Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 15:22

Giáo phận Xuân Lộc cầu nguyện cho đất nước

 

Chiều 15.8.2020, tại Trung tâm hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã chủ tế thánh lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, đặc biệt để khẩn cầu với Chúa cho quê hương Việt Nam được mau thoát khỏi hiểm nguy khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của Ðức cha Phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân; Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận, và một số ít linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Ðức cha Giuse đã dâng nỗi khổ đau của bệnh nhân và những ai đã qua đời vì căn bệnh này lên Ðức Mẹ: “Xin Mẹ thương đặt các bệnh nhân và gia đình họ vào lòng thương xót và quyền năng của Chúa Giêsu, để họ được ủi an, nâng đỡ và chữa lành. [...] Xin cho các bệnh nhân đã qua đời trong đại dịch được an nghỉ đời đời trong tình thương của Chúa”. Lời nguyện còn hướng đến các nhà lãnh đạo, xin Chúa khai sáng để họ mau tìm ra những cách thức tốt nhất để ngăn chặn, phòng dịch bệnh; cho các y bác sĩ, nhân viên y tế đang hy sinh chính bản thân, đặt mình vào trong tình trạng nguy hiểm để cố gắng cứu chữa những người nhiễm bệnh được Chúa và Mẹ bảo vệ. Ðồng thời, lời khẩn nài dâng lên Mẹ của giáo phận Xuân Lộc cũng hướng đến mọi người, nhất là những người nghèo, đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch trong mọi lãnh vực.

Cuối cùng, Ðức cha Giuse đã cầu xin Mẹ Maria chúc lành cho những nỗ lực mà mọi thành phần trong giáo phận đang cố gắng “đem lòng thương xót của Chúa đến cho những người, những gia đình đang gặp đau khổ về tinh thần - thể xác”, để nhờ đó, những nỗ lực này “được sinh nhiều hoa trái ủi an nơi cả người nhận lẫn người trao”.  Ngài cũng xin Mẹ làm cho các tín hữu, qua cơn đại dịch, “thêm vững mạnh trong đức tin vào nơi Chúa, biết sám hối ăn năn, hy sinh nhiều hơn”, để nhờ đó, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa sẽ đổ xuống trên đất nước Việt Nam và giáo phận, qua việc chở che và chữa lành mọi con cái của Người.

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng, có số người tham dự ít, vì đảm bảo những quy định y tế. (giaophanxuanloc.net)

 

Giáo xứ Gia An, giáo phận Phan Thiết, khánh thành Ðài tôn kính Lòng Chúa Thương Xót, nhân lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15.8.2020, bổn mạng giáo xứ. (gpphanthiet.com)

 

Giáo xứ Hải Cường, giáo phận Phát Diệm tổ chức khóa Sa mạc huấn luyện Thiếu nhi Thánh Thể năm 2020. Khóa sa mạc mang tên “Theo Chúa Kitô” diễn ra từ 12 - 15.8.2020 với sự tham dự của 275 sa mạc sinh (SMS) dưới sự hướng dẫn của linh mục tuyên úy Phaolô Nguyễn Xuân An, và các tu sĩ trong ban huấn luyện. (phatdiem.org)

 

Sáng 17.8.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Cũng trong thánh lễ này, Ðức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức khấn dòng cho 33 nữ tu của Hội dòng, trong số này có 15 nữ tu khấn lần đầu và 18 nữ tu khấn trọn. (tonggiaophanhanoi.org)

 

 Ngày 14.8, cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh dòng Ðaminh Việt Nam, đã chủ sự thánh lễ đồng tế và tuyên khấn cho 13 khấn sinh tại nhà nguyện tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lễ khấn chỉ được cử hành với sự hiện diện của nội bộ tu viện, không có sự tham dự của gia đình các khấn sinh và giáo dân. Cha Giám tỉnh mời gọi các khấn sinh suy nghĩ về lễ khấn năm nay, ngài nói: “Lễ khấn trọng của 13 khấn sinh năm nay khác mọi năm rất nhiều, không có khách khứa, không có những người thân thuộc, chỉ ở trong nội bộ cộng đoàn. Xem ra thì những niềm vui bình thường đã bị tước mất. Một biến cố thật đặc biệt. Nhưng chúng ta cảm nhận được điều gì sâu xa hơn rất nhiều. Chỉ ở trong thinh lặng, cầu nguyện, chiêm niệm chúng ta mới có khả năng đọc ra được những ý nghĩa sâu nhất và đích thực nhất của những biến cố đó. Có lẽ từ xưa đến nay chúng ta đã quá ồn ào chăng? Ðã để cho những cái bên ngoài xâm lấn tâm hồn, xâm lấn cuộc sống, thậm chí xâm lấn đời tư và cả sứ vụ của mình nữa. Anh em phải thấy đây là cơ hội thật sự để tái khám phá. Ðâu mới là ý nghĩa đích thực trong hành trình của đời dâng hiến. Ðâu mới là niềm vui thực sự mà chúng ta ra sức kiếm tìm. Ðâu là ý nghĩa đích thực trong lý tưởng mời gọi bước theo Chúa trong linh đạo của dòng”. (Nhã Văn)

 

Ðức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên đã chủ tế thánh lễ kỷ niệm 89 năm thành lập dòng Thánh Gia (1931-2020) và nghi thức tuyên khấn trọn đời cho 4 tu huynh tại nhà nguyện của dòng vào ngày 15.8.2020. Ðồng tế với ngài có cha Tổng quyền dòng Thánh Gia, khoảng 40 linh mục, đông đảo tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa. (gplongxuyen.org)

 

Giáo phận Hưng Hóa vừa có thêm 7 linh mục. Thánh lễ truyền chức cho các tân linh mục được cử hành vào sáng ngày 18.8.2020, tại Ðền thánh kính Lòng Chúa Thương Xót, do Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chánh tòa chủ sự. Giảng trong thánh lễ, cha Tổng Ðại diện Ðaminh Hoàng Minh Tiến nhấn mạnh đến thiên chức  linh mục là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho những người được gọi và tuyển chọn, chứ không phải được mua bằng tiền hay bằng chức quyền. Thiên chức linh mục là ơn ban của Thiên Chúa, cùng với lời đáp trả khiêm tốn của người được Chúa chọn, và những nỗ lực của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo hội cộng tác giúp đỡ cho công việc đào tạo linh mục đầy khó khăn và thách thức. Linh mục Tổng Ðại diện đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tân linh mục luôn xác tín mình được Chúa yêu thương chọn gọi, và dấn thân chu toàn sứ vụ, qua đời sống đức tin vững vàng để phản ánh khuôn mặt của Chúa Kitô nơi trần gian. (giaophanhunghoa.org)

 

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tòa Giám mục Hải Phòng ngày 16.8.2020 ra thông báo, Ðấng bản quyền giáo phận - Ðức Giám quản Giuse Vũ Văn Thiên - đã cho phép giáo hữu ngưng các sinh hoạt cộng đồng và khuyến khích giáo dân tham dự Phụng vụ trực tuyến trong thời gian sắp tới. Tại các xứ đạo, linh mục có thể dâng thánh lễ ngày thường với rất ít giáo dân tham dự và cần tuân thủ chặt chẽ các quy định y tế. Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên cũng mời gọi các thành phần giáo dân Hải Phòng tích cực cộng tác với xã hội trong việc phòng ngừa dịch. (Anh Nguyên)

 

Trong ngày lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng, giáo xứ Tân Chí Linh đã quyên góp, chia sẻ bác ái cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn. Ngay buổi sáng, 131 phần quà đã được chuyển đến các hộ gia đình trong 6 giáo khu của giáo xứ. Trong đó, quà cho người bệnh là 79 phần (mỗi phần gồm 4 hộp sữa, 2kg đường); 52 phần còn lại là quà cho người nghèo (mỗi phần gồm: 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 1kg đường, 1 gói hạt nêm và 10kg gạo). (tgpsaigon.net)

 

Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận Ðà Nẵng đã gởi tới cộng đoàn Dân Chúa giáo phận thư mục vụ ấn ký ngày 14.8.2020. Trong thư, Ðức Giám mục giáo phận đã chia sẻ những âu lo của mọi người, theo đó: “Thật là xót xa khi chúng ta phải chứng kiến cơn dịch bệnh Covid-19 đang tái bùng phát cách mạnh mẽ trên địa bàn giáo phận Ðà Nẵng thân thương. Những thông tin về số ca nhiễm mới mỗi ngày, cũng như số người đã chết, khiến chúng ta không khỏi xao xuyến và âu lo. Cơn đại dịch này, một lần nữa, làm đảo lộn tất cả cuộc sống của chúng ta, gây ra biết bao khó khăn và thiệt hại cho nhiều người, nhất là những người nghèo khổ, như tình trạng thất nghiệp, thiếu thốn lương thực, thiếu hụt thuốc men, không đủ vật tư y tế, mọi lĩnh vực trong xã hội bị đình trệ, và ngay cả các sinh hoạt tôn giáo tập trung cũng phải tạm dừng. Người tín hữu chúng ta hôm nay như thể đang phải đối diện với mầu nhiệm Thập Giá, một mầu nhiệm mà lắm khi con người không thể nào hiểu hết được. Ðau khổ và sự chết vẫn còn đó. Chúng dường như không khi nào vắng bóng trong cuộc đời tại dương thế này. Tôi muốn mời gọi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận Ðà Nẵng hãy đối diện với cơn dịch bệnh, cũng như hãy đón nhận hoàn cảnh khó khăn hiện tại này với tất cả lòng cậy trông và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa, Ðấng quyền năng và giàu lòng thương xót, sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi nỗi sợ hãi, sẽ làm cho cuộc sống chúng ta được bình an và tốt đẹp”. (Thu Huyền)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm