Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:37

Giáo xứ Chánh tòa Ðà Lạt tròn trăm tuổi

 

Ngày 10.5.2020, linh mục Phaolô Phạm Công Phương (chánh xứ Chánh tòa Ðà Lạt) đã cử hành thánh lễ tạ ơn, mừng 100 năm thành lập giáo xứ. Mở đầu thánh lễ, vị linh mục chủ tế chia sẻ: “Hôm nay thực sự là niềm vui lớn đối với giáo xứ của chúng ta, mừng kỷ niệm 100 năm hình thành. Chúng ta tạ ơn Chúa, cũng như biết ơn các mục tử, các vị tiền nhân đã dày công xây dựng giáo xứ. Với bổn phận là con cháu, chúng ta phải thay đổi đời sống để gìn giữ truyền thống mà cha ông đã gầy dựng cho mỗi người chúng ta”.

Tiền thân của giáo xứ Chánh tòa là họ đạo Ðà Lạt, do Ðức cha Victor Quinton ký quyết định thành lập vào tháng 4.1920. Nhà thờ đầu tiên của họ đạo được khởi công xây dựng vào ngày 5.7.1922 và hoàn thành vào ngày 14.2.1924. Ngày 24 - 27.11.1960, Ðức Gioan XXIII (1958-1963) ban sắc chỉ thiết lập Hàng giáo phẩm Việt Nam, giáo phận Ðà Lạt được thành lập với nhà thờ Thánh Nicolas được nâng lên thành Nhà thờ Chánh tòa. Khi đó họ đạo Ðà Lạt trở thành giáo xứ Chánh tòa. Nhà thờ Chánh tòa được khởi công xây dựng từ năm 1931 và hoàn thành năm 1942 với tước hiệu Thánh Nicola Bari, sau được đổi thành tước hiệu Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa. (simonhoadalat.com)

 

Hằng năm, vào mỗi dịp đầu tháng Năm, các giáo xứ bắt đầu khai mạc tháng Hoa kính Ðức Mẹ, nhưng năm nay, sau khi đại dịch bệnh Covid-19 lắng dịu, việc dâng hoa kính Ðức Mẹ và khai mạc tháng hoa mới được thực hiện. Ngày 16.5.2020, giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Hải Phòng đã tổ chức buổi dâng hoa, khởi đầu mùa hoa 2020. Trước sân tiền sảnh nhà thờ, các hội đoàn và hội tràng đã dâng lên Ðức Mẹ những điệu múa, dâng hoa, dâng hương và các bài thánh ca chúc tụng Mẹ Maria. Hòa cùng những cánh hoa muôn màu, giữa những khúc ca mừng kính Ðức Mẹ, cộng đoàn tham dự cũng được mời gọi dâng tâm hồn trở thành những bông hoa tươi thắm, những tiếng nhạc du dương dâng kính Ðức Mẹ. (gphaiphong.org)

 

UBND thị trấn Trần Văn Thời vừa ra văn bản số 128/CV-UBND chấp thuận việc dâng lễ tại giáo điểm mới tại thị trấn. Chúa nhật, ngày 17.5.2020 là Chúa nhật đầu tiên giáo dân nơi đây tham dự thánh lễ tập trung. Chủ sự thánh lễ và chia sẻ niềm vui với hơn 250 bổn đạo có sự hiện diện của linh mục Phaolô Nguyễn Văn Vinh, Quản hạt Cà Mau; linh mục Philipphê Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận Cần Thơ; linh mục Martinô Nguyễn Hoàng Hôn, cha sở họ đạo Rau Dừa. (gpcantho.com)

 

Ðức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng đã huấn đức chủng sinh Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội hôm thứ Sáu, ngày 15.5.2020. Trong bài huấn dụ, Ðức TGM Giuse mời gọi mỗi chủng sinh hãy lưu tâm và tích cực cộng tác trong tiến trình đào tạo và tự đào tạo nơi chủng viện.  Khởi đi từ Ratio đào tạo linh mục của Bộ Giáo Sĩ năm 2016, ngài nhắn nhủ mỗi anh em hãy ý thức rằng việc đào tạo linh mục nơi chủng viện không đề cập đến tiến trình học Triết học hay Thần học, nhưng Giáo hội nhắm đến việc đào tạo mỗi chủng sinh trở nên người môn đệ - Khoa Triết học, và nên đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô - Khoa Thần học. Ngài cũng nhấn mạnh, linh mục không phải là một nghề, hay một viên chức, nhưng trên hết đó là một ơn gọi, một sứ mạng. Việc đào tạo linh mục không phải là đào tạo nghề, nhưng là đào tạo một con người, một chứng nhân. Vì thế, công cuộc đào tạo linh mục không phải chỉ kéo dài 8 năm nơi Ðại Chủng viện, nhưng đó là một tiến trình đào tạo trường kỳ, liên lỉ để mỗi ngày, mỗi chủng sinh linh mục trở nên giống Chúa hơn. Trong thời đại mới này, người linh mục không chỉ bận tâm đến những hoạt động “mục vụ bảo tồn”, nhưng trên hết mỗi người phải trở nên những linh mục “đi ra”, trở nên những linh mục Tân Phúc Âm hóa. (phatdiem.org)

 

Hôm 19.5, tại Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh đã diễn ra buổi phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân. Hoạt động bác ái này được diễn ra vào các buổi sáng thứ Ba hằng tuần và đã kéo dài được hơn một năm. Ðược biết, mỗi buổi phát cháo có khoảng trên 100 suất, phục vụ các bệnh nhân. Ðể có thể duy trì chương trình này phải kể đến sự hy sinh của một nhóm anh chị em giáo dân khu vực Ðáp Cầu. Cùng cộng tác còn có sự đồng hành của nhà Ứng sinh Thánh Phêrô Tự cũng như nhiều nhà hảo tâm khác nữa. (giadinhbacninh.com)

 

Hội dòng Chị em Bác ái Gioanna Antida Thouret thông báo tuyển sinh năm 2020. Ðiều kiện dự tuyển là các ứng sinh nữ có đủ sức khỏe thể lý và tinh thần tốt, có ý hướng dâng mình cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Ứng sinh có độ tuổi từ 18 - 23, đã tốt nghiệp PTTH hoặc đang ôn thi vào đại học; hoặc từ 24 - 28 tuổi, đang theo học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học. Thời gian nộp đơn dự thi từ ngày 1.6 đến 1.8.2020. Kỳ thi tuyển sẽ được tổ chức vào ngày 10.8.2020. Nội dung thi gồm các môn: Giáo lý Công giáo, Ơn gọi đời sống dâng hiến và phỏng vấn. (giaophanvinh.net)

 

Trong thời gian phòng dịch, Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao vắng bóng khách hành hương. Tận dụng thời điểm ít người lui tới, trung tâm đã thi công các hạng mục còn đang dang dở: quảng trường Mân Côi (quảng trường B cũ), nhà nguyện Thánh Thể và cổng ra vào. Cho đến nay, công trình cổng chào đã cơ bản hoàn thành. Vào ngày 11.5.2020, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận đã làm phép và cắt băng khánh thành cổng chào của Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Nghi thức làm phép cổng diễn ra trong sự ấm cúng, với sự hiện diện của các linh mục, nữ tu, nhân viên phục vụ trung tâm và một số khách hành hương. Cổng Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao được thiết kế ba cửa ra vào với ba ngọn tháp cao vút diễn tả ba nhân đức đối thần: Ðức Tin, Ðức Cậy, Ðức Mến. Trong đó, tháp giữa cao 12m diễn tả Ðức Mến là cao trọng (x. 1Cr 13,13). Ngày 12.5.2020, Ðức cha Giuse đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và phó thác công trình dưới sự bầu cử của Mẹ Tàpao. Ðã từ lâu, Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao mong có một cánh cổng ra vào để hân hoan đón tiếp khách hành hương. Ước mơ đó giờ đã trở thành hiện thực. (gpphanthiet.com)

 

Tại khuôn viên Tòa Giám mục Lạng Sơn, hôm 13.5, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chánh tòa đã tổ chức buổi dâng hoa kính Ðức Mẹ và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006). (giaophanlangson.org)

 

Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, nhân ngày giỗ lần thứ 30 của ngài hôm 18.5. Ðây là dịp để giáo phận nhắc nhớ về vị cố Hồng y đã có nhiều công sức trong việc dựng xây Giáo hội Việt Nam, phát triển TGP Hà Nội, dẫu gặp nhiều thử thách, gian nan. Trong thánh lễ, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã ngỏ lời cùng cộng đoàn Dân Chúa những tâm tình về vị tiền nhiệm là người “đã hiến thân vì yêu mến Giáo hội và yêu mến Tổng Giáo phận của chúng ta. Hôm nay kỷ niệm 30 năm ngài về nhà Cha trên trời, chúng ta quy tụ nơi đây để một lần nữa khẳng định rằng, mặc dầu Ðức Hồng y  khuất bóng nơi chúng ta, nhưng người không rơi vào quên lãng và chúng ta đặc biệt tri ân ngài”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Giáo phận miền cao Ban Mê Thuột vừa có thêm 11 linh mục. Thánh lễ truyền chức được cử hành vào thứ Ba ngày 19.5.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Ban Mê Thuột, do Ðức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận chủ sự. Lật lại lịch sử, ngày đầu sơ khai, giáo phận Ban Mê Thuột chỉ có 55 linh mục và 56.719 giáo dân. Trải qua hành trình hơn 50 năm, hiện nay giáo phận đã có 459.227 tín hữu, 165 linh mục triều và 56 linh mục dòng. (gpbanmethuot.com)

 

Trong đợt thuyên chuyển linh mục tháng 5.2020 của giáo phận Bà Rịa, có 17 linh mục được thay đổi mục vụ ở các giáo xứ và một vị nghỉ hưu. Ðó là nội dung theo thông báo của TGM Bà Rịa đã được Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn thông qua. Thời gian nhận xứ mới của các vị được thực hiện cho đến cuối tháng. (giaophanbaria.org)

 

Ngày 9.5.2020, văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội thông báo về việc thay đổi một số nhân sự quan trọng của giáo phận này. Theo đó, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, đã quyết định thiết lập Ban Ơn gọi và Ban Kiến thiết Mục vụ. Ban Ơn gọi bao gồm thành viên là các linh mục Toma Aquino Nguyễn Xuân Thủy, Giuse Tạ Minh Quý, Antôn Trần Văn Phú, Giuse Nguyễn Anh Ðua. Ban Kiến thiết bao gồm các linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuấn, Toma Aquino Nguyễn Xuân Thủy, Gioan Nguyễn Văn Toàn, Phaolô Nguyễn Huy Trình, Phêrô Bùi Ngọc Tuấn. Tổng Giáo phận Hà Nội có khoảng hơn 300 ngàn giáo dân. Việc thiết lập các ban mới và nhất là Ban Ơn gọi nhằm cổ võ và phát triển hơn ơn gọi tu trì tại vùng đất này, nhất là với Ðại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, nơi đào tạo linh mục cho các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm