Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 10:29

Giáo phận Vĩnh Long cử hành Năm Thánh

 

Giáo phận Vĩnh Long được phép tổ chức Năm Thánh mừng kỷ niệm 70 năm (1950 - 2020) gặp lại linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ La Mã, Bến Tre. Theo đó, khi tham dự các lễ nghi được cử hành tại trung tâm vào ngày 7.10.2019 - lễ khai mạc Năm Thánh; ngày 5.5.2020 - kỷ niệm 70 năm linh ảnh Mẹ được gặp lại; ngày 13 mỗi tháng; ngày 7.10.2020 - kết thúc Năm Thánh, các tín hữu sẽ được hưởng ơn toàn xá theo các điều kiện Hội Thánh quy định.

Ngược dòng lịch sử, năm 1930, linh mục Luca Sách, chánh xứ Cái Bông, đến thành lập họ đạo Sơn Ðốc và tặng cho nhà thờ này bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp có lồng kính. Năm 1947, vì chiến tranh, giáo dân phải tản cư, trong đó có 11 gia đình xuống Bầu Dơi (nay thuộc thôn Hiệp Hưng, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Năm 1949, họ đạo Bầu Dơi được thành lập và được Ðức cha Phêrô Martinô Ngô Ðình Thục đặt tên mới là La Mã. Ðầu năm 1950, ông trùm họ Nguyễn Văn Hạt đem bức ảnh Ðức Mẹ về nhà mình và đưa cho con trai là Nguyễn Văn Thành đem cất giữ. Ngày 2.2.1950, một giáo dân của họ đạo mang theo bức ảnh Ðức Mẹ đi di tản thì làm rơi xuống sông. 3 tháng sau, một tín hữu Cao Ðài vô tình vớt được ảnh Mẹ và ông Hạt nhận lại ảnh. Ðến ngày 7.10.1950, các đường nét trên bức ảnh bị mờ hết do nằm dưới kênh 3 tháng lại nổi lên rõ ràng (trừ phần mũ triều thiên trên đầu Mẹ và Chúa Hài Ðồng). Ngày 15.8.1951, trong sự kiện cung nghinh ảnh Ðức Mẹ từ họ đạo La Mã đến họ đạo Cái Sơn thì tất cả các đường nét được hiện lên rõ. Ðức Giám mục Phêrô Martinô Ngô Ðình Thục đã ban huấn lệnh cho phép giáo dân được hành hương viếng ảnh Mẹ vào ngày 11.2.1952. Ðến tháng 10 cùng năm, ngài tuyên bố chọn La Mã là trung tâm hành hương kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp. (TUỆ CHÂU)

 

Dự án Giáo dục về truyền thông do ban Truyền thông dòng Tên thực hiện đã khép lại qua buổi đánh giá kết quả hôm 29.9. Hoạt động được truyền cảm hứng từ chương trình Huấn luyện truyền thông cho người trẻ (COMMLAB) của Hiệp hội Truyền thông Công giáo Thế giới (SIGNIS). Dự án bắt đầu vào tháng 3.2017, tổng cộng đã tổ chức được 22 khóa tập huấn bao gồm các khóa căn bản, nâng cao, huấn luyện phục vụ và các chuyến đi sứ mạng, quy tụ 286 người trẻ từ nhiều nơi tham dự. Trong buổi tổng kết, 22 bạn trẻ đại diện cho 22 khóa học đã đến đúc kết kinh nghiệm và chia sẻ thao thức về một môi trường hoạt động truyền thông Công giáo chuyên nghiệp cho người trẻ. (dongten.net) 

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh cùng đoàn cứu trợ đã đến thăm, động viên và trao quà cho các gia đình thuộc 8 giáo xứ trong giáo phận, gồm Cồn Nâm, Giáp Tam, Cồn Sẻ, Bàu Sen, Lâm Sơn, Thổ Hoàng, Kẻ Vang, Tiến Thủy. Ðây là những xứ đạo chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 5 và áp thấp nhiệt đới xảy ra gần đây. (giaophanhatinh.com)

 

Ngày 29.9 là ngày đặc biệt với bà con giáo họ biệt lập Hòa Hưng, hạt Xuyên Mộc, giáo phận Bà Rịa, khi cộng đoàn nơi đây chính thức được nâng lên hàng giáo xứ và phần đất xây dựng nhà mục vụ được làm phép. Cha Antôn Nguyễn Văn Thuần được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Hòa Hưng. (Kim Ngân)

 

Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM sẽ tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập, chia thành nhiều ngày và diễn ra từ 19g - 20g30. Ngày 6.10 có chuyền đề: “Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của người trẻ” do cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ trình bày; ngày 13.10, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ đề tài: “Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của gia đình”; và ngày 20.10 với chuyên đề: “Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của giáo dân và Lòng Chúa Thương Xót” sẽ được cha Giám học Phanxicô Xaviê Bảo Lộc thuyết trình. Thánh lễ kính thánh Gioan Phaolô II, bổn mạng của Trung tâm Mục vụ, sẽ diễn ra vào lúc 18g ngày 22.10 tại nhà nguyện, sau đó là chương trình văn nghệ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Mục vụ. (Nhược Nam)

 

Gần 500 thành viên thuộc 18 hội kèn trong giáo hạt Thanh Oai - Hòa Bình, TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Lưu Xá để mừng lễ quan thầy tổng lãnh thiên thần Micae và kỷ niệm 8 năm ngày thành lập vào ngày 25.9. Dịp này, các tham dự viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ với nhau những suy nghĩ của mình, hầu giúp cho công việc phục vụ được tốt hơn. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Chiều 19.9.2019, tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Qui Nhơn đã diễn ra thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 360 năm thành lập giáo phận Tông tòa Ðàng Trong, tiền thân của giáo phận Qui Nhơn ngày nay. Thánh lễ do Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi chủ sự. Dịp này trùng với thời gian các linh mục trong giáo phận đến Tòa Giám mục tham dự khóa thường huấn từ ngày 17.9-20.9 nên có mặt rất đông các vị mục tử.  Trong thánh lễ, Ðức cha Matthêô đã kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa hiệp ý cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng trong giáo phận, nối tiếp bước chân các bậc tiền nhân. (K.Minh)

 

Sau thánh lễ Chúa nhật 29.9, cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Yên, giáo phận Bắc Ninh, đã tham dự nghi thức làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót. Tượng cao 2,4m và bệ tượng cao 1m. Giáo xứ xây dựng công trình này như một cách để bày tỏ lòng sùng kính Lòng Thương Xót Chúa. (giadinhbacninh.com)

 

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng 50 năm thành lập giáo xứ Nước Vàng, giáo phận Phú Cường, do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế đã diễn ra sáng 29.9. Giáo xứ Nước Vàng tọa lạc tại ấp Nước Vàng, xã An Bình, Phú Giáo, Bình Dương. Hiện nay giáo xứ có hơn 300 gia đình, với gần 2.000 giáo dân. Ða số bà con ở đây sinh sống bằng nghề cạo mủ cao su, hạt điều, tiêu, nương, rẫy..., đời sống còn khá khó khăn. (N.Hà)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm