Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 10:19

Giáo phận Xuân Lộc: một hành trình đẹp của Lòng Chúa Thương Xót

 

Theo thống kê mới năm 2019, hầu hết các giáo xứ thuộc giáo phận Xuân Lộc đều có Hiệp hội Lòng Chúa Thương Xót (HHLCTX), với số hội viên vượt trên 20.000 người… Những ngày đại lễ LCTX của giáo phận rộng lớn này có hàng chục ngàn người sốt mến tham dự. Sự phát triển của HHLCTX ở Xuân Lộc không chỉ dừng lại ở chiều rộng mà còn ở chiều sâu, qua cung cách thể hiện cụ thể Lòng Chúa Thương Xót của mỗi người nơi tha nhân.

 

 

Thứ Sáu đầu tháng đã thành nếp quen thuộc của những hội viên HHLCTX Xuân Lộc trong nhiều năm qua. Tạm ngưng một thời gian để phòng ngừa dịch Covid-19, trong hai tháng gần đây, việc  hành hương định kỳ của các giáo hạt, các hội đoàn được tổ chức lại. Những ai tham dự ngày hành hương vào chiều thứ Sáu 3.7.2020 vừa qua tại Trung tâm Kính Lòng Thương Xót Chúa giáo phận Xuân Lộc, ở giáo xứ Suối Cát, dường như thấy được bầu khí trang trọng và niềm vui trong mỗi người. Ông Ngọc Khánh (Gx.Hà Nội) chia sẻ: “Ðây là lần thứ hai tôi tham dự, cảm thấy rất vui. Tôi cảm nhận được sự sốt mến trong bầu khí chung và cảm thấy được tiếp thêm lửa mến Chúa thương người sau khi trở về”. Ngày hành hương này quy tụ hơn 2.000 người. Trung tâm đã đón tiếp HHLCTX đến từ hạt Hố Nai, cùng nhiều hội viên, giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo phận và hai phái đoàn khác đến từ giáo phận Bà Rịa và Phan Thiết. Mặc dù các công trình tại trung tâm vẫn trong quá trình hoàn thiện, mặt bằng tổ chức còn nhiều ngổn ngang…, nhưng mọi người không ngại.

 

Trong mỗi dịp hành hương, ngoài thánh lễ còn có các hoạt động khác như giờ suy niệm, giờ lần chuỗi kinh LCTX, rước kiệu. Buổi lễ hôm 3.7.2020 có sự hiện diện của Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo. Ðây cũng chính là một trong những điểm thuận lợi đối với hoạt động đạo đức hướng về LCTX của GP Xuân Lộc, khi luôn có đấng bản quyền hỗ trợ nhiệt tình. Cha Giuse Trần Phú Sơn, đặc trách HHLCTX của giáo phận, cho biết ngoài các sinh hoạt kinh - sách, các chương trình thiện nguyện để cụ thể hóa hơn nữa lòng thương xót đã được các HHLCTX ở cấp giáo xứ, giáo hạt tổ chức bằng nhiều hình thức cả về vật chất lẫn tinh thần. Tinh thần sống bác ái, từ tâm để trở nên dấu chỉ của Lòng Chúa Thương Xót vẫn là sợi dây xuyên suốt được duy trì song song các sinh hoạt khác. Không chỉ quy tụ về trung tâm LCTX mỗi tháng theo lượt của giáo hạt, các giáo xứ tham gia vào HHLCTX giáo phận đều có những sinh hoạt đạo đức như tổ chức tuần kính trọng thể LCTX, cung nghinh linh ảnh LCTX qua các cuộc rước hằng tháng đến từng cộng đoàn.

 

 

Hành trình lan tỏa Lòng Chúa Thương Xót ở giáo phận Xuân Lộc được bắt đầu vào cuối năm 2015. Khi đó, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh có ý thành lập HHLCTX trong giáo phận, nên ngài đã đặt linh mục Giuse Trần Phú Sơn điều hành những sinh hoạt của HHLCTX tại các giáo xứ trong giáo phận. Thời gian này, giáo phận sử dụng thử nghiệm bản hướng dẫn tổ chức sinh hoạt HHLCTX giáo phận Xuân Lộc trong ba năm. Ðến ngày 19.3.2019, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo chính thức ban sắc lệnh thành lập HHLCTX giáo phận Xuân Lộc. Thánh lễ công bố sắc lệnh thành lập được tổ chức vào ngày 5.4.2019 tại giáo xứ Suối Cát, hạt Xuân Lộc. Từ đây, Suối Cát cũng chính thức trở thành Trung tâm LCTX của giáo phận. Dịp này, Ðức cha Giuse cũng ấn ký Thủ bản HHLCTX - GP Xuân Lộc. Ðây là tập sách quan trọng, ý nghĩa và hữu hiệu cho mọi hội viên cũng như những ai muốn tìm hiểu và cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót. Hai tháng sau đó, thánh lễ khởi công xây dựng nhà nguyện kính LCTX đã diễn ra vào ngày 7.6.2019. Theo cha đặc trách, các hạng mục của trung tâm LCTX GP Xuân Lộc sẽ hoàn tất vào khoảng tháng 11.2020. Riêng đầu tháng 3 vừa qua, tượng Lòng Chúa Thương Xót bằng đá cẩm thạch, cao 7m đã hoàn thiện và được đặt ở vị trí trung tâm. Công trình nhà nguyện cũng đã bắt đầu hoàn thiện chờ ngày khánh thành. Ðây là thành quả của con dân giáo phận Xuân Lộc qua nhiều giai đoạn.

Bên cạnh hoạt động kinh nguyện, mỗi hội viên HHLCTX luôn được khuyến khích, nhắc nhớ sống thực hành LCTX bằng cách trao đi sự yêu thương và lòng bác ái. 

 

Từ ngày 7.3.2018, với hành trình 9 ngày, đoàn hành hương 35 người đại diện đã đi qua 5 quốc gia Pháp, Luxembourg, Ðức, Cộng hòa Czech và Ba Lan để đón nhận thánh tích của thánh Faustina, vị tông đồ Lòng Chúa Thương Xót mang về cho giáo phận Xuân Lộc.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm