Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, 2021 14:54

Giáo phận Xuân Lộc kết thúc chiến dịch tham gia y tế chống dịch Covid-19

 

Ban Tôn giáo tỉnh Ðồng Nai đã gởi văn thư cảm ơn tới Tòa giám mục Xuân Lộc bày tỏ sự trân trọng và lời cảm ơn sâu sắc về những đóng góp của giáo phận Xuân Lộc, đặc biệt là các linh mục, phó tế, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân tình nguyện viên lên tuyến đầu góp phần phòng chống dịch trong tỉnh suốt ba tháng qua.

Tính đến đầu tháng 10, giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức 5 đợt tình nguyện phục vụ và trợ giúp y tế tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến trong địa bàn tỉnh Ðồng Nai. Ngay sau khi tỉnh Ðồng Nai phải áp dụng chỉ thị 16 vào ngày 11.7.2021, hưởng ứng lời mời gọi của Ðức Giám mục giáo phận, từ ngày 20.7.2021 đã có nhiều nhóm thiện nguyện gồm các tu sĩ nam, nữ và một số linh mục, chủng sinh, giáo lý viên, giới trẻ lên đường đến các bệnh viện, trung tâm cách ly. Trong tất cả các buổi lễ tiễn chân tình nguyện viên luôn có sự hiện diện của linh mục Tổng đại diện Ðaminh Nguyễn Tuấn Anh cùng đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Ðồng Nai.

GP Xuân Lộc tặng máy thở cho biện viện Đa khoa Thống Nhất

Theo thống kê qua 5 lần lên đường, đã có 600 tình nguyện viên gồm linh mục, phó tế, chủng sinh, tu sĩ, giới trẻ Công giáo hăng hái đăng ký tham gia tuyến đầu tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Nhiều thiện nguyện viên, sau hai tuần phục vụ, đã tiếp tục phục vụ thêm một đến hai tháng.

Trong việc tiếp sức với ngành y tế Ðồng Nai, giáo phận Xuân Lộc cũng đã tặng 6 máy thở cho các bệnh viện tỉnh Ðồng Nai. Trong số 6 máy được trao tặng vào cuối tháng 8.2021 có 2 máy là quà tặng của Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Chu Trinh.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai đã được kiểm soát, tỉnh đã và đang tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn và chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới”…, nên theo thông báo ngày 8.10.2021 của Tòa Giám mục, giáo phận Xuân Lộc kết thúc chương trình thiện nguyện viên của giáo phận vào ngày 15.10.2021. Ðức Giám mục giáo phận đã gởi lời cảm ơn đến các thiện nguyện viên vì sự dấn thân quảng đại và tinh thần tông đồ nhiệt thành. (K.Minh)

 

CÁC TÂN LINH MỤC THÁNG 10

Ngày 16.10.2021, tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã phong chức linh mục cho 19 phó tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm áp với sự tham dự của một số ít thân nhân các tiến chức. Trong bài giảng, Ðức Tổng Giuse đã chia sẻ về ý nghĩa Bí tích Truyền chức: “Từ khi trở thành linh mục, các cha là những người có tương quan đặc biệt với mọi người chung quanh”. Ngài cũng nhắc đến ba mối tương quan trong đời sống linh mục cần không ngừng mài giũa, tu dưỡng…, đó là tương quan với Chúa, với Giáo hội và cộng đoàn Dân Chúa.

Cùng ngày, tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cũng đón nhận thêm 8 linh mục. Thánh lễ truyền chức diễn ra vào buổi sáng, do Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ tế. Trước đó, ngày 13.10, Ðức cha Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa Giuse Nguyễn Văn Viên đã truyền chức linh mục cho 11 phó tế. Trong đó có tân linh mục Giuse Má A Cả là vị linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 18.10.2021, lễ thánh sử Luca, tại giáo xứ Trà Kiệu, Ðức Giám mục giáo phận Ðà Nẵng truyền chức linh mục cho 6 phó tế, trong đó có 2 tu sĩ Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Thánh lễ diễn ra với số người tham dự hạn chế, nên đã được phát trực tuyến. (Thiên Mi)

 

Tại khuôn viên nhà thờ Chánh tòa, ngày 19.10, Ban Caritas TGP Hà Nội đã tổ chức buổi phát quà hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch, với sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Hà Nội đã bắt đầu trở lại sinh hoạt bình thường sau chuỗi ngày dài giãn cách do ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, hệ lụy của Covid-19 vẫn chưa được khắc phục và còn gây nhiều khó khăn trong cuộc sống, cách riêng đối với những người nghèo, những người vô gia cư, người lang thang nơi hè phố, bị mất việc làm. Chia sẻ trong buổi phát quà, Ðức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến việc làm từ thiện bác ái của người Công giáo là làm theo lời dạy của Chúa, luôn làm trong âm thầm, không phân biệt tôn giáo. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng đong đầy yêu thương, thể hiện tình liên đới và gắn kết giữa mọi thành phần trong Giáo hội. Caritas TGP Hà Nội đã chuẩn bị 350 suất quà gồm: gạo, dầu ăn, nước mắm, đường. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ở giáo phận Hải Phòng có quán cơm Samari tọa lạc tại khuôn viên nhà thờ An Tân, trên đường Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng, do hội Samari thành lập vào thứ Năm Tuần thánh năm 2017. Cơm bán với giá 5.000 đồng cho bệnh nhân bệnh viện Việt Tiệp và người nghèo chung quanh đó. Trong thời chống dịch Covid-19, cơm Samari được trao miễn phí đến tay người nghèo. (gphaiphong.org)

 

Các linh mục đang mục vụ tại giáo hạt Mỹ Ðức - Hòa Bình, TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Ðồng Chiêm để tham dự họp mặt và tĩnh tâm vào ngày 18.10.2021.Trong chương trình, các linh mục đã thảo luận, vẽ lại và cập nhật bản đồ giáo hạt; trao đổi về việc trở lại các sinh hoạt của các giáo xứ, đặc biệt việc dạy giáo lý tại các giáo xứ; đọc kinh trước thánh lễ theo chương trình kinh của giáo phận theo các mùa. Các linh mục cũng nhấn mạnh và thống nhất sẽ khuyến khích các gia đình đọc kinh chung, nhất là giờ kinh tối tại nhà. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Từ  đầu tháng 10.2021, giáo phận Bắc Ninh đã áp dụng viêc huấn luyện huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể theo hình thức trực tuyến. Có khoảng 280 huynh trưởng tham dự theo ba lớp học vào buổi tối thứ Bảy, chiều và tối Chúa nhật. (giaophanbacninh.org)

 

Ngày 17.10.2021, lần đầu tiên giáo họ Phúc Quan thuộc giáo xứ Vân Ðình, được chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận Hà Nội, cũng là dịp kỷ niệm tròn 132 năm đón nhận Tin Mừng. Ngày chầu lượt diễn ra trong ngày toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành trong cơn dịch bệnh, cộng đoàn giáo họ đã cùng hiệp ý cùng Giáo hội Việt Nam cầu nguyện cho đại dịch mau chấm dứt và cho thế giới được bình an. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm