Thứ Năm, 29 Tháng Tư, 2021 16:40

Giáo xứ có ba đường kiệu ở hạt Xóm Mới

 

Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp được thành lập vào năm 1971. Giáo xứ tuy “trẻ” nhưng có “sức bật” khá mạnh mẽ, vươn lên thành cộng đoàn năng động, giáo dân đoàn kết và nhiệt thành trong các công việc bác ái.

 

Người dân ở đây có gốc gác từ nhiều làng miền Bắc khác nhau chứ không đặc thù từ một làng như các xứ kỳ cựu trong hạt Xóm Mới (TGP TPHCM). Dẫu vậy, cuộc sống nơi vùng đất nhập cư đã trộn lẫn và dung hòa tất cả những khác biệt của bà con xứ này.

 

TỪ CUỐN KỶ YẾU TÌM VỀ LỊCH SỬ GIÁO XỨ

Trong khi thực hiện chuyên mục phóng sự xứ đạo, tôi có dịp đọc được nhiều kỷ yếu của các giáo xứ khác nhau, nơi lưu giữ lịch sử, đời sống của một giáo xứ từ những ngày đầu thành lập. Ðối với giáo dân thì đây là tư liệu quý để thế thệ con cháu đời sau đọc và biết về gốc gác xứ mình. Với kỷ yếu của giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ra mắt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (1971 - 2021), tôi khá ấn tượng. Qua hơn 250 trang tư liệu, tôi thấy được sức sống, nếp sinh hoạt đạo đức đơn sơ, nhiệt thành của người giáo dân thời xưa mà nay ít thấy. Và hơn cả là tấm lòng của các vị mục tử nỗ lực vượt mọi gian nan để giúp đoàn chiên sống đạo trưởng thành.

Lần theo những trang sử này, tôi tìm gặp ông Lê Mạnh Tiến, Trưởng ban Truyền thông của giáo xứ tại nhà riêng, gần ngay nhà thờ. Ông chính là người cất công đi sưu tập tư liệu, mời những người kỳ cựu nhớ và viết lại lịch sử của giáo xứ mình, đi phỏng vấn các vị linh mục từng coi sóc xứ đạo. Trong cuốn kỷ yếu có khá nhiều hình ảnh đen trắng chụp từ thập niên 1970, 1980, hỏi ra mới biết những bức ảnh này đều do ông chụp và lưu giữ tới bây giờ. 

Ông Tiến chia sẻ: “Ðể kịp ra mắt cuốn kỷ yếu trong dịp giáo xứ kỷ niệm 50 năm thành lập thì tôi phải lên kế hoạch thu thập tài liệu, thiết kế nội dung trước đó một năm. Từ nhỏ, tôi đã sống ở đây, nhớ thuở đó, vùng đất này ruộng rau muống nhiều hơn nhà dân. Ba tôi là chánh trương của giáo xứ nên thường được nghe ông kể nhiều chuyện xảy ra ở nhà thờ. Tôi cũng gắn bó với Nhà Chúa qua việc giúp lễ, sau này lớn lên thì phụ việc trong ban hành giáo...”.

Nhờ sống ở khu này từ nhỏ mà ông Tiến nhớ như in từng giai đoạn phát triển của giáo xứ qua các đời linh mục coi sóc, kể từ ngày cha Phêrô Phan Phát Huồn, dòng Chúa Cứu Thế đến đây mua đất, lập xứ đặt tên là khu Chỉnh Trang (1970 - 1975); đến sự dẫn dắt của cha G.B Nguyễn Xuân Ðức, nhà thờ được xây dựng lại (1991 - 2004); rồi qua thời kỳ giáo xứ được sự chăm sóc của cha F.X Ðậu Nguyễn Hoàng Linh (2004 - 2017) và đến nay, cha Giuse Nguyễn Văn Thanh tiếp tục với những dự kiến phát triển tốt đẹp hơn.

Không quên thăm viếng các linh mục hưu dưỡng

NHỮNG NÉT RIÊNG

Nhà thờ giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp tọa lạc trong hẻm 730 đường Lê Ðức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp. Con đường nườm nượp xe cộ khiến người đi đường cảm thấy ngợp. Vậy mà khi chạy vô hẻm nhà xứ lại thấy đường rất rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ. Ông Tiến cho biết đó là nhờ tầm nhìn xa của cha Phan Phát Huồn. Ngày đầu lập xứ, cha đã quy hoạch khu đất rất khoa học, hình thành các con đường xung quanh nhà thờ rộng rãi và lấy tên các thánh đặt làm tên đường như: đường An Phong (nay là đường số 2, hẻm 730), đường Tống Viết Bường (nay là đường số 5 hẻm 736)… Thời đó, ngài còn lập cả trường tiểu học mang tên Tinh Thần. Trong các sinh hoạt đạo đức, cha Huồn mời các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đến giúp, đặc biệt tổ chức rước kiệu Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp luân phiên đến từng gia đình… Tinh thần và nề nếp này vẫn còn được giữ đến bây giờ.

Kiến trúc nhà thờ giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp hiện nay được thiết kế và xây dựng từ thời cha G.B Nguyễn Xuân Ðức. Công trình Nhà Chúa được thiết kế theo lối hiện đại, đơn giản nhưng hiệu quả vì tận dụng được mọi không gian. Dọc hai bên hông nhà thờ có nhiều cửa lớn và cửa nhỏ, khi có thánh lễ, tất cả đều được mở làm cho không gian được trải rộng ra bên ngoài. Mặc dù nằm trong khu dân cư, nhưng khuôn viên nhà thờ vẫn tận dụng được những khoảng đất trống để trồng cây xanh, và được đặt nhiều tượng Ðức Mẹ, thánh Giuse, các thánh, tạo nên một bầu khí thánh thiêng cho Nhà Chúa.

Ngôi thánh đường chính là niềm tự hào của con chiên xứ này. Bởi đó là thành quả do bà con giáo dân dốc sức, dốc lòng, dốc của để góp vào với vị mục tử xây nên. Như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, một giáo dân nhiệt thành: “Bản thiết kế nhà thờ là do người dân trong xứ vẽ, đến khi thi công cũng do toàn bộ giáo dân cùng nhau làm. Dù thuở đó còn nhiều khó khăn, tiền quỹ nhà thờ không có, cha xứ phải lo quyên tiền, người dân cũng đang loay hoay kinh tế, nhưng chẳng ai nề hà gì cả, vì giáo xứ cũng là nhà chung, nên động viên nhau góp công, góp của, ráng cho Nhà Chúa được hoàn thành”. Chị Thủy còn là người chịu trách nhiệm biên tập cuốn Thông tin Dân Chúa của giáo xứ ra đời cách đây hơn 19 năm. Tập nội san này được phát hành hằng tháng, cung cấp cho giáo dân những thông tin trong xứ cũng như tin Công giáo bốn phương.

Ðiểm đặc biệt khác nữa của giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp là có ba đường kiệu: hành lang nhà thờ, ngoài sân nhà thờ và phía ngoài đường. Ngoài ra còn có năm quả chuông có đường kính khác nhau: 50cm, 60cm, 70cm, 90cm, 115 cm. Tất cả đều được đặt từ Pháp.

Chia sẻ yêu thương với các cụ già neo đơn

 

BÁC ÁI LÀM ÐẦU

50 năm qua, đời sống mục vụ của giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn sôi nổi với các hoạt động của gần 20 ban, hội, đoàn. Mỗi hội đoàn ngoài các hoạt động kinh nguyện riêng, đều có các chương trình bác ái hướng đến đối tượng chung là người nghèo khó trong cũng như ngoài xứ. Ðặc biệt Bếp cơm Nhân ái do cha F.X Ðậu Nguyễn Hoàng Linh khai trương vào tháng 7.2014 vẫn đỏ lửa đến ngày nay. Ðều đặn sáng thứ Tư hằng tuần, 500 phần cơm được các anh, chị trong ban Caritas của giáo xứ trao tận tay người kém may.

Ngoài ra, vào lễ tết hoặc các mùa Phụng Vụ trong năm như Giáng Sinh, Mùa Chay, Phục Sinh… giáo xứ đều chuẩn bị quà giúp người nghèo, người cao niên, người khuyết tật. Ðồng thời tổ chức cả các chuyến đi bác ái xa tới miền Tây Nguyên ủy lạo anh em đồng bào dân tộc thiểu số. Giáo xứ cũng không quên học bổng khuyến học cho con em trong xứ, cũng như đi thăm viếng, chia sẻ với các linh mục hữu dưỡng mỗi dịp Xuân về. Ngoài ra, ban Caritas của giáo xứ còn giúp phổ biến các chương trình miễn phí của Caritas Tổng Giáo phận như: mổ mắt, mổ tim, ráp tay giả và xe lăn… cho những người cần.

Năm nay, để chào đón Năm Thánh đặc biệt, kỷ niệm 50 thành lập giáo xứ và giúp giáo dân được hưởng nhiều ơn nghĩa thiêng liêng, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Thanh đã mời các linh mục dòng Chúa Cứu Thế về làm tuần đại phúc vào tháng 6.2020 vừa qua. Một tuần thấm đẫm các hoạt động xưng tội, tĩnh tâm, đi đàng thánh giá, xức dầu bệnh nhân... Các cha còn đến từng nhà thăm hỏi, chúc lành gia đình bà con giáo dân. Không bỏ lỡ dịp đặc biệt này, chị Thủy đã cho các con nghỉ học một ngày, ở nhà để cùng cả nhà chào đón các cha. 

Nhìn lại 50 năm, cha Giuse Nguyễn Văn Thanh cảm nghiệm: “Tôi xin tri ân tất cả các vị tiền nhân đã góp công lao khó nhọc để xây dựng được một cộng đoàn Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp như hiện nay. May mắn cho tôi là khi về nhận xứ, mọi hoạt động đã đi vào nề nếp.  Tôi sẽ tiếp tục tiếp nối tiền nhân, cố gắng làm cho mọi sinh hoạt đạo đời của giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn nữa”

 

NGỌC LAN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm