vẫn đang đau khổ vì chứng kiến thế giới tràn lan chiến tranh, bạo lực, xung đột… Ngài khẳng định Đức Mẹ sẽ không hề bỏ rơi chúng ta, vẫn sẽ cứu giúp, chỉ cần chúng ta ăn năn sám hối và vững lòng trông cậy. (phatdiem.org)

Hội dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập vào ngày 15.9.2017. Năm Thánh kéo dài từ ngày 15.9.2017-17.9.2018. Thánh lễ khai mạc do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang chủ sự với sự tham gia của một số linh mục trong giáo phận. Dòng hiện có 377 nữ tu phục vụ trong 61 cộng đoàn. Bề trên đương nhiệm là nữ tu Maria Hoài Ân. (giaophannhatrang.org)

Sáng 17.9.2017, được sự trợ giúp của Hội bác ái Phanxicô, tại nhà thờ Chánh tòa GP Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận cùng với ban Caritas đã tổ chức lễ khai giảng và trao quà khuyến học cho 120 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học 2017 - 2018. Thánh lễ khai giảng cầu nguyện cho năm học mới do Đức cha Phêrô chủ tế cùng các linh mục trong ban Caritas của giáo phận và Tòa giám mục. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức cha gởi lời động viên, khích lệ tinh thần học tập tới các em học sinh, sinh viên; đặc biệt là những em học sinh nghèo có tinh thần hiếu học. (giaophanthaibinh.org)

400 hội viên thuộc Hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế Phan Thiết đã quy tụ về thánh đường giáo xứ Rạng ngày 17.9.2017 để dự ngày họp mặt thường niên. Hiệp hội do Đức cố Giám mục Phan Thiết Phaolô Nguyễn Thanh Hoan thành lập ngày 14.11.2006. Sau hơn mười năm, hiện có khoảng 650 hội viên thuộc 17 nhóm ở các giáo xứ trong giáo phận. (gpphanthiet.com)

Tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, ngày 16.9.2017 đã diễn ra buổi gặp gỡ Thánh Nhạc do cha Trưởng ban Thánh nhạc TGP Rôcô Nguyễn Duy tổ chức với mục đích chia sẻ, hướng dẫn văn kiện “Hướng dẫn mục vụ thánh nhạc” do Ủy ban Thánh nhạc soạn thảo, đã được HĐGMVN chấp thuận cho thử nghiệm trong thời gian 3 năm, kể từ tháng 4.2014. Chia sẻ với các tham dự viên, linh mục Rôcô điểm qua một số vấn đề cần lưu ý trong hát Thánh vịnh, Tung hô Tin Mừng, ca hiệp lễ... Chương trình quy tụ 200 người tham dự bao gồm các linh mục, tu sĩ, ca viên đang phục vụ tại các ca đoàn xứ đạo trong TGP. (A.N)

Ngày 16.9.2017, huynh trưởng, huấn luyện viên cùng các linh mục tuyên úy của phong trào Thiếu nhi Thánh thể (TNTT) các giáo xứ trong 3 giáo hạt Chí Hòa - Phú Thọ - Tân Sơn Nhì đã về nhà thờ Phú Bình (hạt Phú Thọ) tham dự Đại Hội Huynh Trưởng nhân mừng  kỷ niệm 100 năm thành lập Nghĩa Binh Thánh Thể, tiền thân của phong trào TNTT và 15 năm tái lập phong trào TNTT tại TGP. TPHCM. Đây là đại hội được tổ chức theo các cụm/liên hiệp đoàn để ôn lại lịch sử phong trào này, nhờ đó huynh trưởng thêm lòng yêu mến và gắn bó với TNTT, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn lại hiện tại và hướng đến tương lai. Sau nghi thức khai mạc, đại hội diễn ra chương trình văn nghệ, giao lưu và sinh hoạt sôi nổi. Sau đó, cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ đồng tế. (tgpsaigon.net)

 Ban Đặc trách chăm sóc bệnh nhân GP. Long Xuyên cùng với dòng Thánh Gioan Thiên Chúa đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng cơ bản mục vụ chăm sóc bệnh nhân từ ngày 11- 12. 9.2017 tại Gx Thạnh An, Giáo hạt Vĩnh Thạnh, GP Long Xuyên. Khóa học quy tụ 552 học viên đến từ các giáo hạt Long Xuyên, Chợ Mới, Châu Đốc, Vĩnh An, Vĩnh Thạnh, Tân Hiệp, Tân Thạnh, Rạch Giá và Hà Tiên. Mục đích buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức y học và cung cấp những kỹ năng cần thiết về công tác mục vụ chăm sóc bệnh nhân theo tinh thần Kitô giáo. Trong 2 ngày, học viên được chia sẻ các đề tài: Mục vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối theo tinh thần Kitô giáo; Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn; Tiến trình thăm viếng bệnh nhân; Phục vụ bệnh nhân theo linh đạo Thánh Gioan Thiên Chúa và chuẩn bị cho bệnh nhân đón nhận các Bí tích.

Đây là lần thứ 5 khóa tập huấn được ban Đặc trách Gia đình chăm sóc bệnh nhân GP Long Xuyên tổ chức. (gplongxuyen.org)

 

Giáo xứ Khánh Hội, hạt Xóm Chiếu, TGP.TPHCM đã Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập. Thánh lễ do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế vào chiều 15.9.2017. Năm 1961, linh mục Phêrô Võ Văn Bộ, cha sở Xóm Chiếu mua khu đất có nhà thờ Khánh Hội hiện nay để dựng nên ngôi nhà nguyện. Năm 1967, linh mục G.B Dương Hoàng Thanh, cha sở kế nhiệm, đã cho xây dựng nhà thờ. Cũng trong năm này, các khu Thăng Thiên, Thánh Mẫu, Đồng Công, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Vô Nhiễm và Giuse của giáo xứ Xóm Chiếu được tách ra thành giáo xứ Khánh Hội. Hiện nay Khánh Hội có gần 4.000 tín hữu. (Kim Ngân)

Khoảng 100 giáo lý viên từ các giáo xứ trong GP Hải Phòng đã tập trung về Tòa Giám mục để tham dự Khóa huấn luyện Giáo lý viên giáo phận diễn ra từ ngày 12-15.9.2017. Qua 4 ngày, các học viên đã được học hỏi nhiều lãnh vực khác nhau, không chỉ trang bị cho mình các kỹ năng sinh hoạt và kiến thức giáo lý căn bản, mà còn đi vào cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa qua những buổi cầu nguyện. (gphaiphong.org)

Ngày 15.9.2017, Hội Hiền Mẫu giáo xứ Dũng Lạc, thuộc hạt Chánh tòa, GP Ban Mê Thuột đã kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và mừng bổn mạng nhân lễ Đức Mẹ Sầu Bi. (gpbanmethuot.vn)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm