Thứ Sáu, 07 Tháng Năm, 2021 13:18

Giáo xứ Chợ Chiều

 

Tọa lạc tại đường Ngô Quyền, thành phố Ðà Nẵng, giáo xứ Chợ Chiều đang từng bước chuyển mình và phát triển trong hồng ân của Ba Ngôi Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Giuse Lao Công - quan thầy xứ đạo.

 

Chợ Chiều là một danh xưng gắn liền với một địa phương tại vùng núi Sơn Trà và cũng là tên gọi của một giáo họ thuộc giáo xứ Sơn Trà. Chợ Chiều là vùng đất thiên thời - địa lợi, nên vào những năm 1950, một số lượng di dân lớn tại Qui Nhơn và các vùng khác đã di cư và lập nghiệp tại mảnh đất làm tăng số giáo dân Sơn Trà lên khoảng 6700 người.

 

Với mật độ giáo dân quá đông, nên  giáo xứ Sơn Trà đã xây dựng thêm một  ngôi nhà nguyện nhỏ để phục vụ các sinh hoạt phụng tự cho giáo dân. Năm 1960, ngôi nhà nguyện nhỏ đã được khởi công xây dựng dưới thời linh mục Vinhsơn Trần Quang Ðiềm - quản xứ Sơn Trà (từ 11.1959 đến 10.1969), với diện tích khoảng hơn 200 m2 trong khuôn viên 1.248 m2. Ngôi nhà nguyện này được xem như dấu chỉ cho việc hình thành xứ đạo Chợ Chiều (Thánh Giuse Lao Công) sau này.

Ngày 21.9.2013, Chợ Chiều được chính thức nâng lên hàng giáo xứ, thuộc giáo hạt Hội An, tách khỏi giáo xứ mẹ Sơn Trà, với khoảng 550 giáo dân đa phần là người lao động phổ thông, chỉ một số ít buôn bán nhỏ sống ở địa bàn trải đều trên 5 phường của quận Sơn Trà, thành phố Ðà Nẵng. Cha Ph.X. Nguyễn Văn Thịnh, Chánh quản xứ  giáo xứ Chợ Chiều từ ngày thành lập đến nay đã cùng với cộng đoàn dân Chúa nỗ lực củng cố cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin với các hoạt động tông đồ giáo dân, hướng đến một cộng đoàn giáo xứ truyền giáo bằng đời sống tin yêu làm chứng nhân Tin Mừng yêu thương ngay trong đời sống thường ngày của mình. Cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ đã có những nỗ lực và chương trình quyên góp, hy sinh, tiết kiệm kéo dài nhiều năm liên tiếp với ước mong có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thờ giáo xứ tương đối khang trang cùng những cơ sở cho các hoạt động giáo lý, tông đồ giáo dân, xứng hợp là nơi  tôn vinh thờ phượng Thiên Chúa và nơi quy tụ gặp gỡ yêu thương.

Sáng 1.5.2018, cộng đoàn giáo xứ đón tiếp Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận, và nhiều vị khách đến hiệp dâng thánh lễ mừng Bổn mạng Giuse Thợ và cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo xứ.

Ðược xây dựng với phong cách kiến trúc châu Âu, khoác lên mình bộ áo bằng đá sa thạch, ngôi thánh đường với vẻ đẹp mang tính hiện đại, và còn có sức hút đối với nhiều người, là nơi dừng chân của nhiều ngư dân vượt biển vươn khơi khi trở về, là điểm hẹn của nhiều bạn trẻ qua những bộ ảnh cưới bên cạnh ngôi thánh đường và  còn là chốn gặp gỡ, giao lưu, cổ vũ những sinh hoạt nhân văn thăng tiến con người.

Ngày 1.5.2021, ngôi thánh đường dâng kính Thánh Giuse Lao Công được khánh thành. Nhìn lại việc xây dựng thánh đường, linh mục  Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thịnh, chánh xứ nhìn nhận ngôi thánh đường đã trở thành động lực thăng hoa đời sống đạo của giáo dân Chợ Chiều qua việc chan hòa, sẻ chia những khó khăn của tha nhân. Mỗi thành viên giáo xứ đều cố gắng trở thành viên đá sống động làm nên mái ấm tình người trong giáo xứ, trong môi trường xã hội.

 

Peter Ðức Pháp - Fx Nguyễn Ðức Trinh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm