Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 14:05

Giáo xứ Bến Sắn kỷ niệm 160 năm hình thành

Ngày 18.8.2015, tại nhà thờ Bến Sắn, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã dâng thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm hình thành họ đạo và 25 năm thánh hiến nhà thờ giáo xứ. Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm, khoảng 30 linh mục và sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, giáo dân trong và ngoài họ đạo.

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước mở cửa Năm Thánh giáo xứ

Đức cha chủ tế đã gởi lời chúc mừng đến mọi người nhân dịp Năm Thánh giáo xứ, kế đó, Sắc lệnh của Tòa Ân giải tối cao cho phép giáo xứ mở Năm Thánh nhân dịp 160 năm hình thành đã được công bố. Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse diễn giải về tình yêu của Chúa Kitô: “Chúa Kitô là hiện thân của tình yêu và kết thúc của Người là cái chết trên thập giá. Khi trái tim của Người bị đâm thâu cũng là lúc để cho người ta thấy được tình yêu của Chúa lớn lao vô vàn, vượt qua mọi thù hận trần thế”. Ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn: “Cửa Năm Thánh chỉ được mở một năm rồi đóng lại nhưng có một cánh cửa không bao giờ đóng đó chính là tình yêu Thiên Chúa với con người. Chúa đang chờ chúng ta bước vào cánh cửa đó và mở cửa lòng tình yêu mình ra để đón nhận nguồn ơn Thánh Chúa”.

Giáo xứ Bến Sắn hình thành dưới thời vua Tự Đức, vào khoảng năm 1854, với số tín hữu từ miền Trung, lánh nạn bắt đạo, quy tụ về đây. Khi thành lập, Bến Sắn là một họ lẻ của giáo xứ Búng nên được các cha sở Búng thường xuyên lui tới dâng lễ và hướng dẫn sống đạo. Có một thời gian dài, giáo họ được cha Tuyên úy trại Phong Bến Sắn P. Berset người Pháp đến phục vụ.

Thánh lễ kỷ niệm 160 năm hình thành giáo xứ

Từ năm 1980, linh mục Vinh Sơn Trần Thế Thuận, chánh xứ Phú Lợi cách đó khoảng chục cây số, được cử về đặc trách mục vụ tại đây và sau đó được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. Cha khởi công xây dựng nhà thờ thay cho nhà thờ tạm trước đó, và được thánh hiến vào ngày 18.8.1991. Năm 2002, giáo xứ có thêm nhà giáo lý với 4 phòng học rộng rãi.

Năm 2011, cha Thuận thuyên chuyển mục vụ, linh mục GB Nguyễn Minh Hùng về thay. Thời kỳ này, mái hiên nhà thờ được cơi nới để tăng sức chứa, nhà vượt qua được xây dựng.  Đất thánh được sửa sang. Tháng 7.2013, linh mục Đaminh Nguyễn Đức Trung về nhận sở mới và coi sóc họ đạo cho đến nay.

Hiện nay, giáo xứ Bến Sắn có khoảng 2.000 giáo dân thuộc 6 giáo khu. Ngoài ra còn có khoảng 1.500 anh chị em di dân đến sinh hoạt tại giáo xứ. Trên vùng đất của giáo xứ, ngoài Trại phong Bến Sắn được hình thành năm 1959 do tu hội Nữ tử Bác ái Vinh Sơn phụ trách, còn có Đan viện Cát Minh Phú Cường (Dòng Kín gốc Nha Trang) do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận mời về cách đây bốn năm và một cộng đoàn MTG Thủ Thiêm.

Đình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm